Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chỉ trích: "Đừng bôi xấu âm nhạc, đừng dùng từ ngữ thô tục và tiếng lóng bậy bạ"

Minh Khôi, Theo Trí Thức Trẻ 17:40 10/04/2021

Chiều ngày 10/4, tại TP.HCM, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã có buổi ra mắt quyển sách âm nhạc đánh dấu 20 năm sự nghiệp của anh. Tại đây, Nguyễn Văn Chung đã có những chia sẻ về quan điểm làm nghề khá thẳng thắn.

Chiều ngày 10/4, tại khuôn viên trường ĐH Hồng Bàng, TP.HCM, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã tổ chức buổi họp báo ra mắt quyển sách kỉ niệm 20 năm sáng tác âm nhạc của anh. Tại sự kiện, nam nhạc sĩ ca khúc Nhật Ký Của Mẹ đã có những chia sẻ vô cùng thẳng thắn về quan điểm làm nghề, về những "thảm hoạ âm nhạc" cũng như về vấn đề tác quyền.

Là một nhạc sĩ có thâm niên trong Vpop, những ý kiến của Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung giúp khán giả có thêm cái nhìn đa chiều về ngành công nghiệp âm nhạc những năm vừa qua.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ quan điểm thẳng thắn về một số hiện tượng âm nhạc "thảm hoạ" trong thời gian gần đây

Khi được phóng viên hỏi về việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung có vẻ không được lòng công chúng một bộ phận khán giả do thường xuyên có những status "đụng chạm", đả kích nhiều vấn đề trong làng nhạc, anh đã thẳng thắn nói lên quan điểm của mình:

"Các nghệ sĩ thì họ phải làm cho đúng, đừng có bôi xấu âm nhạc, đừng dùng những từ thô tục, những tiếng lóng bậy bạ. Tôi không muốn đụng chạm ai nhưng để nói về quan điểm làm nghề thì tôi sẵn sàng lên tiếng về quan điểm đó và kiên quyết bảo vệ quan điểm của tôi. Điều này có thể đụng chạm một số nghệ sĩ nhất định. Trong quá trình họ "tạo fame" sẽ có những lời ra tiếng vào nhưng tôi không ngại những điều đó, tôi sẵn sàng bảo vệ những điều tôi cho là đúng."

Phát biểu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung dù không đề cập trực tiếp đến bất kì ai những cũng khiến chúng ta gợi nhớ đến những cái tên được gắn mác "thảm hoạ âm nhạc" trong thời gian gần đây. Có thể thấy, quan điểm của Nguyễn Văn Chung khá cứng rắn với tôn chỉ không bôi xấu âm nhạc bằng những từ ngữ thô tục, bậy bạ. 

Trước đó, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng từng gây chú ý khi chỉ trích nền âm nhạc Việt Nam hiện tại với ngôn từ khá gay gắt: "Âm nhạc Việt bắt đầu xuất hiện những bài hát được ra đời chỉ để chửi nhau, đánh mất đi vẻ đẹp nghệ thuật và ý nghĩa thơ mộng mà một bài hát nên có. Càng ngày càng giống như cái chợ bán đồ ăn rồi bán thú!". Anh cũng thường xuyên đăng đàn thể hiện ý kiến cá nhân trước nhiều vấn đề nổi cộm của Vpop.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chỉ trích: Đừng bôi xấu âm nhạc, đừng dùng từ ngữ thô tục và tiếng lóng bậy bạ - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, là một nhạc sĩ khá lâu năm, Nguyễn Văn Chung cũng lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề tác quyền. Anh nhấn mạnh bất kì nghệ sĩ nào, dù có tên tuổi hay không đều phải tuyệt đối tôn trọng quyền tác giả. Anh cũng chỉ trích một số trường hợp cover ca khúc không xin phép nhưng vẫn kinh doanh từ chính bản cover đó.

"... Thứ hai, phải tôn trọng tuyệt đối quyền tác giả, bản quyền. Khi ca sĩ đã mua bản quyền bài hát nào rồi thì bản thân người nhạc sĩ phải bảo vệ quyền của người ca sĩ đó, không thể nào để người khác cover tùm lum xong rồi đi kinh doanh tùm lum. Fan lên tiếng bênh vực thì tôi cũng không đồng ý với điều đó. 

Bản thân người nghệ sĩ phải biết tôn trọng tác quyền cho dù là nghệ sĩ có tên có tuổi hay không. Đó là lí do đôi khi tôi hay gặp những bình luận trái chiều đó là điều đương nhiên. Nếu nghệ sĩ không biết bảo vệ quan điểm làm nghề thì showbiz này nó không còn là cái gì cả".

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chỉ trích: Đừng bôi xấu âm nhạc, đừng dùng từ ngữ thô tục và tiếng lóng bậy bạ - Ảnh 4.

Bìa sách kỉ niệm 20 năm sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được giới thiệu chiều 10/4

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm