Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc vì nhạc Việt ngày càng có nhiều bài hát chửi nhau: "Giống như cái chợ bán đồ ăn rồi bán thú!"

Thanh Anh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:07 05/02/2021

Mới đây, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã đăng tải bài viết bày tỏ sự bức xúc của mình khi thị trường nhạc Việt càng ngày càng có nhiều bài hát ra đời chỉ để chửi nhau.

Mới đây thôi, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung vừa chia sẻ trên trang cá nhân của mình một dòng trạng thái đầy bức xúc nói về vấn đề âm nhạc Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Cụ thể, nam nhạc sĩ viết: "Âm nhạc Việt bắt đầu xuất hiện những bài hát được ra đời chỉ để chửi nhau, diss nhau, đánh mất đi vẻ đẹp nghệ thuật và ý nghĩa thơ mộng mà một bài hát nên có. Càng ngày càng giống như cái chợ bán đồ ăn rồi bán thú!".

Có thể thấy, việc Nguyễn Văn Chung ví von thị trường âm nhạc Việt Nam hiện tại giống như "cái chợ bán đồ ăn rồi bán thú" cũng đủ để thấy nam nhạc sĩ đang bức xúc như thế nào.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc vì nhạc Việt ngày càng có nhiều bài hát chửi nhau: Giống như cái chợ bán đồ ăn rồi bán thú! - Ảnh 1.

Bài đăng gần đây của Nguyễn Văn Chung nói về thị trường âm nhạc Việt Nam ở thời điểm hiện tại

Và sau đó vài phút, Nguyễn Văn Chung tiếp tục đăng tải một bài đăng khác. Lần này, chia sẻ của anh còn dài hơn rất nhiều.

Nguyên văn bài viết của Nguyễn Văn Chung như sau:

Tôi đã từng nói trong 1 bài phỏng vấn về tên bài hát gây sốc rằng nếu chúng ta cứ dễ dãi xuề xoà với những tên bài hát như vậy thì sớm muộn gì cũng sẽ xuất hiện những bài gây sốc toàn diện cả nguyên phần lời và nội dung chứ không chỉ là cái tên như thế này.

Và quả thật, hôm nay tôi đã vô tình nghe phải những bài hát và cả những trailer như thế!

Tôi cũng đã từng nói đối với quan điểm của tôi, âm nhạc phải có giá trị về thẩm mỹ, nghệ thuật là phải đẹp, có nghĩa là mỗi nhạc sĩ khi viết ra mỗi bài hát đều phải vươn tới sự hoàn mỹ của cái đẹp, từ nội dung, giai điệu, ca từ, ý nghĩa, thậm chí đến cả cái tên cũng phải đẹp. Chính cái đẹp đó là cái giúp cho chúng ta phân biệt được thế nào là 1 bài nhạc và 1 bài chửi của mấy người bán hàng ngoài chợ. Chính cái đẹp đó là lý do để chúng ta yêu mến bài hát đó, là thước đo để chúng ta tôn vinh tài năng và đạo đức nghề nghiệp của người nhạc sĩ, nghệ sĩ hoặc là ca sĩ đó.

Bài hát về bất cứ chủ đề nào, nội dung nào, có thể vui tươi, hạnh phúc, hay đau đớn, buồn khổ, trách móc, bất mãn,... gì cũng được nhưng đều phải được chăm chút từng ý tứ, câu từ chứ không đơn thuần như trò chơi ngữ nghĩa gán ghép những câu nói đời thường thô tục vào 1 giai điệu khiên cưỡng nào đó. Một bài hát có thể hay hoặc chưa hay, có thể dở hoặc không hợp thời, có thể mang tính thị trường hay mang chất học thuật, sao cũng được nhưng tuyệt đối không được vô sỉ, vì đó là đứa con tinh thần của mỗi người nhạc sĩ, là đại diện cho tâm hồn và phông văn hoá của người nhạc sĩ đó, mà đã mang danh nhạc sĩ thì có nghĩa là người làm ra những tác phẩm đẹp về âm nhạc.

Đừng nguỵ biện rằng những ca từ đó đâu có ẩn ý gì, do mọi người suy nghĩ sâu xa quá thôi, vì tự bản thân mỗi người sáng tác và mỗi người hát nếu từng được đi học và được giáo dục đều có khả năng đọc, hiểu những ẩn ý sâu xa của tiếng Việt.

Âm nhạc là phương tiện để truyền tải và lan toả cảm xúc yêu thương tích cực cho nhau, cho khán giả, cho cộng đồng, chứ đừng biến nó thành vũ khí để 2 người thoá mạ lăng nhục nhau rồi đội lốt sản phẩm âm nhạc. Đó không phải là công năng của 1 bài hát! Đừng xúc phạm nghề nghiệp của mình!

Tôi cũng đã từng nói "Nếu những người quản lý nghệ thuật mà lại phó mặc mọi hành vi sản xuất/ biểu diễn cho sự tự ý thức của nghệ sĩ và trông đợi vào sự tẩy chay của công chúng thì vai trò của người quản lý nghệ thuật liệu có còn cần thiết hay không?".

Tôi viết status này không phải để phê phán hay châm biếm, mà chỉ là muốn nhắn nhủ rằng chúng ta đến với âm nhạc là vì điều gì? Để thoả mãn đam mê ca hát? Để được biểu diễn phục vụ khán giả? Để nổi tiếng và kiếm nhiều tiền? Hay là để trả thù?

Cả hai bài đăng này của Nguyễn Văn Chung đang nhận được sự chú ý của nhiều người. Hầu hết mọi người để lại bình luận ở bên dưới bài đăng mới này của nam nhạc sĩ đều có cùng quan điểm, đều nhận thấy rằng nhạc Việt đang ngày càng có nhiều những bài hát mà ý nghĩa của nó không còn thơ mộng, mang vẻ đẹp nghệ thuật nữa.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung bức xúc vì nhạc Việt ngày càng có nhiều bài hát chửi nhau: Giống như cái chợ bán đồ ăn rồi bán thú! - Ảnh 3.

Mặc dù không chỉ đích danh "những bài hát được ra đời chỉ để chửi nhau, diss nhau" thế nhưng ai ai cũng ngầm hiểu Nguyễn Văn Chung đang muốn nhắm đến nhân vật nào, bài hát nào. Ở thời điểm hiện tại, ai sự kiện được đông đảo mọi người quan tâm nhất hẳn là cuộc chiến giữa rapper Bình Gold - streamer ViruSs và bài hát sắp sửa ra mắt Cánh Bướm Dối Gian của Phí Phương Anh.

Cuộc chiến Bình Gold - ViruSs khiến người người chú tâm khi ViruSs thông báo sẽ thuê một rapper khác để ra mắt bản rap diss Bình Gold. Còn Phí Phương Anh thì mới đây khiến dân tình "ném đá" kịch liệt khi cô nàng cho ra teaser Cánh Bướm Dối Gian xuất hiện bản tin về nam thanh niên "cái gì cũng nói mà lại còn nói nhiều" cũng làm nhiều người nghĩ ngay tới ViruSs vì 500 chi tiết trùng khớp. Từ việc anh đam mê game online và được nhiều người biết tới là nhạc sĩ. Hay những thông tin scandal trong bản tin đều trùng khớp với lời chia sẻ của ViruSs trong các video reaction sản phẩm của nghệ sĩ.

Một số bình luận của netizen dưới hai bài đăng này của Nguyễn Văn Chung:

- Em không biết có phải anh đang nói đến mấy bài rap diss trong underground không hay là bài hát chuẩn bị ra mắt theo kiểu bác sĩ diệt virus?

- Cánh Bướm Dối Gian là một ví dụ điển hình. Không hiểu sao có thể viết được một bài dở hơi như thế

- Nhất là bên rap, em toàn thấy mấy bài như này anh ạ.

- Mình không gọi đó là âm nhạc. Đó là rác rưởi!

- Có nhạc sĩ nọ còn thuê cả rapper để diss dùm nữa kìa anh.

- Em nghĩ âm nhạc chỉ nên dừng lại như kiểu chửi người yêu cũ của Taylor Swift.

- Theo em, âm nhạc là để giãi bày cảm xúc, nếu chăng xảy ra vấn đề mâu thuẫn thì dùng lời nhạc để giải quyết cũng không hẳn là sai. Tất nhiên, âm nhạc có chiều sâu vẫn luôn đi cùng được thì rất tuyệt vời.

- Quá bát nháo Nguyễn Văn Chung ơi!

Nguồn: FB nhân vật

Bình luận

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm