Sau khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học - Cao đẳng 2022, thí sinh nên làm gì?

LINH PHƯƠNG, Theo Hoa Học Trò 19:26 19/08/2022

Một số việc mà thí sinh cần làm sau khi đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng năm 2022.

Kiểm tra nguyện vọng đăng ký, điều chỉnh sai sót nếu có

Theo quy định của Bộ GD&ĐT thì thí sinh sẽ được điều chỉnh thứ tự các nguyện vọng trong suốt thời gian cổng thông tin của Bộ mở đăng ký. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng là từ ngày 20/7/2022 đến 17h ngày 20/8/2022. Thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng đăng ký trực tiếp trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT.

Sau khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học - Cao đẳng 2022, thí sinh nên làm gì? - Ảnh 1.
Sau khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học - Cao đẳng 2022, thí sinh nên làm gì? - Ảnh 2.

Các bạn cần lưu ý sau khi điều chỉnh xong, thí sinh cần kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng và đề nghị điều chỉnh sai sót (nếu có) để đảm bảo thông tin hoàn toàn chính xác theo mong muốn.

Chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng

Tại trang tuyển sinh của các trường đều đã được cập nhật thông tin về hồ sơ, thủ tục nhập học cần có. Do đó, sau khi điều chỉnh nguyện vọng xong, thí sinh có thể chuẩn bị sẵn sàng các hồ sơ, giấy tờ nhập học cần thiết trong thời gian chờ đợi kết quả, để sau khi biết điểm chuẩn của trường đăng ký, thí sinh không bị vội vàng, bối rối.

Các giấy tờ thông thường sẽ cần chuẩn bị là: Học bạ công chứng, Chứng minh thư/ Căn cước công dân công chứng, Giấy khai sinh bản sao, Giấy khám sức khoẻ, Ảnh thẻ, Sơ yếu lý lịch và một số giấy tờ khác, tuỳ yêu cầu của từng trường. Những giấy tờ này không có xin dấu nhưng thường mất thời gian làm nên các thí sinh có thể chuẩn bị từ bây giờ.

Sau khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học - Cao đẳng 2022, thí sinh nên làm gì? - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ từ Internet).

Chờ thông tin công bố điểm chuẩn và xác nhận nhập học

Từ ngày 21/8 - 28/8/2022, các trường tiếp nhận sẽ rà soát và xác nhận thông tin đã đăng ký của các thí sinh. Sau đó, thí sinh sẽ được hướng dẫn nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến các nguyện vọng theo đúng số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Đối với thí sinh thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, các bạn có thể xác nhận nhập học trên hệ thống cổng thông tin từ ngày 22/7/2022 đến 17h ngày 20/8/2022.

Quy trình xét tuyển đợt 1 sẽ được thực hiện từ ngày 1/9 đến 17h ngày 15/9. Các trường Đại học và Cao đẳng đào tạo sẽ lần lượt công bố điểm chuẩn, đồng thời thông báo thí sinh trúng tuyển đợt 1 trước 17h00 ngày 17/9/2022.

Sau khi nhận được danh sách trúng tuyển đợt 1, các bạn thí sinh trúng tuyển sẽ xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống.

Như vậy là các thủ tục đăng ký, thay đổi nguyện vọng hay xác nhận nhập học, các thí sinh đều thực hiện ở trên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT. Chỉ có duy nhất phần chuẩn bị hồ sơ là thí sinh cần phải thực hiện các giấy tờ bản cứng.

Thư giãn, nghỉ ngơi, chuẩn bị hành trang để nhập học

Trải qua suốt 12 năm đèn sách, miệt mài với việc học tập, ôn thi thì bước cuối cùng của các sĩ tử chính là thư giãn và nghỉ ngơi. Tuy vậy, các sĩ tử cũng đừng quên chuẩn bị hành trang để bước vào cánh cửa Đại học - một cánh cửa hoàn toàn mới trong hành trang cuộc đời. Hãy luôn vững vàng tâm thế, lên kế hoạch mục tiêu học tập cho bản thân trong suốt những năm tháng học đại học để khi ra trường, chúng ta có thể tự tin với những kỹ năng của mình cùng với tấm bằng tốt nghiệp, dễ dàng xin vào bất cứ công việc nào mà các bạn mong muốn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm