Sau khi ăn một loại thịt, ba người đàn ông phải đi cấp cứu
Theo Dafeng News, ba bệnh nhân đều là nam giới, sống ở thành phố Văn Xương, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Cả ba bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa liên tục.
Gia đình các bệnh nhân chia sẻ tối ngày 13/10, ba người đã đi ăn thịt cóc cùng với nhau tại một nhà hàng do một trong ba người làm chủ sở hữu. Tuy nhiên, sau bữa ăn, cả ba người đều có triệu chứng bất thường giống như ngộ độc nên đã được gia đình đưa đến bệnh viện ngay trong đêm.
Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm và kết luận ba bệnh nhân bị ngộ độc do ăn thịt cóc.
Một trong ba bệnh nhân đã lâm vào tình trạng nguy kịch và tử vong dù đã được các bác sĩ cố gắng cứu chữa. Hai bệnh nhân còn lại hiện đang được theo dõi trong phòng chăm sóc tích cực.
Nguy cơ khi sử dụng thịt cóc
Bác sĩ điều trị tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Hải Nam cho biết cóc là động vật lưỡng cư, thuộc họ Bufonidae, chúng có nhiều loài khác nhau và cư trú ở khắp nơi trên thế giới.
Nhiều người cho rằng thịt cóc rất giàu dinh dưỡng, có thể giúp bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, theo chuyên gia, ăn thịt cóc có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc.
“Trong gan, trứng, da, nhựa mủ cóc, mắt và hạch thần kinh cóc có chứa rất nhiều chất độc, đặc biệt là bufotoxin. Đây là một chất cực độc, bền với nhiệt, có thể gây rối loạn nhịp tim, làm tổn thương đường tiêu hóa và hệ thần kinh trung ương thậm chí là tăng nguy cơ tử vong”, vị bác sĩ cho hay.
Triệu chứng ngộ độc do ăn phải độc tố cóc thường sẽ xuất hiện từ 1 - 2 giờ sau khi ăn (có thể sớm hơn nếu bệnh nhân ăn thịt cóc và uống rượu bia). Người bị ngộ độc thịt cóc ban đầu sẽ có các biểu hiện rối loạn tiêu hóa như: chướng bụng, đau bụng trên rốn kèm theo nôn mửa dữ dội hoặc tiêu chảy.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp một số triệu chứng rối loạn tim mạch như huyết áp tăng cao, nhịp tim nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, trụy tim mạch. Độc tố bufotoxin tác động tới hệ thần kinh trung ương nên người bệnh cũng có thể gặp ảo giác, ngưng thở do độc tố ức chế hoạt động của cơ quan hô hấp, rối loạn cảm giác ở các chi.
Ngộ độc do ăn thịt cóc thường gây ra những hậu quả nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi bệnh nhân được cứu sống, họ cũng có thể phải chịu các biến chứng nặng nề gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh hoặc gây suy thận.
Thông qua trường hợp ngộ độc của ba bệnh nhân kể trên, Ủy ban Y tế thành phố Văn Xương (Hải Nam, Trung Quốc) cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không vớt trứng cóc, không săn bắt, chế biến và tiêu thụ thịt cóc hoặc các sản phẩm làm từ cóc để hạn chế nguy cơ ngộ độc.
Trong trường hợp người dân sử dụng thịt cóc và có các dấu hiệu bất thường, nghi ngộ độc thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và tiến hành sơ cứu kịp thời, tránh bệnh tiến triển nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng.