Sau gần 200 năm, xác ướp bé gái được bảo quản nguyên vẹn trong quan tài kính cũng đã có lời giải

Skye, Theo Thời Đại 08:25 05/12/2017

Việc tìm ra thông tin về thi thể của cô bé Edith tại San Francisco, Mỹ hồi tháng 5 vừa qua đã giúp các nhà khoa học có thêm những thông tin bổ ích về lịch sử thành phố.

Hồi tháng 5/2016, thi thể một bé gái đã được phát hiện bên dưới một căn nhà tại San Francisco, Mỹ, được bảo quản trong một quan tài làm bằng đồng với lớp kính trong suốt khiến cho xác ướp bé gái gần như được bảo quản nguyên vẹn. Phát hiện ấy đã khiến nhiều người dân sống trong khu vực hết sức sửng sốt.

Sau gần 200 năm, xác ướp bé gái được bảo quản nguyên vẹn trong quan tài kính cũng đã có lời giải - Ảnh 1.

Thi thể được bảo quản gần như nguyên vẹn của Edith.

Kể từ khi được phát hiện, một nhóm các nhà nghiên cứu đã nỗ lực hết mình để có thể xác định được danh tính bé gái ấy là ai. Sau nhiều nỗ lực trong một thời gian dài, dự án "Garden of Innocence" đã tìm ra danh tính của bé gái được bảo quản gần như nguyên vẹn ấy. Cô bé được xác định tên là Edith Howard Cook - con của một gia đình có vị thế trong xã hội trong thời kỳ đó. 

Sau gần 200 năm, xác ướp bé gái được bảo quản nguyên vẹn trong quan tài kính cũng đã có lời giải - Ảnh 2.

Quan tài được tìm thấy tại San Francisco.

Edith được xác định đã qua đời chỉ 2 tháng sau ngày sinh nhật 3 tuổi của mình. Cô bé qua đời vào ngày 13/10/1876, nguyên nhân được cho là do suy dinh dưỡng trầm trọng - theo các nhà nghiên cứu làm việc trong dự án cho biết.

Khi khai quật lên, nhóm nghiên cứu thấy thi thể cô bé gần như còn nguyên vẹn. Cơ thể nhỏ bé của em được khoác lên mình chiếc váy trắng cùng hoa hồng đỏ và hoa oải hương được cài lên mái tóc. Được biết, nhóm điều tra  từ trường đại học Berkeley đã dựa vào những tài liệu nghĩa trang còn sót lại, cũng như tra cứu gia phả nhà Cook để xét nghiệm ADN với các thành viên còn sống. 

Sau gần 200 năm, xác ướp bé gái được bảo quản nguyên vẹn trong quan tài kính cũng đã có lời giải - Ảnh 3.

Những bông hoa oải hương trong quan tài.

Nhóm điều tra cũng tin rằng, tất cả thi thể tại nghĩa trang quận Richmond vào thế kỷ 19 đã được di rời. Edith là một trong số 30,000 người được chôn trong các phần mộ tại nghĩa trang này. Vào những năm 1920, phần lớn thi thể đã được di chuyển tới Colma nhưng không hiểu vì lý do gì, thi thể của Edith vẫn bị bỏ lại đây. 

Ericka Karner, người chủ của ngôi nhà nơi thi thể Edith được tìm thấy là người có quyền quyết định với thi thể này vì xác ướp được tìm thấy trong phần đất nhà bà. Đến tháng 7/2017 vừa qua, thi thể của Edith được an táng tại công viên tưởng niệm Greenlawn tại Colma. 

Sau gần 200 năm, xác ướp bé gái được bảo quản nguyên vẹn trong quan tài kính cũng đã có lời giải - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai NS Giang Còi thông báo cáo phó: Chỉ phát tang và hoả táng ngay sáng nay, hé lộ di nguyện đặc biệt của người quá cố

    Con trai NS Giang Còi đã lên tiếng thông báo cách thức tổ chức tang lễ và di chúc gây xúc động của bố.
  • Đọc thêm