Sau 1001 lệnh cấm vận và phong sát "rát mặt", Cbiz đối mặt với luật quảng cáo chỉnh đốn đạo đức nghệ sĩ

Kylie, Theo Trí Thức Trẻ 06:00 10/09/2021

Rất nhiều netizen cho rằng sau loạt văn bản phong sát kèm quy định thắt chặt, Cbiz trở nên trong sạch, lành mạnh hơn, người hâm mộ sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Những ngày qua, showbiz Hoa ngữ "hoa mắt chóng mặt" với vô số những thông báo gây tranh cãi từ phía Quảng Điện trong việc phong sát, chỉnh đốn tác phong, loại bỏ phong cách "ẻo lả", cấm những nghệ sĩ suy đồi đạo đức, có phát ngôn và hành động đi ngược lại với thuần phong mỹ tục, phạm vào vấn đề nhạy cảm,... được hoạt động trở lại trong làng giải trí.

Vậy nhưng, trong 1 diễn biến mới nhất, chủ đề liên quan đến minh tinh và các hợp đồng quảng cáo đang gây xôn xao trên MXH. Tối ngày 9/9, từ khoá "Các ngôi sao quảng cáo sai sự thật sẽ bị cấm nhận hợp đồng trong vòng 3 năm" lọt vào top tìm kiếm Weibo. Có 3 quy định chính liên quan đến "Luật quảng cáo" của Trung Quốc, bao gồm những điều sau:

- Người đại diện của thương hiệu không được giới thiệu các sản phẩm chưa qua sử dụng.

- Nếu quảng cáo sai về hàng hoá hoặc dịch vụ liên quan đến tính mạng, sức khoẻ, tổn tại người tiêu dùng, người đại diện sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

- Nếu người đại diện biết quảng cáo là sai sự thật nhưng vẫn cố tình đề xuất chứng minh sản phẩm thì cũng phải chịu trách nhiệm liên quan.

Sau 1001 lệnh cấm vận kèm phong sát rát mặt, Cbiz đối mặt với luật quảng cáo chỉnh đốn đạo đức nghệ sĩ - Ảnh 2.

Bài đăng chia sẻ trên Weibo

Hình phạt cho các sai phạm trên là xử phạt hành chính, tịch thu phần thu nhập bất hợp pháp, phạt tiền bằng hoặc gấp đôi cát xê, không được phép ký hợp đồng đại diện cho bất cứ thương hiệu nào trong vòng 3 năm.

Điều đáng nói, vụ việc này trở nên hot vì bê bối mới nhất của MC Lý Duy Gia. Một nhóm người đã tập trung tới đài truyền hình Hồ Nam và mặc áo có dòng chữ "Lý Duy Gia thất đức". Theo nguồn tin, MC Happy Camp là người đại diện cho 1 thương hiệu trà sữa, tuy nhiên doanh nghiệp này giở thủ đoạn lừa đảo, sau đó bỏ trốn. Lý Duy Gia biết đối tác không minh bạch song vẫn nhận lời làm người đại diện.

Sau 1001 lệnh cấm vận kèm phong sát rát mặt, Cbiz đối mặt với luật quảng cáo chỉnh đốn đạo đức nghệ sĩ - Ảnh 3.
Sau 1001 lệnh cấm vận kèm phong sát rát mặt, Cbiz đối mặt với luật quảng cáo chỉnh đốn đạo đức nghệ sĩ - Ảnh 4.

Lý Duy Gia khốn đốn vì scandal làm đại diện cho thương hiệu lừa đảo

Trước đó, vào tháng 5 năm nay, "Hạ Tử Vy" Mã Y Lợi cũng đã có phen muối mặt vì nhận lời làm đại diện cho 1 nhãn hiệu trà sữa. Theo điều tra, thương hiệu này có hành vi giả mạo trang web đầu tư để thu hút các đối tác nhượng quyền, thuê người đóng giả làm người tiêu dùng, tạo ảo giác kinh doanh, nguỵ trang năng lực hoạt động.

Thương hiệu này còn cung cấp nguyên vật liệu kém chất lượng, dẫn tới 1 số lượng lớn các cửa hàng nhượng quyền làm ăn thất bát, thậm chí phải đóng cửa, số tiền lừa đảo lên đến 700 triệu tệ (2400 tỷ đồng). Nhiều người nhượng quyền cho hay, vì thấy Mã Y Lợi - vốn là người nổi tiếng - nhận lời làm người đại diện nên họ mới quyết đầu tư.

Sau 1001 lệnh cấm vận kèm phong sát rát mặt, Cbiz đối mặt với luật quảng cáo chỉnh đốn đạo đức nghệ sĩ - Ảnh 5.

Tin tức này nhận được phản hồi tích cực từ phía công chúng. Nhiều người cho rằng, đây chính là luật buộc các nghệ sĩ phải thực sự có tâm trong việc nhận lời mời quảng cáo thay vì chỉ chạy theo thu nhập, các bản hợp đồng giá trị trên trời mà không thực sự quan tâm tới chất lượng sản phẩm, để lại hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nghệ sĩ sẽ bị "bóp chặt" hầu bao vì không thể nhận quảng cáo một cách vô tổ chức, không màng chất lượng như trước.

Nguồn: Weibo, Sina BJH

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm