Sắp có 2 nguồn điện cứu nguy cho miền Bắc

Phạm Tuyên, Theo Tiền phong 16:55 10/06/2023

Từ ngày 13/6, sau khi 2 tổ máy của Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhiệt điện Thái Bình 2 vận hành, lưới điện miền Bắc sẽ có thêm 20 triệu kWh mỗi ngày để giải cơn khát điện ở khu vực miền Bắc.

Ngày 10/6, ông Võ Mạnh Hà - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn, Tổng Công ty Phát điện 1 - đơn vị Quản lý, vận hành Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 - cho biết, tổ máy số 1 của nhà máy bị sự cố vào ngày 5/6 sẽ hoàn thành công tác sửa chữa, kiểm tra thiết bị để sẵn sàng vận hành từ ngày 13/6.

Ông Hà thông tin, Nhiệt điện Nghi Sơn vận hành trở lại sẽ góp phần cung cấp thêm cho lưới điện miền Bắc thêm 7 triệu kWh mỗi ngày, giảm áp lực thiếu điện đang diễn ra tại khu vực miền Bắc.

Theo ông Hà, ngay sau khi tổ máy số 1 bị sự cố, công ty đã tập trung toàn bộ nhân lực của nhà máy và các đơn vị dịch vụ phụ trợ bên ngoài để tiến hành công tác sửa chữa. Tính đến ngày 10/6, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã cơ bản hoàn thành công tác sửa chữa và sẽ triển khai công tác vệ sinh lò để tránh các hiện tượng đóng tro xỉ.

Sắp có 2 nguồn điện cứu nguy cho miền Bắc - Ảnh 1.

Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ cung cấp thêm 7 triệu kWh mỗi ngày từ sau ngày 13/6

Ngày 11/6, công ty sẽ tiến hành kiểm tra và hàn đường ống lại sửa thành hàn các đường ống, đồng thời kiểm tra toàn bộ hệ thống ống sinh hơi để sẵn sàng cho ngày 13/6 tổ máy có thể vận hành trở lại.

Do không gian trong lò chật hẹp, nhiệt độ cao luôn ở mức trên 40 độ C nhất là trong những ngày cao điểm nắng nóng vừa qua, nên lực lượng công nhân kỹ thuật luôn phải túc trực và hỗ trợ thay phiên nhau tiếp tục công việc trong lò, đảm bảo công tác sửa chữa được tiến hành nhanh nhất, cũng như đảm bảo khỏe và an toàn cho người lao động.

"Về công tác cung cấp nhiên liệu cho sản xuất, hiện lượng than tồn kho và lượng than do TKV cung cấp theo hợp đồng được đảm bảo nên vấn đề nhiên liệu cho sản xuất không còn là vấn đề trọng yếu hiện nay" - ông Hà nói.

Sắp có 2 nguồn điện cứu nguy cho miền Bắc - Ảnh 2.

Những bước sửa chữa cuối cùng được gấp rút hoàn thành

Đại diện GENCO1 cũng cho biết, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, các tổ máy vận hành tối đa công suất nên rất dễ xảy ra các nguy cơ sự cố , để đảm bảo công tác sản xuất liên tục, an toàn cho thiết bị, công ty đã triển khai công tác giám sát, kiểm tra thường xuyên, liên tục.

"Chúng tôi phải kiểm soát chế độ cháy của lò, tránh hiện tượng đóng tro xỉ, đồng thời giảm thiểu tình trạng bục ống sinh hơi, kịp thời phát hiện xử lý khiếm khuyết, tiềm ẩn gây sự cố làm giảm công suất của tổ máy. … Tất cả các hoạt động trên nhằm đảm bảo tổ máy vận hành ổn định, sẵn sàng đáp ứng huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia" - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn - chia sẻ.

Sắp có 2 nguồn điện cứu nguy cho miền Bắc - Ảnh 3.

Kiểm tra việc khắc phục sự cố của Nhiệt điện Nghi Sơn

Trước đó, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 cũng đã hoàn thành công tác tiểu tu tổ máy số 2 theo đúng kế hoạch điều chỉnh, đảm bảo chất lượng sửa chữa, tình hình vận hành thị trường điện đáp ứng theo quy định.

Về các giải pháp quản lý kỹ thuật nhằm đảm bảo vận hành an toàn tin cậy trong các tháng tiếp theo năm 2023, công ty đã theo dõi, giám sát liên tục tình trạng làm việc của các thiết bị chính; kiểm tra, chạy định kỳ các thiết bị, hệ thống nguồn: Ắc - quy, máy phát diesel, các bơm dự phòng… để đảm bảo các thiết bị dự phòng sẵn sàng làm việc.

Cùng đó, công ty đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư, thiết bị, nhân lực để xử lý, khắc phục các sự cố, khiếm khuyết thiết bị; lên các phương án vận hành cho các trường hợp đặc biệt có thể xảy ra. Công ty cũng triển khai các giải pháp thực hiện tiết kiệm điện tại nhà máy cũng như nơi ở, khuyến khích cán bộ, công nhân viên tuyên truyền gia đình, người thân thực hiện tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Hữu Vinh - Phó trưởng Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 - cho biết, sau thời gian tạm ngừng vận hành để sửa chữa sáng nay (10/6) tổ máy S2 đã được khởi động trở lại và sản lượng điện cung cấp cho miền Bắc sẽ đạt 13 triệu kWh/ngày.

Như vậy, từ ngày 13/6, sau khi 2 tổ máy của Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhiệt điện Thái Bình 2 vận hành, lưới điện miền Bắc sẽ có thêm 20 triệu kWh mỗi ngày để giải cơn khát điện ở khu vực miền Bắc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày