"Kêu trời" vì tiền điện thu gấp đôi mà điện vẫn yếu

Trần Thường, Theo Người lao động 14:25 10/06/2023

Chúng tôi hỏi biên lai thì cán bộ ban quản lý chợ nói không có, còn điện yếu thì chịu. Ai ưng thì dùng không ưng thì họ cắt... - một tiểu thương ở huyện Quế Sơn, Quảng Nam nói.

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, nhiều tiểu thương tại chợ Đông Phú (thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn) cho biết Ban quản lý (BQL) chợ Đông Phú thu tiền điện cao hơn gấp 2 lần so với giá bán điện của Nhà nước trong khi điện quá yếu.

Kêu trời vì tiền điện thu gấp đôi mà điện vẫn yếu - Ảnh 1.
Kêu trời vì tiền điện thu gấp đôi mà điện vẫn yếu - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Phòng cho hay tiền điện quá cao trong khi BQL chợ không có hóa đơn, biên lai thu tiền mà chỉ gửi một tờ giấy tính số điện và số tiền thu

Bà Phạm Thị Phòng, tiểu thương bán nội tạng bò tại chợ Đông Phú, cho biết bà buôn bán tại chợ hơn 10 năm nay. Cũng chừng đó thời gian, BQL chợ thu tiền điện với giá cao bất thường so với giá bán điện của Nhà nước.

Cụ thể, giá bán điện theo thông báo của Điện lực Quế Sơn đối với hộ kinh doanh trung bình hơn 1.900 đồng/kWh. Tuy nhiên, BQL chợ thu tiền điện của tiểu thương lên đến gần 4.000 đồng/kWh. Riêng tháng 5-2023, bà Phòng sử dụng 187 kWh, tổng số tiền bà phải đóng lên đến hơn 733.000 đồng, tính ra bà phải trả 3.923 đồng/kWh.

Điều đáng nói, BQL chợ thu tiền của tiểu thương nhưng không có biên lai, hóa đơn. Điều này khiến họ đặt nghi vấn BQL chợ nâng số tiền điện của họ lên để hưởng chênh lệch.

"Chúng tôi hỏi biên lai thì cán bộ BQL chợ nói không có, còn điện yếu thì chịu. Ai ưng thì dùng không ưng thì họ cắt. Tiểu thương ở đây buôn bán cực khổ lắm, chắt cóp từng đồng mà mỗi tháng trả 800.000 đồng tiền điện thì lấy chi để sống" - bà Phòng nói.

Tiểu thương Nguyễn Thị Tâm cho biết trong khi giá điện BQL chợ thu quá cao thì điện cung cấp cho tiểu thương lại quá yếu, không đủ tải khiến các thiết bị điện và thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh thường xuyên hư hỏng. Để chứng minh, bà Tâm nhờ cán bộ điện lực đến đo tại các gian hàng thì hiệu điện thế không đạt 220V mà chỉ 170V.

Kêu trời vì tiền điện thu gấp đôi mà điện vẫn yếu - Ảnh 3.
Kêu trời vì tiền điện thu gấp đôi mà điện vẫn yếu - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Tâm cho hay ở nhà bà là hộ kinh doanh nhưng tiền điện chỉ hơn 1.900 đồng/kWh trong khi BQL chợ thu gần 4.000 đồng/kWh

"Chúng tôi dùng tủ đông để bảo quản thịt nhưng điện quá yếu không đủ làm mát nên thịt thường dễ bị hư, phải đổ bỏ" - bà Tâm than.

Ông Nguyễn Tường, Trưởng BQL chợ Đông Phú thừa nhận tiểu thương phản ánh BQL thu tiền điện cao hơn so với giá của điện lực đưa ra, thu tiền không có hóa đơn là đúng.

Theo ông, tại chợ có 201 hộ kinh doanh sử dụng điện. BQL chợ lắp 1 đồng hồ tổng để tính tiền điện cho các tiểu thương. Mỗi hộ kinh doanh được lắp 1 đồng hồ riêng để tính số điện sử dụng. Trên thực tế, hàng tháng số điện do Điện lực Quế Sơn báo về tại đồng hồ tổng cao hơn so với số điện ghi tại đồng hồ của các tiểu thương cộng lại.

Kêu trời vì tiền điện thu gấp đôi mà điện vẫn yếu - Ảnh 5.
Kêu trời vì tiền điện thu gấp đôi mà điện vẫn yếu - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Tường, Trưởng BQL chợ Đông Phú, cung cấp hóa đơn thanh toán tiền điện hàng tháng của BQL chợ cho thấy trùng khớp với số tiền mà đơn vị thu của các tiểu thương

Vì vậy, BQL chợ lấy tổng số tiền điện chia cho tổng số kWh điện mà tiểu thương sử dụng ra con số trung bình đối với 1 kWh. "Ví dụ, trong 1 tháng điện lực báo về đồng hồ tổng hết 100 kWh, phải đóng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chúng tôi đi ghi từng đồng hồ của các tiểu thương cộng lại thì chỉ có 80 kWh. Để có tiền trả, chúng tôi lấy 10 triệu đồng chia cho 80 kWh điện để ra giá thành trung bình mỗi kWh điện để tính tiền thu đối với tiểu thương. Vì vậy, giá thu ở chợ cao hơn so với giá điện lực quy định" - ông Tường giải thích.

Theo ông Tường, vấn đề này nhiều lần tiểu thương bức xúc phản ánh, BQL chợ cũng đã làm văn bản gửi đến Điện lực Quế Sơn. Tuy nhiên, phía điện lực kiểm tra và cho rằng sự chênh lệch giữa đồng hồ tổng so với tổng các đồng hồ của tiểu thương cộng lại do lượng điện hao hụt lớn vì hệ thống điện của chợ bị xuống cấp.

Ông Tường cung cấp cho chúng tôi hóa đơn thanh toán tiền điện hàng tháng của BQL chợ cho thấy hoàn toàn trùng khớp với số tiền mà đơn vị thu của các tiểu thương.

Theo ông, BQL chợ chỉ làm thay nhiệm vụ thu tiền và đóng tiền điện cho tiểu thương, không thu thừa một đồng nào. Khi hệ thống điện, đường dây điện của chợ bị hư hỏng, gặp sự cố thì BQL cũng tự bỏ tiền ra sửa chứ không có thu tiền của tiểu thương.

Ông Tường khẳng định BQL chợ không hề vụ lợi một đồng nào trong việc thu tiền điện. "Chúng tôi đã nhiều lần giải thích cho tiểu thương nhưng có những người nghĩ bọn tôi nâng khống để rút tiền. Nếu ai chứng minh được mỗi tháng BQL chợ vụ lợi vài ngàn bạc từ việc thu tiền điện thì tôi xin từ chức ngay" - ông Tường tuyên bố.

Ông Nguyễn Tường, Trưởng BQL chợ, khẳng định không hề vụ lợi

Theo ông Tường, hệ thống điện tại chợ Đông Phú được lắp đặt cách đây mười mấy năm, hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện nay, huyện Quế Sơn đang đầu tư xây dựng khu phố chợ Đông Phú sắp hoàn thành, vài tháng tới sẽ di dời toàn bộ vào chợ mới nên huyện không có kế hoạch thay hệ thống điện mới để tránh lãng phí.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm