Sao Việt nào đối diện với nguy cơ bị phong sát?

Nam Bình, Theo Thể Thao Văn Hóa 19:31 19/04/2023

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, nghệ sĩ vi phạm pháp luật và vi phạm thuần phong mỹ tục sẽ bị cấm sóng, cấm biểu diễn.

Thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành quy trình xử lý việc cấm sóng nghệ sĩ vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục nhận được sự quan tâm của dư luận. Dự kiến, quy trình này sẽ hoàn thành vào tháng 10. Hiện tại, Bộ đang xây dựng dự thảo, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, sau đó sẽ tổng hợp, tiếp thu và thống nhất với các bộ, ngành phối hợp.

Theo đại diện của Bộ, cần thiết có biện pháp đủ mạnh để những nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm pháp luật, thuần phong mỹ tục không được hoạt động nghệ thuật thì mới có tính răn đe.

Cấm sóng, phong sát đã từng được thực hiện mạnh tay tại Trung Quốc, Hàn Quốc. Sắp tới, quy định này đưa vào áp dụng ở Việt Nam và hiện nhận được sự ủng hộ từ khán giả. Đa số các ý kiến cho rằng quy định này sẽ góp phần làm lành mạnh, trong sạch nền giải trí Việt.

Sắp tới, Bộ sẽ có một danh sách những nghệ sĩ bị cấm sóng. Hiện, chưa có những cái tên cụ thể nhưng nhóm nghệ sĩ sau sẽ bị xử lý.

Nghệ sĩ vi phạm pháp luật

Nhóm nghệ sĩ này chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Đó là những người bị tòa án, cơ quan công an kết luận vi phạm pháp luật. Trước đây trường hợp Minh Béo bị tuyên án ở Mỹ nhưng chưa bị kết án ở Việt Nam do đó nam diễn viên vẫn xuất hiện ở một số chương trình, buổi biểu diễn, liên hoan sân khấu. Nếu quy trình xử lý với nghệ sĩ vi phạm được ban hành, chắc chắn Minh Béo sẽ không được xuất hiện ở bất cứ chương trình nào tại Việt Nam.

Sao Việt nào đối diện với nguy cơ bị phong sát? - Ảnh 2.

Hữu Tín không thể trở lại làm nghệ thuật vì bị khởi tố vì Tội tổ chức sử dụng chất ma túy.

Hữu Tín cũng sẽ hết đường trở lại với nghệ thuật sau khi bị khởi tố về tội Tổ chức sử dụng chất ma túy.

Nghệ sĩ vi phạm thuần phong mỹ tục

Quy định này hướng tới các nghệ sĩ vướng bê bối về đời tư, vi phạm đạo đức, lối sống như ngoại tình, người thứ ba... Đó cũng có thể là những cá nhân có phát ngôn lệch chuẩn, ảnh hưởng xấu đến khán giả.

Ở Trung Quốc loạt ngôi sao vướng đến bê bối đời tư đều bị xử lý triệt để, phong sát như La Chí Tường, Lý Tiểu Lộ, Văn Chương, Trương Đan Phong…

Trao đổi với chúng tôi về việc Bộ ban hành quy trình cấm sóng, cấm biểu diễn với nghệ sĩ vi phạm, NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho rằng đây là điều cần thiết để chấn chỉnh lại hoạt động văn hóa, trách nhiệm công dân của nghệ sĩ.

"Trước đây, Bộ kêu gọi sự tự giác, tự trọng của nghệ sĩ khi ban hành Bộ quy tắc ứng xử nhưng một số bạn không có ý thức tuân thủ. Vì vậy cần có quy định mới với những biện pháp xử lý mạnh hơn", ông nói.

Ông đồng thời khuyên nghệ sĩ không nên ảo tưởng về hào quang của mình, cũng đừng vì lợi nhuận mà quảng cáo bất chấp, quên đi quyền lợi của công chúng. "Nghệ sĩ khi đạt vinh quang rồi càng nên khiêm tốn, tôn trọng pháp luật, đạo đức. Mỗi người sống đều phải tuân thủ pháp luật, quy chuẩn đạo đức của xã hội. Nghệ sĩ cũng là công dân thì cũng phải chịu theo sự điều chỉnh đó, chứ không phải vì được công chúng ủng hộ mà tưởng mình đang ở đâu đó, quên chuẩn mực cần có", NSND Ngọc Giàu nhận định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày