Sao trẻ Hà Lan từ chối nhập tịch Indonesia, bóng đá Đông Nam Á thở phào

Mạnh Tùng, Theo Tiền Phong 21:06 05/09/2022

Mees Hilgers là một trong những cầu thủ lọt vào mắt xanh của HLV Shin Tae-yong trong kế hoạch nhập tịch những tài năng trẻ gốc Indonesia. Tuy nhiên, Mees Hilgers chọn sẽ thi đấu cho U21 Hà Lan.

Sao trẻ Hà Lan từ chối nhập tịch Indonesia, bóng đá Đông Nam Á thở phào - Ảnh 1.

Mees Hilgers là một trong những cầu thủ Hà Lan tài năng nhất mang gốc gác Indonesia. Nhưng cầu thủ này đã từ chối nhập tịch Indonesia để tiếp tục làm công dân Hà Lan vì đất nước vạn đảo không có chế độ song tịch. Đây là quyết định dễ hiểu vì Mees Hilgers đang ở độ tuổi phát triển sự nghiệp nên không thể lựa chọn thi đấu cho đội bóng có trình độ thấp hơn rất nhiều là Indonesia.

Mees Hilgers đang thi đấu khá hay trong màu áo FC Twente (giải Hà Lan) và luôn là lựa chọn hàng đầu. Cầu thủ này vẫn để ngỏ mong muốn trở thành công dân Indonesia trong tương lai.

Tuy nhiên, sự lựa chọn nhập tịch Indonesia của Hilgers có thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều sau khi anh được gọi vào đội U21 Hà Lan. Liên đoàn bóng đá Hà Lan (KNVB) điền tên Hilgers vào danh sách tập trung để chuẩn bị cho hai trận giao hữu gặp Romania và Bỉ trong khuôn khổ các lượt trận chuẩn bị cho giải U21 châu Âu 2023. Hilgers được triệu tập cùng với những cầu thủ trẻ tiềm năng khác của Hà Lan như Xavi Simons và Ian Maatsen.

Mees Hilgers sinh ra tại Hà Lan tại một thành phố có tên là Amersfoort, cách thủ đô Amsterdam của Hà Lan khoảng 50 km. Anh có mẹ là người Indonesia và hoàn toàn đủ điều kiện nhập tịch để thi đấu cho đội bóng xứ vạn đảo.

Indonesia tiếp tục trung thành với kế hoạch nhập tịch cầu thủ để nâng tầm bóng đá nước này. Mới đây, chủ tịch LĐBĐ Indonesia Mochamad Iriawan cho biết họ sẽ cử một phái đoàn cấp cao sang Hà Lan để thuyết phục một số cầu thủ trẻ nằm trong tầm ngắm của HLV Shin Tae-yong.

"Chúng tôi hiện đang nghiên cứu 5 cầu thủ có thể nhập tịch thi đấu ở World Cup U20. Tất cả những cái tên này đều theo đề xuất của Shin Tae-yong. Có thể trong tuần này, một phái đoàn sẽ sang Hà Lan để thuyết phục các cầu thủ gốc Indonesia này. Trong số 5 cầu thủ, có ba người muốn về nước nhưng hai người lại không. Chúng tôi phải tìm cách tác động đến gia đình của họ", Chủ tịch PSSI Mochamad Iriawan cho biết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14