Sao Diêm Vương hình thành từ 1 tỉ sao chổi

A. Thư, Theo Người lao động 15:17 29/05/2018

Từ một số bằng chứng NASA thu thập được, các nhà khoa học Mỹ cho rằng 1 tỉ ngôi sao chổi đã tụ lại, trải qua nhiều biến đổi hóa học để hình thành Sao Diêm Vương.

Viện Nghiên cứu Southwest (Texas - Mỹ) tiết lộ rằng chuyến bay vượt qua Sao Diêm Vương vào tháng 7-2015 của tàu vũ trụ New Horizons (NASA) đã gửi về Trái đất một lượng lớn dữ liệu quý giá về Sao Diêm Vương .

Sao Diêm Vương hình thành từ 1 tỉ sao chổi - Ảnh 1.

Sao Diêm Vương - ảnh: NASA

Trước đây, Sao Diêm Vương (tên quốc tế là Pluto, thần cai quản địa ngục trong thần thoại Hy Lạp) nhiều năm được biết đến như là hành tinh thứ chín trong Hệ Mặt trời, xa xôi nhất và bé nhỏ nhất.

Tuy nhiên cách đây ít năm, các nhà khoa học tìm ra bằng chứng cho thấy nó chưa đủ tiêu chuẩn để được xem là một hành tinh. Vậy là Hệ Mặt trời chỉ còn 8 hành tinh.

Tiếp theo, người ta lại ghi nhận được rằng chí ít nó "đủ chuẩn" để xem là một hành tinh lùn. Thế nhưng, những dữ liệu mới lại bác bỏ điều này khi xác định Sao Diêm Vương có thể chỉ là một ngôi sao chổi siêu khủng.

Các bằng chứng mới cho thấy nó được thừa hưởng các vật liệu quen thuộc, giống như vật liệu của sao chổi cũng được NASA thu thập năm 2016 qua nhiệm vụ Rosetta. Một sự kiện bí ẩn trong quá khứ đã kết hợp xấp xỉ 1 tỉ ngôi sao chổi và các vật thể không gian khác lại với nhau. Qua nhiều năm tháng và nhiều sự biến đổi về mặt hóa học, Sao Diêm Vương trở thành như ngày nay.

Đáng chú ý, nhà khoa học Christopher Glein, người đứng đầu nghiên cứu về Sao Diêm Vương, cho biết các dữ liệu về lớp băng giàu nitơ Sputnik Planitia trên ngôi sao này cho thấy nó có thể sở hữu nước dưới dạng lỏng, thậm chí là một đại dương bên dưới bề mặt băng.

Các bằng chứng mới cũng đưa đến một lý thuyết khác là Sao Diêm Vương hình thành từ các hạt vũ trụ cực lạnh với thành phần hóa học tương tự mặt trời.

Theo Sputnik

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm