Sáng ngủ dậy làm ngay 3 thói quen "trường thọ" này, bạn có thể sống đến 60 tuổi với cơ thể khỏe mạnh

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 09:46 17/03/2023

Chỉ với một vài thói quen "nhỏ mà có võ", bạn đã có thể chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn mỗi ngày.

Sáng đầu ngày luôn là thời khắc bạn cần đánh thức cơ thể với một tinh thần tỉnh táo, minh mẫn nhất. Buổi sáng dậy sớm với tâm trạng vui vẻ sẽ giúp bạn đón một ngày làm việc tràn đầy năng lượng hơn. Bên cạnh đó, nếu hình thành được 3 thói quen này vào sáng sớm sẽ giúp bạn gặt hái về nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, trong đó có cả khả năng gia tăng tuổi thọ theo thời gian.

Đứng dậy từ từ rời khỏi giường

Sau một đêm dài ngủ say, cơ thể sẽ cần thời gian để tỉnh táo trong một khoảng thời gian ngắn. Lúc này, bạn không nên bật dậy rời khỏi giường ngay mà nên ngồi dậy từ từ để định hình lại tinh thần, sau đó mới đứng dậy bước xuống giường.

Hành động bật dậy ngay khi vừa thức giấc có thể làm khí huyết tăng cao, dẫn đến chóng mặt, hoa mắt. Thay vào đó, bạn có thể vươn vai vận động nhẹ nhàng trên giường trước để thúc đẩy quá trình lưu thông mới và ổn định tinh thần bắt đầu ngày mới.

Sáng ngủ dậy làm ngay 3 thói quen trường thọ này, bạn có thể sống đến 60 tuổi với cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 1.

Ăn sáng đúng giờ, đầy đủ

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên chúng ta bắt đầu sau một đêm ngủ say. Nó có vai trò quan trọng trong việc bổ sung kịp thời chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thời điểm tốt nhất để ăn sáng là từ khoảng 6 giờ đến 8 giờ. Bạn không nên ăn sáng quá nhiều, không ăn quá vội vàng, quá nhanh vì nó không có lợi cho sức khỏe dạ dày.

Theo ông Sanam Hafeez, một chuyên gia về tâm lý học: "Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bữa sáng có lợi trong việc cải thiện mức độ tập trung và cung cấp năng lượng, đồng thời giúp bạn no lâu hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường". Chuyên gia này cũng cho biết, nếu bận rộn thì bạn không cần chuẩn bị một bữa sáng cầu kỳ, có thể chỉ là một hộp sữa chua hay một miếng bánh mì cũng được bởi như vậy còn hơn là không ăn gì cả.

Sáng ngủ dậy làm ngay 3 thói quen trường thọ này, bạn có thể sống đến 60 tuổi với cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 2.

Đi đại tiện

Nếu buổi sáng thức dậy, bạn đi đại tiện được thì hành động này sẽ tống xuất cặn bã thức ăn ra ngoài cơ thể, từ đó giúp đường ruột và dạ dày khỏe mạnh hơn. Một khi hình thành được thói quen như vậy thì hệ tiêu hóa cũng sẽ hoạt động trơn tru, hiệu quả.

Nguồn và ảnh: Sohu, Bustle

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày