Sàn giao dịch Bitcoin giả mạo lừa đảo 46,3 triệu USD

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 20:42 17/12/2021

Những kẻ lừa đảo đã thuê người mẫu, chạy quảng cáo trên YouTube và thậm chí thuê "các nhà làm phim chuyên nghiệp" để tạo ra các video chỉn chu, nhằm thu hút các nhà đầu tư đổ tiền vào sàn giao dịch Bitcoin giả mạo.

CryptoNews đưa tin, Cảnh sát Hàn Quốc đã truy quét nhóm nhà các điều hành tự xưng của một sàn giao dịch tiền điện tử giả mạo đã lừa đảo hơn 12.000 nạn nhân, những người đã bị lừa bởi lời hứa hẹn có thể kiếm lãi 0,5% cứ sau 8 giờ.

Per Herald Kyungjae, công ty đã giả mạo là một chi nhánh Hàn Quốc của sàn giao dịch Bitbuy của Canada. Những kẻ này thuê người mẫu, chạy quảng cáo trên YouTube và thậm chí thuê "các nhà làm phim chuyên nghiệp" để thu hút các nhà đầu tư.

Sàn giao dịch Bitcoin giả mạo lừa đảo các nhà đầu tư 46,3 triệu USD - Ảnh 1.

Cảnh sát Hàn Quốc đã truy quét thành công một nhóm nhà các điều hành tự xưng của một sàn giao dịch tiền điện tử giả mạo

Trong một đoạn video dài gần 20 phút với đồ họa và hiệu ứng lung linh, một nhân vật tự xưng là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử đã đưa ra những lý do khách hàng có thể đặt cược vào đồng tiền của công ty để tạo ra lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư.

Trong video, nhân vật tự xưng là Mina giải thích rằng người dùng có thể sử dụng nền tảng này để kiếm hơn 84.000 USD chỉ trong 150 ngày. Nhân vật này còn khoe một chiếc siêu xe đắt tiền mà theo tuyên bố là mua được bằng số tiền lãi từ khoản đầu tư vào tiền điện tử.

Cách sàn giao dịch Bitcoin giả mạo lừa đảo các nhà đầu tư

Cách sàn giao dịch Bitcoin giả mạo lừa đảo các nhà đầu tư

Ở một video khác, nhân vật này tuyên bố rằng bản thân sẽ sớm phát hành nhiều nội dung liên quan đến tiền điện tử và đặc biệt là Bitcoin (BTC). Các video gốc và kênh của nhân vật này hiện đã bị gỡ xuống sau khi cảnh sát vào cuộc.

Theo CryptoNews, cảnh sát không đề cập đến việc người phụ nữ này có bị buộc tội là đồng phạm trong vụ lừa đảo hay không, chỉ biết rằng 19 người có liên quan đã bị bắt ở Seoul và số tiền các nhà đầu tư đã bị lừa lên đến hơn 46,3 triệu USD.

Cảnh sát cho biết, những kẻ chủ mưu đã bắt đầu hoạt động kể từ tháng 4. Những kẻ này tìm cách chiêu dụ các YouTuber nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ để lôi kéo các nhà đầu tư.

Sàn giao dịch Bitcoin giả mạo lừa đảo các nhà đầu tư 46,3 triệu USD - Ảnh 5.

19 người có liên quan đã bị bắt ở Seoul và số tiền các nhà đầu tư đã bị lừa lên đến hơn 46,3 triệu USD

Theo công bố từ phía cảnh sát, nhân vật tự xưng là chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử trong các video thực tế không có kinh nghiệm gì về giao dịch tiền điện tử hoặc cổ phiếu. Đây chỉ là công việc làm bán thời gian, theo như khai nhận của cô gái này.

Cảnh sát đã bắt đầu vào cuộc thời điểm tháng 5, khi nhiều phương tiện truyền thông lên tiếng cảnh báo sàn giao dịch đã đột ngột đóng cửa với số tiền của hàng chục ngàn nạn nhân.

Để tránh bị phát hiện, những kẻ này đã chuyển số tiền lừa đảo được từ các nhà đầu tư sang 100 ví khác. Cảnh sát cho biết, khoản tiền này sau đó đã được gửi đến ví cá nhân và được chuyển đổi sang FIAT, khiến cảnh sát gặp khó khăn trong việc điều tra và phải đến gần đây mới tóm được cả băng nhóm lừa đảo.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày