Sân bay “vô dụng nhất thế giới” cuối cùng cũng có chuyến bay thương mại đầu tiên

Thanh Hương, Theo Trí Thức Trẻ 12:30 17/10/2017

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng thì sân bay của đảo St. Helena, Anh cũng đón chào chuyến bay thương mại đầu tiên với 78 hành khách vào khoảng 14h chiều ngày 14/10 vừa qua.

Chuyến bay nói trên khởi hành từ Johannesburg, Nam Phi và là chuyến bay đầu tiên được chờ đợi từ rất lâu. Tuy nhiên chuyến bay vẫn hạ cánh chậm 45 phút so với kế hoạch. 

Với điều kiện gió hay thay đổi hạn chế kích thước máy bay và số lượng hành khách, chuyến bay vào hôm 14/10 có đủ chỗ cho 100 người nhưng chỉ có 78 hành khách.

Đảo St. Helena của Anh là một trong những địa điểm xa xôi và hẻo lánh nhất nằm ở giữa Nam Đại Tây Dương. Tin đồn về việc xây dựng một sân bay ở St. Helena đã lan ra vào những năm 30 của thế kỷ trước. 

Nhưng địa điểm đẹp nhất, một trong những không gian bằng phẳng ít ỏi của hòn đảo gập ghềnh này đã bị loại trừ vì cạnh đó là nơi sinh sản của chim choi choi, một loại chim đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Địa điểm mới được lựa chọn nằm trên đỉnh 1 thung lũng thì có tới 8 triệu mét khối đá và việc xây dựng bị trì hoãn nhiều lần vì chi phí xây dựng đã khiến chính phủ Anh sốc nặng, tới 285 triệu bảng Anh.

Sân bay này lẽ ra phải mở cửa từ năm ngoái nhưng bị hoãn lại do điều kiện gió ở đây rất nguy hiểm, không thích hợp cho các chuyến bay. Những chuyến bay thử nghiệm đã được thực hiện vào tháng 8 vừa qua và cuối cùng thì sân bay này cũng được cơ quan hàng không Nam Phi đồng ý cho đi vào hoạt động.

Sân bay “vô dụng nhất thế giới” cuối cùng cũng có chuyến bay thương mại đầu tiên - Ảnh 1.

Máy bay hạ cánh ở sân bay của đảo St. Helena, Anh.

Tôi chưa bao giờ thấy xúc động như thế trong đời” - Libby Weir-Breen, một người tổ chức du lịch của Anh, người đưa khách du lịch tới hòn đảo này trong 12 năm qua cho biết. Bà Libby đã đặc biệt bay từ Scotland để ngồi trên chuyến bay này. 

Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày này” - bà Libby tâm sự.

Không chỉ có bà Libby mà cả 4.500 dân cư sống trên hòn đảo là thuộc địa của Anh này cũng chưa từng nghĩ ngày này sẽ tới. Các phương tiện truyền thông ở Anh đã thậm chí còn từng gọi sân bay này là “sân bay vô dụng nhất thế giới”.

Tuy nhiên Thống đốc Lisa Philips bác bỏ những lời chỉ trích nói trên và tuyên bố kể cả trước khi có chuyến bay thương mại đầu tiên, sân bay này đã chứng minh nó hoàn toàn xứng đáng trong 18 tháng qua bằng cách giúp cho những vụ sơ tán y tế trong trường hợp khẩn cấp, giúp cứu mạng nhiều người, bao gồm một em bé sơ sinh. 

Tôi từng đọc những tít báo nói nó là sân bay vô dụng nhất thế giới, nhưng với người dân của St. Helen, nó là sân bay hữu dụng nhất. Nó là vô giá” - bà Lisa nhấn mạnh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Game thủ 90 tuổi già nhất thế giới trở thành ngôi sao YouTube: 'Thật không công bằng nếu chỉ tụi trẻ được chơi'

    "Sau khi sống được từng này tuổi, tôi cảm thấy rõ chơi game là lựa chọn đúng đắn. Tôi đang thực sự tận hưởng cuộc sống của mình – nó toàn màu hồng".
  • Đọc thêm