Samsung Việt Nam chắp cánh ước mơ tri thức cho trẻ em vùng cao Tri Lễ

Toàn Nguyễn - Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 01/06/2019

Ông Nguyễn Trí Thông - đại diện Samsung Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn chung tay cùng các thầy giáo giúp ước mơ đem kiến thức đến cho trẻ em được trọn vẹn"

Trong nhiều năm gần đây Samsung Việt Nam đã thực hiện rất nhiều dự án cộng đồng đem lại lợi ích cho xã hội, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc phát triển giáo dục trong thanh thiếu niên. Dự án Mặt Trời Mơ Ước ra đời năm 2018 là một trong những chương trình nổi bật với những trái ngọt đầu tiên là ngôi trường ngàn mặt trời bừng sáng giữa núi rừng Tri Lễ.

Từ câu chuyện đầy cảm động của 47 thầy giáo cắm bản ở vùng núi biên giới và ước mơ con chữ còn dở dang của những đứa trẻ người H'Mông, một hành trình thật đẹp đã xuất hiện. 

Samsung Việt Nam chắp cánh ước mơ tri thức cho trẻ em vùng cao Tri Lễ - Ảnh 1.

Ngôi trường khang trang vừa được khánh thành ở Tri Lễ.

Ngày hôm này khi ngắm nhìn trẻ em ở Tri Lễ vui mừng đón nhận ngôi trường mới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với anh Nguyễn Trí Thông (Giám đốc truyền thông Samsung Việt Nam) về hành trình tuyệt vời vừa qua.

Đầu tiên xin chúc mừng Samsung Việt Nam cũng như dự án Mặt Trời Mơ Ước đã hoàn thành mong ước của mình là đem lại món quà ý nghĩa cho thầy trò ở Tri Lễ. Ngày hôm nay đứng giữa ngôi trường tuyệt đẹp này, anh có cảm xúc như thế nào?

Như bạn đã biết dự án Tri Lễ được thực hiện vào cuối năm 2018, giờ đây sau rất nhiều rất nhiều khó khăn thử thách thì cuối cùng chúng ta đã hoàn thành một ngôi trường khang trang và một thư viên truyền cảm hứng. Vượt qua một chặng đường khá khó khăn đến được hôm nay bản thân tôi cảm thấy rất vui.

Samsung Việt Nam chắp cánh ước mơ tri thức cho trẻ em vùng cao Tri Lễ - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Trí Thông - Giám đốc truyền thông Samsung Việt Nam).

Quay ngược thời gian lại một chút, không biết cơ duyên nào đã giúp Samsung Việt Nam biết đến câu chuyện của 47 thầy giáo ở Tri Lễ và quyết định thực hiện dự án ý nghĩa này? 

Đầu năm 2018 chúng tôi được mời đến tham dự đêm tôn vinh của giải thưởng WeChoice Awards 2017, lúc đó chúng tôi được thưởng thức điệu dân vũ của các thầy giáo trên sân khấu và đã rất ấn tượng. Sau khi tìm hiểu chúng tôi được biết đó là một câu chuyện xúc động của các thầy giáo cắm bản, hy sinh tuổi xuân của mình để mang tri thức cho các em nhỏ ở vùng cao. 

Chúng tôi nghĩ rằng ngoài chuyện tôn vinh các thầy giáo, Samsung mong muốn làm điều gì đó để câu chuyện được trọn vẹn hơn và chúng tôi đã quyết định đầu tư dự án Mặt trời mơ ước, xây dựng một ngôi trường khang trang cùng một thư viện truyền cảm hứng để ước mơ đem kiến thức đến cho trẻ em của các thầy giáo được trọn vẹn.

Samsung Việt Nam chắp cánh ước mơ tri thức cho trẻ em vùng cao Tri Lễ - Ảnh 3.

Được biết ngoài xây dựng trường và thư viện hiện đại, dự án còn đem đến 1000 chiếc đèn năng lượng mặt trời trao cơ hội tiếp cận ánh sáng cho người dân ở Tri Lễ, vậy Samsung mong mỏi điều gì sau dự án?

Các bạn cũng đã biết Tri Lễ được mệnh danh là nơi 4 không: không đường, không điện, không sóng điện thoại và không nước sạch. Chúng tôi đã trao tặng 1000 chiếc đèn năng lượng mặt trời, nhằm đem lại ánh sáng cho các em, ánh sáng ở đây ngoài việc mang lại ánh sáng thực tế thì còn mang ý nghĩa đem đến ánh sáng cho tương lai các em thông qua việc giáo dục.

Samsung Việt Nam chắp cánh ước mơ tri thức cho trẻ em vùng cao Tri Lễ - Ảnh 4.

1000 chiếc đèn còn đem đến một tương lai tươi sáng cho trẻ em Tri Lễ.

Những có vẻ việc thực hiện dự án ở vùng đất Tri Lễ xa xôi này không hề đơn giản như tưởng tượng ban đầu của nhóm dự án?

Thật ra khi bắt tay vào dự án chúng tôi không nghĩ rằng lại khó khăn như thế. Bởi vì Samsung đã thực hiện rất nhiều các công trình cộng đồng ở nhiều nơi khác nhau. Nhưng khi tiến hành thực hiện tai Tri Lễ thì gặp khá nhiều khó khăn, địa hình hình hiểm trở, vào mùa mưa thì các phương tiện không thể đi chuyển vào được. Khi nghe thông tin từ nhóm thực hiện báo về chúng tôi cũng vô cùng sốt ruột.

Cuối cùng dự án cũng hoàn thành khá trễ, nhưng thật tuyệt là hôm nay chúng ta đã có được một ngôi trường khang trang như thế này, để làm bước đệm cho một khởi đầu đẹp.

Samsung Việt Nam chắp cánh ước mơ tri thức cho trẻ em vùng cao Tri Lễ - Ảnh 5.

Tổng thể công trình tại Tri Lễ thì nổi bật nhất có lẽ là thư viện truyền cảm hứng - một thư viện với thiết kế lạ mắt và hiện đại, vì sao Samsung lại chú trọng việc xây dựng một thư viện ở giữa vùng núi rừng như thế này?

Với chúng tôi thư viện giống như thánh đường trong môi trường giáo dục. Là nơi truyền cảm hứng, nơi các em có được kiến thức thông qua sách vở. Cách chúng tôi xây thư viện cũng rất khác, chúng tôi muốn dùng một kiến trúc mang tính truyền cảm hứng, ngoài việc trang bị một số máy tính, sách khoa học dành cho thiếu nhi để các em mở mang kiến thức, thì thư viện còn đem đến nguồn cảm hứng để các em cố gắng cho tương lai.

Tôi hi vọng thầy giáo và học sinh ở đây sẽ tận dụng không gian này một cách hiệu quả và hợp lý. Bởi hành trình sau này sẽ do chính nỗ lực của thầy và trò ở nơi đây viết nên.

Samsung Việt Nam chắp cánh ước mơ tri thức cho trẻ em vùng cao Tri Lễ - Ảnh 6.

Thư viện truyền cảm hứng nổi bật giữa khuôn viên trường.

Sau khi hoàn thành dự án ở Tri Lễ, Samsung sẽ còn những dự án tiếp theo để đồng hành cùng giáo dục Việt Nam?

Trong nhiều năm gần đây chúng tôi tập trung vào công việc giáo dục cho thanh thiếu niên bởi vì chúng tôi nghĩ rằng đó là thế hệ tương lai của đất nước. Samsung đặc biệt chú trọng đến giáo dục STEM*. Mang nền giáo dục mới về Việt Nam, mang cơ hội học miễn phí đến cho các em học sinh ở Việt Nam. Hiện tại Samsung đã xây dựng 1 số cơ sở STEM ở các thành phố lớn, cùng một số thư viện lưu động để mang kiến thức STEM để đem đến vùng sâu vùng xa.

Xin chân thành anh về buổi chia sẻ ngày hôm nay, mong rằng trong thời gian tới Samsung Việt Nam sẽ chắp cánh cho thật nhiều giấc mơ tri thức Việt!

*STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • H'Hen Niê “tức nước vỡ bờ” vì liên tục bị tố thảo mai, xấu tính với Khánh Vân: "Hen thấy mọi người ác khẩu ghê gớm"

    Bị antifan liên tục đặt điều, H'Hen Niê đã lên tiếng cho biết cô chỉ muốn những điều tốt nhất cho đàn em và sẽ không để ai làm ảnh hưởng đến tình cảm của mình.
  • Đọc thêm