Một hành trình dài đầy gian khó để xây dựng ngôi trường tuyệt đẹp dành cho thầy trò Tri Lễ

Toàn Nguyễn - Ảnh: Quý Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 31/05/2019

Địa hình rừng núi hiểm trở, những ngày mưa lớn các phương tiện giao thông không thể di chuyển vào bên trong Tri Lễ khiến công việc xây dựng càng trở nên thách thức đối với nhóm thực hiện dự án.

Tháng 5/2019, thầy và trò ở trường tiểu học Tri Lễ 4 (Nghệ An) vui mừng đón nhận món quà ý nghĩa từ dự án Mặt Trời Mơ Ước. Đó là một ngôi trường khang trang và thư viện vô cùng hiện đại. Thế nhưng để có được niềm vui trọn vẹn hôm nay thì nhóm dự án Mặt Trời Mơ Ước đã vượt qua rất nhiều thử thách khó khăn.

Một hành trình dài đầy gian khó để xây dựng ngôi trường tuyệt đẹp dành cho thầy trò Tri Lễ - Ảnh 1.

Ngôi trường mới xinh đẹp giữa núi rừng Tri Lễ.

Nơi thực hiện dự án nằm sâu trong núi, từ trước đến nay là nơi sinh sống của đồng bào người H'Mông. Không phải ngẫu nhiên mà trong suốt 30 năm thành lập, trường chỉ đón các giáo viên nam chứ chưa hề có một giáo viên nữ nào đến đây nhận công tác, cũng bởi điều kiệu thiếu thốn và đường đi quá hiểm trở. 

Để đến được điểm trường chính phải xuất phát từ trung tâm xã Tri Lễ vòng xuống ngã ba xã Châu Thôn rồi men theo đường núi cheo leo, đầy rủi ro. Những ngày nắng thì đường còn khá dễ chịu, còn vào ngày mưa thì đất sạt lở, sình lầy vô cùng khó đi, đôi khi đe dọa đến tính mạng.

Một hành trình dài đầy gian khó để xây dựng ngôi trường tuyệt đẹp dành cho thầy trò Tri Lễ - Ảnh 2.

Con đường đi khó khăn.

Thầy Hiệp (phó hiệu trưởng trường tiểu học Tri Lễ 4) chia sẻ: “Có những đoạn dốc dài hơn 100m thôi mà có hôm phải mất 1 tiếng mới qua được. Đường này không ai dám đi một mình, cứ phải đợi nhau đông đủ rồi mới bắt đầu hành quân bởi có những lúc bùn đất quết bánh xe kẹt cứng, quấn xích sắt vào lốp, không thể di chuyển được”.

Một hành trình dài đầy gian khó để xây dựng ngôi trường tuyệt đẹp dành cho thầy trò Tri Lễ - Ảnh 3.

Địa hình và thời tiết ảnh hưởng lớn đến thời gian của dự án.

Địa hình hiểm trở cùng thời tiết thất thường khiến dự án bị kéo dài hơn dự kiến ban đầu. Đại diện đội thi công cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành ngôi trường vào trước dịp Tết Nguyên Đán, tuy nhiên ngay từ khi bắt đầu công việc này chúng tôi không lường trước được sẽ gặp quá nhiều khó khăn như thế".

Một hành trình dài đầy gian khó để xây dựng ngôi trường tuyệt đẹp dành cho thầy trò Tri Lễ - Ảnh 4.

Nhóm dự án không lường trước sẽ gặp phải nhiều khó khăn như thế.

Đội thi công đã mất hơn nửa thời gian để thực hiện việc vận chuyển vật tư vào đến điểm trường Mường Lống, có thời điểm ở Tri Lễ mưa dầm nhiều ngày liên tiếp khiến công việc đã khó nay lại khó gấp nhiều lần.

Một hành trình dài đầy gian khó để xây dựng ngôi trường tuyệt đẹp dành cho thầy trò Tri Lễ - Ảnh 5.

Các hạng mục đều được làm bằng gỗ - nguyên liệu thân thiện với môi trường ở Tri Lễ.

Một hành trình dài đầy gian khó để xây dựng ngôi trường tuyệt đẹp dành cho thầy trò Tri Lễ - Ảnh 6.

Dẫu vậy với sự hỗ trợ tận tình của các thầy giáo cũng như người dân, đội thi công đã cố gắng hết mình để hoàn thành công trình ý nghĩa này, đem đến một món quà ý nghĩa cho trẻ em miền cao. Sau tất cả những gian khó đổi lại bằng những thành quả tuyệt đẹp, một ngôi trường xinh xắn nằm giữa hùng vĩ núi ngàn sẽ là nguồn cảm hứng mạnh mẽ giúp đôi chân trẻ em nơi đây vững vàng hơn trên con đường khám phá tri thức.

Một hành trình dài đầy gian khó để xây dựng ngôi trường tuyệt đẹp dành cho thầy trò Tri Lễ - Ảnh 7.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • MCK gửi lời nhắn đến anti-fan

    MCK gửi lời nhắn đến anti-fan
  • Đọc thêm