“Salon vỉa hè” hớt tóc miễn phí cho người dân Đà Nẵng của những bạn trẻ tử tế

Hà Nam, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 12/01/2020

“Tiệm” cắt tóc miễn phí ngay trên vỉa hè ở Đà Nẵng, tuy không có gương, không có dầu gội dưỡng tóc đắt tiền hay các loại máy làm tóc hiện đại, nhưng nơi đây mang lại niềm vui và hạnh phúc cho rất nhiều người lao động nghèo, sinh viên… và cho cả những người thợ cắt tóc.

Tiệm cắt tóc 0 đồng trên vỉa hè

Cứ 8 giờ sáng thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần, trên vỉa hè đường Nguyễn Tri Phương (quận Thanh Khê, Đà Nẵng), người đi đường lại thấy nhóm khoảng 8 - 10 bạn trẻ, cầm theo đồ nghề đứng cắt tóc miễn phí cho người dân, đặc biệt là người lao động nghèo và sinh viên. Công việc vì cộng đồng này đã được các bạn trẻ duy trì hơn 6 tháng nay.

Mặc dù, thời tiết của Đà Nẵng những ngày đầu năm khá đỏng đảnh, lúc nắng, lúc mưa, nhưng những chàng trai tử tế này luôn xông xáo như vậy. Sáng sớm, họ đã tập trung tại góc vỉa hè của công viên 29/3, người thì quét dọn khu vực cắt tóc, người thì chuẩn bị ghế ngồi, mỗi người một việc với trạng thái vui vẻ, hồ hởi khi chuẩn bị được phục vụ những vị khách đáng yêu của mình.

Clip: “Salon vỉa hè” hớt tóc miễn phí cho người dân Đà Nẵng của những bạn trẻ tử tế. Thực hiện: Hà Nam

Mặc dù, đã hơn 12 giờ trưa nhưng "Salon vỉa hè" này vẫn khá đông người đợi. Nói là "tiệm" cho oai, chứ thực ra nơi cắt tóc là một khoảng vỉa hè. Để người dân dễ dàng nhận ra, một tấm biển với dòng chữ "Cắt tóc miễn phí" được căng ngang và khoảng gần chục chiếc ghế nhựa được bày biện trên vỉa hè.

Ý tưởng cắt tóc miễn phí này được anh Trần Trương Khánh (SN 1986, trú quận Thanh Khê), chủ tiệm tóc Clip Barber Shop triển khai từ đầu tháng 7/2019 đến nay.

“Salon vỉa hè” hớt tóc miễn phí cho người dân Đà Nẵng của những bạn trẻ tử tế - Ảnh 2.

Tiệm cắt tóc miễn phí trên vỉa hè ở Đà Nẵng.

"Ban đầu, nhóm mình cắt ở vỉa hè đường Trần Nhân Tông (quận Sơn Trà). Sau đó, do thấy lượng khách ở khu vực đó tương đối ít nên tôi đã quyết định chọn vỉa hè dọc công viên 29/3 này để cắt cho bà con. Ở đây thì số lượng khách đến đông hơn hẳn, phần đông là người lao động bình dân, chạy xe ôm, học sinh, sinh viên…", anh Khánh cười tươi, chia sẻ.

Cũng theo anh Khánh, tiệm này cắt tóc cho tất cả những ai muốn cắt, nhưng không tra hỏi về lí lịch hay hoàn cảnh của họ. Dù là cắt miễn phí, nhưng anh Khánh cùng các thợ của mình luôn dành nhiều tâm huyết để phục phụ khách hết mình và không bao giờ cắt vội, cắt ẩu.

“Salon vỉa hè” hớt tóc miễn phí cho người dân Đà Nẵng của những bạn trẻ tử tế - Ảnh 3.

Càng về trưa, lượng khách đến cắt tóc càng đông, phần lớn là người lao động vì vào đúng giờ tan tầm nên tranh thủ ghé đến đây cắt một mái đầu mới để chuẩn bị đón Tết.

Mọi người đến đây, ngoài việc được hớt tóc miễn phí, còn được các bạn trong nhóm tư vấn kiểu tóc cho hợp với gương mặt nhất.

"Cắt tóc miễn phí cũng phải có tiêu chuẩn chứ đâu phải muốn cắt sao là cắt. Ai cũng muốn mình đẹp, ai cũng muốn mình dễ nhìn, do đó mình luôn dặn anh em phải cắt cẩn thận, kĩ càng cho khách, để sao cho hầu hết mọi người đến đây đều cảm thấy vui và hài lòng!

Nhiều người hỏi tôi sao không ghi bảng cắt tóc từ thiện mà lại ghi là miễn phí. Tôi nghĩ, nói từ thiện nghe có vẻ lớn lao quá. Nếu là từ thiện, nghĩa là tôi chỉ cho đi chứ không có nhận lại. Còn đằng này, miễn phí nghĩa là tôi chỉ không lấy tiền thôi, chứ tôi nhận lại lời cảm ơn, nụ cười mà. Niềm vui, nụ cười của mọi người là những món quà vô giá dành cho tôi và nhân viên của tiệm rồi", anh Khánh tâm sự.

Giúp người… giúp mình!

Cứ thế, đều đặn, từ thứ 2 đến thứ 5 hàng tuần, những anh thợ trẻ bắt đầu cắt tóc từ 8 giờ sáng đến khoảng 12 giờ trưa. Hôm nào khách đông, họ có thể nán lại đến hơn 14 giờ. Vì thế mà cứ đến giờ này, các cô chú bán vé số, các anh chị công nhân cho đến các bạn sinh viên khi đi qua đây đều ghé lại tiệm cắt tóc này làm "khách quý" cho các bạn trẻ. Nhiều người đã trở thành khách quen, cắt tóc định kì ở đây suốt gần nửa năm qua.

“Salon vỉa hè” hớt tóc miễn phí cho người dân Đà Nẵng của những bạn trẻ tử tế - Ảnh 5.
“Salon vỉa hè” hớt tóc miễn phí cho người dân Đà Nẵng của những bạn trẻ tử tế - Ảnh 6.

Một người lao động bình dân cảm ơn nhóm bạn trẻ đã hớt tóc miễn phí cho mình.

Với những người thợ trẻ ấy, công việc vì cộng đồng này không chỉ giúp đỡ cho những người dân nghèo, các bạn sinh viên xa nhà đỡ một phần chi phí, mà còn giúp họ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị về cuộc sống, biết hiểu và san sẻ gánh nặng với mọi người. Như anh Khánh chia sẻ: "Cho đi là nhận lại, mình làm phước thì sẽ tích đức cho con cháu. Giúp người và giúp luôn cả mình!".

Bỏ cơ hội kiếm thêm tiền ở tiệm, chấp nhận vất vả, chấp nhận đứng hứng nắng, gió, mưa như thế hàng ngày, nhưng anh Hứa Công Khoa (SN 2000, nhân viên tiệm tóc) cho biết, khi chủ tiệm đề xuất ý tưởng cắt tóc miễn phí, thấy được ý nghĩa của việc làm này nên tất cả nhân viên đều hưởng ứng nhiệt tình.

"Thấy nhiều người lao động phải bươn trải, mưu sinh cực khổ để kiếm sống, mà chi phí cắt tóc ở các salon hiện tại có giá từ 50-100.000 đồng. Nhiều lúc, tụi em cũng muốn giúp đỡ cho họ, nhưng nghề tóc không có thu nhập cao, vì vậy tụi em chỉ có thể giúp bằng chính cái nghề của mình, thông qua những buổi cắt tóc miễn phí. Bản thân em và các bạn ở đây cảm thấy rất hạnh phúc khi được làm việc này!", anh Khoa, chia sẻ.

Gần nửa năm qua, nhóm bạn trẻ đã giúp hàng nghìn người có hoàn cảnh khó khăn tiết kiệm được chi phí cắt tóc, để họ có được bữa cơm ngon hơn...

Trên đường chạy Grap, bạn Huỳnh Ngọc Trường (SN 1999, sinh viên) thấy bảng cắt tóc miễn phí liền tấp xe vào lề. Sau khi được nhiệt tình phục vụ, vừa bật camera điện thoại để xem lại kiểu tóc mới của mình, Trường vừa khen rối rít: "Em là sinh viên ở tỉnh đến đây học và tranh thủ thời gian rảnh chạy xe ôm kiếm tiền trang trải chi phí. Những điểm cắt tóc thế này rất ý nghĩa đối với sinh viên tụi em, giúp em tiết kiệm được vài chục ngàn đồng mỗi lần cắt tóc".

Sau gần 30 phút được một nhân viên trẻ cắt tỉa mái tóc bù xù để chuẩn bị ăn Tết, ông Trần Tuấn Long (SN 1953, làm nghề nhặt ve chai) gật đầu tỏ vẻ ưng bụng. Dù là cắt tóc không lấy tiền nhưng ông Long được nhân viên hỏi han rất kỹ về ý định, kiểu tóc muốn cắt. Sau khi cắt xong, nhân viên còn nhắn ông Long giới thiệu bạn bè, người quen đến cắt miễn phí.

"Mình lượm ve chai, buôn bán ve chai đâu có tiền nhiều đâu. Giờ vô tiệm cũng 4-5 chục rồi, đỡ được vài chục ngàn để mua gạo rồi cũng đỡ lắm chứ. Cảm ơn mấy cháu cắt tóc rất nhiều, cắt tóc xong thấy nhẹ đầu. Lần sau chú sẽ ghé nữa", ông Long, hào hứng chia sẻ.

“Salon vỉa hè” hớt tóc miễn phí cho người dân Đà Nẵng của những bạn trẻ tử tế - Ảnh 8.

Hiện những người thợ trẻ tử tế vẫn đang tiếp tục thực hiện công việc thầm lặng này.

Đà thành theo cách nào đó vẫn luôn có đủ chỗ để vun vén, đỡ đần cho mọi mảnh đời, dù là giàu sang hay nghèo khó! Công việc của nhóm bạn trẻ tử tế này là một trong những nghĩa cử cao đẹp không chỉ làm cho "thành phố đáng sống" trở nên đẹp hơn, ấm áp tình người mà còn truyền thông điệp sống tích cực cho cộng đồng. Để chúng ta thấy rằng, giữa lòng Đà Nẵng hoa lệ, xô bồ, nhưng tình người vẫn luôn ấm áp!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên - Công Vinh mang 18.000 trang sao kê ra trước công chúng, làm rõ 4 điều về vụ từ thiện 177 tỷ

    Như đúng lời hứa, từ 2h chiều ngày hôm nay, vợ chồng Thuỷ Tiên - Công Vinh đã xuất hiện tại ngân hàng để "chốt hạ" drama diễn ra suốt thời gian qua.
  • Đọc thêm