Tôi có một anh bạn, một người cực kì mê cá hồi, đặc biệt là những miếng sashimi béo ngậy. Mỗi lần đi ăn đồ Nhật, anh bạn đó có thể ăn đến 20 miếng cá hồi trong một bữa. Thật quá ư là đáng sợ!!!
Tôi vốn không quá thích sashimi cá hồi, những lát cá hồi béo ngậy đó ăn một chút thì được, nhưng ăn nhiều quá sẽ ngấy đến nỗi chẳng thể ăn được gì khác. Thế nhưng, miếng cá hồi được rán tái với lớp da vàng ruộm giòn tan lại hấp dẫn tôi hơn rất nhiều.
Ở Hà Nội, nếu bạn muốn ăn ngon, hãy tìm những nhà hàng chuyên biệt cho từng món ăn. Và với tôi, Salmonoid – nhà hàng Âu hiếm hoi tại Hà Nội chuyên về cá hồi, chính là một nơi như vậy.
Tại nơi này, tất cả đều xoay quanh cá hồi. Lần đầu tiên xem thực đơn của nhà hàng, thú thật tôi có hơi "choáng" vì có quá nhiều sự kết hợp mới lạ chỉ có thể thấy tại đây. Ví như tính riêng các món cá hồi sống, nhà hàng đã phân ra 3 loại: cá hồi muối, cá hồi hun khói và cá hồi tươi. Và đấy mới chỉ là kể qua những món khai vị (starters) và salad thôi nhé! Với những món chính (main courses), cách chế biến và kết hợp cá hồi với các nguyên liệu quả thực còn phong phú hơn nhiều.
Bởi cá hồi là nguyên liệu chính cho gần như mọi món ăn nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ tươi ngon của cá hồi tại đây. Chất lượng của nguyên liệu tươi không thua kém các nhà hàng Nhật một chút nào đâu! Điển hình là anh bạn nghiện sashimi của tôi cũng cực kì thích ăn cá hồi tại đây. Theo lời anh ta miêu tả, miếng cá hồi tươi của Salmonoid có kết cấu dẻo đến mức chỉ nhìn thôi cũng có thể thấy được. Còn về tỉ lệ mỡ ư? Có thể nói là rất phù hợp với khẩu vị của người Việt. Vị béo lan toả trên đầu lưỡi, thơm nhẹ nhàng không gây cảm giác ngấy ngán.
Ghé Salmonoid lần này, chúng tôi chọn khá nhiều các món lạ để thử, phần nhiều vì tò mò với sự đa dạng của những món này. Xem thử nhé!
● Cảm giác tươi mới chính là từ đầu tiên nghĩ đến để miêu tả món ăn này.
● Nước táo xanh chua mát ăn cùng cá hồi mặn là một sự kết hợp tinh tế. Nó giúp đánh thức vị giác và cân bằng lại độ béo và mặn của cá hồi. Đậm đà nhưng lại thanh mát.
● Đây là một đĩa gồm 4 món ăn khác nhau về cá hồi:
- Burger cá hồi: đó là cá hồi rán sơ, cắt miếng nhỏ, ăn cùng hành tây xào kĩ (caramelized onion) không hề hăng và có vị ngọt. Món ăn có vị ngọt và ngậy ăn khá hấp dẫn và hài hoà.
- Bánh quy kẹp bơ và cá hồi: Phân nhân kẹp ở giữa là cá hồi tươi trộn cùng với bơ, vị ngậy của bơ và cá hồi rất hợp khi ăn cùng với nhau. Bánh quy giòn ăn kèm giúp tăng thêm trải nghiệm cảm giác cho món ăn.
- Cá hồi cuộn cream cheese: Vị mặn mòi của cá hồi kết hợp với kem phô mai thơm ngậy giúp tạo nên một cú "hích" trong hương vị món ăn.
- Xiên tổng hợp gồm cá hồi, phô mai và quýt: Bản thân tôi thấy đây là món tôi kém thích nhất trong set Tapas này, bởi các nguyên liệu cắt hơi to so với một miếng ăn. Nhưng bù lại có quýt giúp trung hoà vị "ngấy" của cá hồi và phô mai mozarella.
● Đây có lẽ là món làm tôi hồi hộp nhất bởi cách thưởng thức vô cùng thú vị của nó. Món này đã từng làm tôi điên đảo khi xuất hiện trên trang Insider food tại 1 nhà hàng ở New York. Đến giờ, Salmonoid có lẽ là nơi đầu tiên ở Hà Nội có bán.
● Món này căn bản là một đĩa gồm các loại thịt nguội và khoai tây, miếng cheese sẽ được nướng chảy ở bề mặt và phần cheese chảy ra sẽ được gạt xuống đĩa ăn của mình.
● Cheese rất ngon, nhưng hơi nặng mùi, nếu ai không quen ăn cheese có thể sẽ không thích, còn tôi thì rất thích loại cheese này.
● Tuy nhiên, vì bản thân loại cheese ở đây đã mặn rồi, ăn cùng cá hồi và khoai tây là hợp lý, còn với thịt nguội thì sẽ bị quá mặn với một bữa ăn nhiều chất.
● Đây có lẽ là món tôi chờ mong nhất vì tôi cực thích ăn cá hồi áp chảo. Và hơn hết, món ăn còn hứa hẹn một sự sáng tạo thú vị.
● Một tips cho các bạn là khi ăn cá hồi áp chảo, việc không thêm chút muối nào vào cá hồi khi nấu nướng hoặc thưởng thức sẽ giúp giữ trọn được vị béo ngậy và tươi ngon của cá hồi. Cá hồi rán hoặc áp chảo cũng chỉ nên ở tầm medium-rare (tái vừa đủ để cá không bị khô và ngậy hơn).
● Món ăn trình bày vô cùng hấp dẫn, cá được rán tái đủ độ, da cá giòn.
● Cốm non xào với kem tươi, thêm chút đậu lông nhật cùng nho khô ăn thật sự rất hay.
● Đặc biệt, tôi thích nhất là lòng đỏ trứng muối trên miếng cá, lòng đỏ bùi, hơi mặn 1 chút giúp kích thích vị giác lên rất nhiều.
● Chị bạn đi cùng tôi tự nhiên hôm đó thấy "thèm thịt" nên đã gọi món này theo gợi ý của các bạn phục vụ. Phải nói tôi thật sự bất ngờ vì món này rất ngon. Không ngờ tại nhà hàng cá hồi lại có món thịt lợn nướng ngon đến vậy.
● Thịt ướp đậm đà, vừa miệng, mềm thơm, ăn cùng hạnh nhân cảm giác khá là bùi.
● Tôi đặc biệt thích bánh khoai lang nghiền ăn cùng món này. Dưới góc độ con gái, điểm cộng đầu tiên là vì khoai lang ít béo hơn khoai tây, nên ăn bánh khoai lang nghiền tôi chắc chắn sẽ thoải mái hơn một chút đối với việc ăn tinh bột vào buổi tối. Điểm cộng thứ hai chính là việc nhà hàng có trộn thêm dừa sợi vào bánh khoai lang nghiền, sau khi được nướng lên, bánh thơm mùi dừa, làm tôi cứ muốn ăn hoài.
Nằm trên con phố Cao Bá Quát, nếu bạn không để ý kĩ, có lẽ sẽ không phát hiện ra nơi đây. Đường vào là một con ngõ nhỏ, đi hết con ngõ đó và qua cầu thang, bạn sẽ tới Salmonoid. Nhà hàng nằm ở tầng 2 và tầng 3 của một biệt thự cổ, không gian rộng rãi và thoáng đãng.
Bản thân tôi thích ngồi khu vực tầng 3 bởi có nhà hàng có khoảng vườn thật xanh mát, tưởng tượng một buổi tối hẹn hò ở đó thì lãng mạn phải biết! Còn nếu những hôm trời quá oi hay mưa, thì tầng 3 cũng có chỗ ngồi trong nhà nữa.
Phong cách thiết kế của không gian chưa thực sự đồng nhất nhưng vẫn đem lại cảm giác thoải mái.
Lối đi nhỏ khiến ai cũng cảm thấy như được tĩnh lặng lại khi bước chân vào đây.
● Vốn là nhà hàng Âu với những món ăn dạng fushion nên giá cũng khá cao so với tầm trung, nhưng với chất lượng như trên thì cái giá này hoàn toàn hợp lý.
● Không gian đẹp, lịch sự, phù hợp cho các buổi gặp gỡ, kỉ niệm hoặc hẹn hò.
● Các món chính có lượng đồ ăn khá nhiều nên cần để ý để không bị gọi quá nhiều đồ nhé!
● Trung bình một bữa ăn sẽ trong khoảng 250k – 500k một người.