Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn

Won, Theo Trí Thức Trẻ 10:02 03/03/2018

Phải phạm sai lầm đó mới là con người; vấp ngã trên đường đời là chuyện bình thường; có thể cười vào mặt chính mình mới là sự trưởng thành thực sự.

Ai mà chẳng từng làm những điều ngốc nghếch, ai mà chẳng sai lầm

Suốt những năm tháng đi học, bạn ắt hẳn từng có vài lần nhận điểm kém, vài lần thi trượt, vài lần không học bài cũ. Bạn đã từng nói dối cha mẹ là đi học thêm nhưng lại đi chơi chưa? Bạn từng ngốc nghếch lấy hết can đảm tỏ tình với người bạn cùng lớp và để rồi nhận lấy cái từ chối phũ phàng giữa bao nhiêu người khiến bạn chỉ muốn chui đầu xuống đất? 

Bạn từng to tiếng cãi nhau với cha mẹ chỉ vì việc chọn trường đại học? Bạn không nói chuyện với đứa bạn thân suốt một thời gian dài để rồi sau đó hai đứa không hề nói chuyện với nhau nữa.

Bạn từng trượt phỏng vấn ứng tuyển vào một công ty mà bạn vẫn luôn ao ước chỉ vì ngủ dậy muộn. Bạn đã bao giờ ngồi nói xấu đứa bạn và phát hiện ra nó đang ở ngay sau lưng mình?

Bạn từng ấp ủ kinh doanh nhưng nhanh chóng thất bại vì thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng? Bạn từng lao vào công việc đến mức quên đi bản thân, quên đi cái quý giá nhất của đời người là sức khỏe? Bạn từng nghe theo ý kiến của người khác, sống vì sợ người khác đánh giá mà không dám bộc lộ cái tôi bản thân?

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn - Ảnh 1.

Đó chỉ là vài trong số hàng trăm điều ngốc nghếch, dại dột, những sai lầm mà chúng ta đã làm. Ai cũng có những phút giây không làm chủ được bản thân, sống theo bản năng và hành động một cách mù quáng. Người nói càng nhiều càng tạo ra nhiều nhầm lẫn, kẻ nào làm càng nhiều càng có nhiều thiếu sót.

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn - Ảnh 2.

Những điều ngốc nghếch nuôi ta lớn, những lỗi lầm dạy ta khôn

Có lẽ bạn đang nợ những điều ngốc nghếch đó một lời cảm ơn thay vì ngồi dằn vặt, ân hận. Bạn có biết rằng chính những điều này đã giúp bạn trưởng thành, khôn lớn hơn rất nhiều. 

Con người chúng ta luôn đầy khiếm khuyết và cả những sai lầm; nhưng có một quy luật rất đơn giản của tự nhiên mà chúng ta thường quên mất: hãy cùng tha thứ cho sự nực cười của nhau, hãy đặt mình vào địa vị của người khác để thấy chúng ta đều là con người, đều có quyền được sai.

Bạn vẫn luôn tin rằng, chỉ cần đến ngày mai, mọi lỗi lầm đều được sửa chữa; nhưng bạn lại sợ rằng cái ngày mai đó không bao giờ đến hoặc đến quá muộn khiến cho lỗi lầm của bạn nặng nề hơn.

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn - Ảnh 3.

Có một danh nhân đã nói rằng, phạm phải sai lầm đó mới là con người; vấp ngã trên đường đời là chuyện bình thường; có thể cười vào mặt chính mình mới là sự trưởng thành thực sự.

Bạn có biết sai lầm lớn nhất mà bạn phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm, không dám làm, không dám thử nghiệm bất cứ một thứ gì, không dám vượt qua giới hạn của bản thân.

Những năm tháng sống với sai lầm, với những điều ngốc nghếch mình làm là những năm tháng bạn ở trong quá trình tự khám phá bản thân, khám phá cuộc sống. Mạnh mẽ, can đảm để phạm lỗi lầm vẫn tốt hơn chọn phương án an toàn. 

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn - Ảnh 4.

Sai lầm là một phần phí mà con người trả cho một cuộc đời trọn vẹn

Chúng ta được phép sai lầm, những không có nghĩa được phép buông thả bản thân. Thành công không nằm ở việc không bao giờ phạm sai lầm, mà nằm ở việc không bao giờ phạm phải cùng một sai lầm tới lần thứ hai.

Ai cũng dạy bạn rằng nên hướng tới sự hoàn hảo, tìm tới sự toàn mỹ nhưng bạn phải phạm lỗi, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ học được gì từ những lỗi lầm mà bạn đã mắc phải. Hãy thử trải nghiệm những điều mà bạn không nghĩ là mình sẽ thích. Bạn sẽ không bao giờ biết được giới hạn của bản thân cho đến khi bạn đã thử qua những thứ bạn chưng từng làm trong đời.

Lúc bế tắc, không đưa ra quyết định được thì hãy để thời gian giúp bạn. Thà rằng sai lầm chứ đừng để bản thân thấy tiếc nuối.

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn - Ảnh 5.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một thói quen rất kỳ lạ của loài bọ chét sống trên xác động vật: Khi được cho vào một chiếc hộp có nắp, những con bọ chét sẽ nhảy liên tục lên phía nắp hộp, để mong cầu thoát thân.

Lúc đầu, những con bọ sẽ nhảy chạm vào nắp hộp, một hồi chúng không nhảy cao nữa, để tránh chạm vào nắp. Vì đập đầu vào nắp hộp thì khá đau nên chúng sẽ tự động nhảy thấp hơn.

Đến khi cái nắp được mở ra, những con bọ chét vẫn tiếp tục nhảy, nhưng không hề nhảy ra ngoài hộp. Chúng không thể. Vì chúng đã tự đặt cho mình giới hạn là chỉ nhảy cao đến mức đó mà thôi.

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn - Ảnh 6.

Không ít lần, chúng ta thất bại, gặp phải sóng gió cuộc đời, ta lại sợ và không dám vượt qua, tìm kiếm sự yên ổn, thiếu can đảm, sợ tổn thương, rồi tự đặt ra cho mình những khả năng hạn chế, mà không đủ sức để vượt qua nó.

Khi tự giới hạn năng lực của bản thân, chúng ta sẽ không đạt được mức mà lẽ ra chúng ta có thể đạt đến, vì cứ ngỡ mình đã làm hết khả năng rồi, chúng ta sẽ không bao giờ biết được bản thân còn có thể làm những điều phi thường hơn như vậy. 

Sai lầm là phần phí con người phải trả cho một cuộc đời trọn vẹn - Ảnh 7.

Nếu bạn không thích bạn của hiện tại, hãy cố gắng thay đổi để trở thành người hoàn thiện hơn, thay đổi từ chính những sai lầm trong quá khứ.

Hãy bao dung với những lỗi lầm của bản thân và đừng ngại khi bị người khác chê cười. Hãy xem đó là một phần học phí bạn phải trả cho cuộc đời để trưởng thành hơn. Đó là những trải nghiệm quý giá của quãng đời tuổi trẻ trên tìm kiếm bản thân, con đường chinh phục những thứ lớn lao hơn phía trước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm