Đối với một đứa đang tập làm quen với Sài Gòn như tôi, việc được dẫn đến quán này tận 3 lần bởi 3 đứa bạn người Nha Trang khác nhau chắc cũng đủ nói lên ít nhiều về chất lượng ở đây. Mặc dù tôi cũng không rõ lắm về hương vị gốc như thế nào, nhưng những đứa con xa nhà từ Nha Trang (đám bạn tôi) cứ tấm tắc khen lấy khen để bảo "giống ở ngoài kia lắm". Vậy nên tôi cũng yên tâm ghé thử.
Một tô bún cá Nha Trang đúng chuẩn với giá sống, xà lách và rau thơm xắt ghém.
Chi tiết đáng chú ý đầu tiên đó là nước dùng được tỉ mỉ nấu ra làm 2 loại: một là cho bánh canh, hai là cho bún.
Nước dùng được nấu tách biệt cho bún và bánh canh với nguyên liệu và gia vị khác nhau.
Vị nước dùng của bánh canh mặn mà hơn và được cho rất nhiều hành phi vào để đẩy hương vị bánh canh lên. Do bản thân bánh canh có độ chua nhẹ tự nhiên, nên hương vị này cộng hưởng khá tốt với nước dùng đã đậm đà cùng với chất thịt từ cá và xương.
Còn đối với nước dùng cho bún thì lại thanh hơn và được cho vào nhiều cà chua hơn. Do nước dùng có nhiều rau củ và hương vị bản thân của bún cũng nhẹ nhàng, nước dùng chan vào cũng thấy dễ chịu và bay bổng hơn. Cá nhân tôi chuộng bún, nhưng không có nghĩa là bánh canh không ngon đâu. Bạn nên đi ăn ít nhất là 2 người để có cơ hội thử cả 2 món này nhé!
Các bạn nên đi từ 2 người trở lên để thưởng thức được hương vị của cả bún cá và bánh canh cá nhé.
Hành phi là một nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh canh.
Về phần đồ ăn, sứa biển ngon và ngon lạc lối, căng mọng, giòn tan, từng thớ cắt ra rất vừa miệng, khi ăn kèm với nước dùng và từng cọng bún dai, là một hỗn hợp tưởng chừng không liên quan nhưng lại được kết hợp cùng nhau rất tốt, giống như giới trẻ bây giờ hay nói "không liên quan nhưng lại rất thuyết phục" đó. Chả cá cũng là một điểm sáng với độ mặn vừa đủ và độ dai vừa phải. Cá dầm thì có phần hơi khô, tuy nhiên đây là cảm nhận cá nhân của tôi, vì thực chất có khá nhiều thực khách đến đây vẫn liên tục gọi thêm món cá dầm.
Bún cá được ăn với 3 món ăn kèm chính: sứa, chả cá và cá dầm.
Theo lời kể của cô chủ quán thì hiện giờ chỉ có mình cô và một người chị em khác đứng bán, và cứ mỗi buổi trưa thì hai người... mệt lả vì quá đông khách. Chính vì vậy cô hay nói đùa rằng cô "không thích" khách đông.
Con cái của cô đều không muốn theo nghiệp vì không muốn đánh đổi với những cơ cực của nghề bếp. Bản thân cô đôi lúc cũng cảm thấy mệt mỏi nhưng vẫn sẽ cố gắng.
Do thiếu nhân lực, cô chủ quán thường không muốn đông khách vì sợ sơ suất và đuối sức.
Chỉ là vài dòng tâm sự của cô thôi, nếu bạn có dịp đến đây thưởng thức bún cá hoặc bánh canh cá thì khen hoặc cho động viên cô vài lời cho một ngày của cô thêm vui vẻ nhé.
Địa Chỉ: 15/6 Nguyễn Cảnh Chân, P. Cầu Kho, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Thời gian mở cửa: Không cụ thể, nhưng an toàn nhất thì đến vào khoảng 10h sáng đến 10h tối bạn nhé!
Giá cả: 25 - 40k/tô.