Sạch sẽ ai cũng thích nhưng có 3 vị trí chỉ nên "sạch thôi đừng sạch quá" để có một cơ thể khỏe mạnh

Pem, Theo Tổ quốc 14:34 12/05/2020

Sạch sẽ là một trong những tiêu chuẩn được đưa ra để đánh giá một con người. Tuy nhiên, 3 vị trí này trên cơ thể không cần quá sạch sẽ mới giúp bạn có một sức khỏe tốt.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sạch sẽ được coi là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá con người, mọi người sẽ thích những người sạch sẽ từ các đồ dùng cá nhân, nơi ở cho đến cơ thể hơn là một người hơi luộm thuộm, cẩu thả với chính bản thân mình. Trên thực tế, có một vài vị trí trên cơ thể, việc làm sạch quá mức lại không hề tốt cho sức khỏe bởi nó mở ra những cánh cổng cho đủ thứ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể.

Dưới đây là 3 vị trí trên cơ thể bạn chỉ nên giữ nó "sạch thôi đừng sạch quá" để có một cơ thể khỏe mạnh.

1. Khoang mũi không nên quá sạch

Nhiều người có thể nghĩ rằng lông mũi là thừa thãi, nam giới thường cắt bỏ hoặc thậm chí nhổ bỏ chúng đi. Tuy nhiên, hãy chỉ nên tỉa ngắn để nó không làm mất thẩm mỹ, đừng cố "diệt cỏ tận gốc". Lông mũi có tác dụng ngăn chặn phần lớn các tác nhân gây hại muốn xâm nhập vào cơ thể qua khoang mũi, chẳng hạn như côn trùng, bụi, giọt bắn...

Sạch sẽ ai cũng thích nhưng có 3 vị trí chỉ nên sạch thôi đừng sạch quá để có một cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 1.

Trong khi đó, nước mũi (gỉ mũi) cũng là một chất được tạo ra bởi sự trao đổi chất của cơ thể, không phải là một thứ bẩn thỉu. Cho dù đó là lông mũi hay nước mũi, bạn cũng không nên ngoáy mũi hay cắt, nhổ lông mũi quá nhiều lần bởi làm như vậy chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lông mũi, niêm mạc mũi khiến nó trở nên tương đối yếu và phá hủy hàng rào bảo vệ đầu tiên của hệ hô hấp.

Do đó, nếu lông mũi của bạn quá dài, hãy cắt tỉa cho gọn một chút, Nếu mũi bị khô, hãy chú ý đến độ ẩm trong nhà, nên giữ độ ẩm tối ưu ở mức 40-50%. Còn khi bạn có gỉ mũi, cần vệ sinh mũi, tốt nhất không nên chạm trực tiếp bằng tay bởi một số lượng lớn vi khuẩn trên tay sẽ phá hủy "hệ thống bảo vệ" trong khoang mũi, hãy rửa mũi bằng nước muối.

2. Đừng quá sạch trong lỗ tai

Ráy tai được gọi với tên khoa học là "cerum", được cơ thể tạo ra có chức năng gần giống như nước mũi. Một số người có thể cảm thấy xấu hổ khi nhìn thấy tai mình có nhiều ráy tai, do đó họ thường dùng dụng cụ lấy ráy tai để ngoáy tai nhiều lần.

Nếu bạn làm điều này, hãy chú ý, cerum có thể được bài tiết theo nhiều cách, chẳng hạn như nhai thức ăn, nói chuyện với người khác, ho... nó không có tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta, nhưng có lợi cho việc bảo vệ ống tai.

Việc thường xuyên ngoáy tai rất dễ làm hỏng niêm mạc của ống tai và thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe của mũi, bởi như bạn cũng biết tai - mũi - họng có mối liên kết cực kì mật thiết.

3. Da đừng nên quá sạch

Dù là nam hay nữ, mọi người đều thích cái đẹp, đặc biệt là làn da, chẳng hạn như da mặt, da tay... càng trắng sạch càng cuốn hút ánh nhìn. Tuy nhiên, bạn không nên rửa mặt và tắm quá thường xuyên. Mặc dù da được chuyển hóa mỗi ngày nhưng việc chà xát và rửa thường xuyên cũng có thể làm hỏng màng nhầy của da, làm cho da nhạy cảm hơn và tăng khả năng dị ứng.

Sạch sẽ ai cũng thích nhưng có 3 vị trí chỉ nên sạch thôi đừng sạch quá để có một cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 2.

Do đó, đối với những người không đổ mồ hôi nhiều, bạn có thể tắm 2 ngày 1 lần và rửa mặt 1 lần vào buổi sáng và buổi tối. Trong quá trình tắm rửa, hãy chăm sóc da nhẹ nhàng để không gây kích thích da, làm đỏ, ngứa và các khó chịu khác. Thoa kem dưỡng da sau khi tắm rửa là một biện pháp bảo vệ da tốt mà bạn cũng có thể tham khảo

Nguồn: Healthline, Beauty321, QQ

Bình luận

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm