Rùng mình với hàng tấn nội tạng, thịt lợn bẩn tuồn ra thị trường dịp cận Tết, tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe

Đậu Đậu, Theo Tổ quốc 08:26 07/01/2023

Để bảo vệ bữa ăn ngày Tết cũng như bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, bạn cần lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia.

Nội tạng hôi thối, thịt lợn bẩn "hoành hành", đầu độc người tiêu dùng

Chỉ vài tuần nữa sẽ đến Tết Quý Mão 2023, như thường năm đây là thời điểm số lượng hàng hóa lưu thông nhiều nhất, đặc biệt là giò chả, thịt lợn, bánh mứt kẹo, các mặt hàng khô... Lợi dụng nhu cầu của người mua quá lớn, không ít gian thương đã tìm cách tuồn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ vào thị trường.

Ngày 24/12/2022, Đội 4 - Phòng Cảnh sát Môi trường phối hợp cùng Đội 2 Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Công an phường Đồng Xuân - Hoàn Kiếm đã kiểm tra và phát hiện và thu giữ nửa tấn nầm lợn không có hoá đơn chứng từ, không được kiểm định chất lượng đang trong tình trạng phân hủy, bốc mùi hôi thối, nấm mốc.

Trước đó vào đầu tháng 12, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh và Công an huyện Thống Nhất đã phát hiện một cơ sở trong địa bàn đang giết mổ 17 con heo chết với trọng lượng hơn 650kg. Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận, số lượng heo trên được xử lý dưới sàn nhà dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh, hầu hết thịt heo đã biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối.

Rùng mình với hàng tấn nội tạng, thịt lợn bẩn tuồn ra thị trường dịp cận Tết, tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe - Ảnh 1.

Phát hiện hơn 650kg thịt lợn bốc mùi hôi thối dịp cận Tết.

Ngoài ra, Đội Trinh sát đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã bắt được một xe tải chở 2,5 tấn nội tạng động vật đang bốc mùi hôi thối.

Hậu quả khôn lường cho sức khỏe khi ăn phải thực phẩm bẩn

Thầy thuốc ưu tú, TS.BS Hoàng Đình Chân, Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật lồng ngực BV K Trung ương nói, thực phẩm bẩn chính là nguyên nhân bắt nguồn của mọi căn bệnh ung thư. Theo vị chuyên gia, trong thực phẩm bẩn có chứa rất nhiều vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, độc tố nấm, độc tố vi khuẩn... đây đều là những tác nhân có thể gây nên căn bệnh ung thư đáng sợ. Vị chuyên gia cho hay, tỷ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, trong khi đó nguyên nhân gây ung thư của thuốc lá chỉ là 30%.

Rùng mình với hàng tấn nội tạng, thịt lợn bẩn tuồn ra thị trường dịp cận Tết, tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe - Ảnh 2.

Bàn về nội tạng và thịt lợn bẩn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, khi sử dụng loại nội tạng động vật có dấu hiệu bốc mùi hay mốc rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E.coli, Listeria monocytogenes hay đặc biệt tụ cầu trùng... Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói…

Đó là còn chưa kể các loại thịt, nội tạng này có thể đã chứa thuốc tăng trọng, thuốc kích thích tăng trưởng; thuốc nhuộm màu, chất bảo quản chống thối... tiêu thụ những thực phẩm này về lâu dài sẽ dẫn đến những nguy cơ mắc bệnh viêm mãn tính, trong đó bao gồm "sát thủ thầm lặng" mang tên ung thư.

Làm cách nào để thực phẩm bẩn không len lỏi vào bữa ăn ngày Tết?

Để bảo vệ bữa ăn ngày Tết cũng như bảo vệ sức khỏe của cả gia đình, đầu tiên bạn cần sử dụng những nguồn thực phẩm đáng tin cậy. Chỉ nên mua thực phẩm tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng, nói "không" với những sản phẩm có tem nhãn in không rõ ràng, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái. Sau đó cần đảm bảo vệ sinh an toàn trong quá trình chế biến thực phẩm.

Rùng mình với hàng tấn nội tạng, thịt lợn bẩn tuồn ra thị trường dịp cận Tết, tiềm ẩn nguy cơ hại sức khỏe - Ảnh 3.

Đối với thịt lợn, cần chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Đặc biệt không nên mua thịt có mùi hôi thối khó chịu.

Ngoài ra, các gia đình cũng nên ăn nhiều trái cây, rau xanh vì chúng rất giàu vitamin, khoáng chất, các hợp chất sinh hóa cùng các thành phần chất xơ có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt, chất chống oxy hóa trong rau quả có khả năng phòng chống ung thư rất tốt.