Cận Tết thịt lợn bẩn hoành hành, ra chợ thấy thịt có 5 dấu hiệu này dứt khoát đừng mua

Bảo Nam, Theo Phụ Nữ Việt Nam 21:00 23/12/2022

Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất ở Việt Nam chiếm gần 70% cơ cấu các loại thịt trong bữa ăn người Việt. Tuy nhiên, thịt lợn bẩn là mặt hàng gây nhức nhối biết bao năm qua.

"Đến hẹn lại lên", vào những ngày cuối năm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, điều đó khiến cho các vi phạm an toàn thực phẩm cũng có chiều hướng khó kiểm soát.

Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất ở Việt Nam chiếm gần 70% cơ cấu các loại thịt trong bữa ăn người Việt. Tuy nhiên, thịt lợn bẩn là mặt hàng gây nhức nhối biết bao năm qua.

Chỉ trong đêm 17/12/2022, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước đã phát hiện 2 vụ vận chuyển thịt lợn và nội tạng động vật không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cuối năm 2021, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cũng đã ngăn chặn kịp thời 650kg thịt sườn lợn đã bốc mùi hôi thối nồng nặc được lái xe vứt ngổn ngang trong thùng hàng xe tải.

Cuối năm 2020, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 300kg thịt heo thối đã bốc mùi hôi chuẩn bị lên bàn nhậu.

Cận Tết thịt lợn bẩn hoành hành, ra chợ thấy thịt có 5 dấu hiệu này dứt khoát đừng mua - Ảnh 1.

Bắt giữ 300kg thịt heo thối chuẩn bị lên bàn nhậu. (Nguồn: NLD).

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội): Các loại thịt lợn bị nhiễm độc, bơm tạp chất thì rất khó nhận biết bằng mắt thường. Do đó, khi mua thịt nên chọn những miếng thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đàn hồi tốt. Đặc biệt, thịt phải không có mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Sau khi mua về, các bà nội trợ cần rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Vị chuyên gia khuyên tốt nhất các bà nội trợ nên mua thịt ở các cơ sở uy tín, trong các cửa hàng đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu thấy miếng thịt có những dấu hiệu dưới đây thì không nên mua.

Ra chợ thấy thịt lợn có 5 dấu hiệu này dứt khoát đừng mua kẻo rước bệnh

1. Thịt lợn có màu bất thường

Nếu màu thịt quá nhạt, quá đỏ, hay quá thâm... thì đó đều là những miếng thịt chất lượng kém. Thậm chí, thịt có thể bị tẩm hóa chất để trở nên đỏ kỳ lạ hay là bị bán ế quá lâu nên chuyển màu thâm hay nhạt. Loại thịt này chắc chắn không ngon, lại chứa nhiều hóa chất vì vậy không nên mua.

Cận Tết thịt lợn bẩn hoành hành, ra chợ thấy thịt có 5 dấu hiệu này dứt khoát đừng mua - Ảnh 2.

2. Thịt lợn không có tem mác

Thông thường khi mua thịt lợn chúng ta thường thấy trên da lợn có đóng một chiếc dấu khá lớn, nhiều người cho đó là miếng thịt không ngon, hơn nữa bề ngoài lại xấu xí nên không muốn mua. Xong thực tế, miếng thịt có dấu tem chứng tỏ đã đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, đã được cơ quan chức năng kiểm định kỹ.

Nhờ mua những miếng thịt có tem rõ ràng, chúng ta có thể tránh được việc mua phải lợn chết do sán, bệnh tai xanh... toàn những căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng con người.

Cận Tết thịt lợn bẩn hoành hành, ra chợ thấy thịt có 5 dấu hiệu này dứt khoát đừng mua - Ảnh 3.

3. Thịt lợn có nhiều chất nhầy

Thịt lợn được để quá lâu sẽ bị biến chất và xuất hiện chất nhầy xung quanh miếng thịt. Điều đó cho thấy số lượng vi sinh vật sinh sôi trên thịt tương đối lớn, sau khi ăn có thể đe dọa đến sức khỏe của đường tiêu hóa. Khi đi mua thịt, bạn tốt nhất nên dùng tay sờ thử miếng thịt, nếu cảm thấy sờ vào nhờn nhưng không dính tay thì có thể tự tin mua.

4. Thịt lợn có mùi lạ

Thịt lợn nếu có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... thì tốt nhất không mua về ăn. Bởi mùi hương khó chịu cho thấy chúng đã bị biến chất, có thể thịt đã để lâu, gây hỏng, ăn không ngon thậm chí còn có thể gây ngộ độc.

Cận Tết thịt lợn bẩn hoành hành, ra chợ thấy thịt có 5 dấu hiệu này dứt khoát đừng mua - Ảnh 4.

5. Thịt lợn có nhiều hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết thường chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, vừa có mùi hôi khó chịu lại còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể, rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao. Phần thịt thường chứa hạch bạch huyết nhất là thịt cổ lợn. Để bảo vệ sức khỏe, khi đi chợ bạn nên tránh mua loại thịt này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày