Nhiều người cho rằng chỉ cần mua được một chiếc nồi tốt là có thể yên tâm ăn uống nhưng lại bỏ qua tầm quan trọng của việc bảo quản nồi. Việc mua nồi, chảo rất quan trọng nhưng việc nấu và vệ sinh đúng cách sau khi mua cũng quan trọng không kém, điều này rất quan trọng đối với sự an toàn của nồi nấu sau này.
3 bước làm sạch nồi, chảo
Việc làm sạch nồi, chảo cũng rất quan trọng. Nhiều người thích chà mạnh bề mặt nồi bằng bàn chải thép. Việc này giúp làm sạch nhanh chóng nhưng không có lợi cho việc bảo trì nồi. Thậm chí chà rửa mạnh nồi có lớp chống dính còn vô cùng độc hại và giảm đi "phân nửa" tuổi thọ của nồi.
Theo kinh nghiệm của Tan Dunci, một y tá tại Khoa Độc chất Lâm sàng của Bệnh viện Linkou Chang Gung Memorial (Đài Loan, Trung Quốc), dù bạn sử dụng loại nồi nào thì cũng có thể thực hiện theo các bước vệ sinh sau:
- Lau bề mặt chảo bằng khăn giấy sau khi nấu.
- Thêm một ít nước nữa, đun sôi ở lửa nhỏ, sau đó đặt dưới vòi nước và lau rửa nồi bằng miếng rửa bát hoặc bọt biển.
- Cuối cùng, dùng khăn khô sạch để lau khô nồi và treo lên để hạn chế tối đa việc sử dụng chất tẩy rửa và giảm nguy cơ bị trầy xước bởi bàn chải thép thô cứng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi.
Ngoài ra, cô cũng nhắc nhở mọi người không rửa chảo dầu đang nóng trực tiếp dưới nước lạnh. Khi chảo nóng tiếp xúc với nước lạnh, hơi nước sẽ phân tán, làm tăng nguy cơ bỏng, đồng thời hơi nước này được hít vào cũng có thể làm tổn thương phổi. Nếu không vội, nên để nồi nguội trước khi vệ sinh; nếu đang vội, bạn có thể rửa sạch đáy nồi trước.
Khi mua nồi, người dân cố gắng mua những chiếc nồi có nhãn mác rõ ràng, đóng gói đầy đủ, tránh mua những chiếc nồi xoong đã có vết trầy xước trong quá trình trưng bày bán. Sau khi nấu xong, nên đặt thức ăn vào bát hoặc đĩa sứ càng sớm càng tốt, không nên để lâu trong nồi. Sau khi nấu xong, nồi cũng cần được vệ sinh sạch sẽ.
Để ăn uống an toàn và đảm bảo, ngoài việc chọn loại nồi phù hợp thì việc nấu nướng, vệ sinh đúng cách còn quan trọng hơn. Ngay cả khi bạn mua loại nồi được đảm bảo không độc hại thì việc nấu không đúng cách vẫn có thể khiến chất độc thải ra ngoài một cách âm thầm và chúng ta vô tình ăn chúng vào bụng.
Nguồn và ảnh: ETToday