Rùa biển quý hiếm chết dạt bờ trong tình trạng toàn thân bọc kín dầu đen, đến giờ khoa học vẫn đau đầu không hiểu chuyện gì đang xảy ra

J.D, Theo Helino 12:25 01/10/2019

Suốt 1 tháng qua, những con rùa biển quý hiếm dạt vào các bờ biển Brazil, toàn thân bọc kín dầu đen. Nguồn gốc số dầu ở đâu, chẳng ai biết.

Các bờ biển tại phía đông bắc Brazil đang xảy ra một hiện tượng đáng lo ngại: rùa biển chết dạt bờ, toàn thân bọc trong dầu đen.

Rùa biển quý hiếm chết dạt bờ trong tình trạng toàn thân bọc kín dầu đen, đến giờ khoa học vẫn đau đầu không hiểu chuyện gì đang xảy ra - Ảnh 1.

Hiện tượng này kéo dài đã hơn 1 tháng, từ tháng 9 đến nay, và "nạn nhân" của sự việc không chỉ dừng lại ở một con rùa. Suốt 1 tháng qua, có 105 khu vực biển tại 8 tiểu bang chịu ảnh hưởng, với ít nhất 6 con rùa cùng 1 chim biển đã thiệt mạng. Cá và các loài vật có vỏ dường như chưa bị ảnh hưởng, nhưng tại 46 thành phố và vô số các bãi biển khác, du khách cho biết có nhìn thấy những lớp dầu đen và dày đóng lại trên cát.

Điều đáng nói là dù ai cũng hiểu là có tràn dầu, nhưng nguồn gốc của số dầu ấy từ đâu ra thì... chịu. Theo công ty ha dầu Petrobas phân tích, số dầu này không được sản xuất tại Brazil, và cùng đến từ 1 nguồn. Nhưng cái nguồn ấy ở đâu thì vẫn còn đang được điều tra. Hiện tại, Viện môi trường tài nguyên tái tạo Brazil (Ibama) kết hợp cùng công ty Petrobas đang tiến hành tìm hiểu, đồng thời điều động đội ngũ hơn 100 người đến hỗ trợ làm sạch các bãi biển.

Rùa biển dạt bờ trong tình trạng toàn thân bọc kín dầu đen

Mọi chuyện vẫn đang hết sức khó khăn. Theo các chuyên gia của Ibama, một số khu vực tại Rio Grande đã được dọn dẹp phần nào, thì một lượng dầu mới lại xuất hiện ở các vùng khác. Hiện tại bên cạnh những con rùa biển và chim chết vì dầu, người ta đã kịp thời cứu được 2 con rùa khác trong tình trạng nguy kịch.

Rùa biển quý hiếm chết dạt bờ trong tình trạng toàn thân bọc kín dầu đen, đến giờ khoa học vẫn đau đầu không hiểu chuyện gì đang xảy ra - Ảnh 3.

Cũng theo Ibama, khi tiếp xúc với một sinh vật chịu ảnh hưởng từ dầu đen, mọi người không nên hành động tùy tiện. "Không nên rửa hoặc thả con vật về biển ngay lập tức. Cần phải gọi cho thú y đến khám nghiệm." 

Nhiều ý kiến tin rằng số dầu này có lẽ tràn ra trong quá trình vận chuyển ngoài khơi Brazil. Trước đó, đã có một vài thùng dầu dạt vào bãi biển bang Sergipe rồi. Và hiện tượng này đang khiến giới khoa học tỏ ra lo ngại.

Rùa biển quý hiếm chết dạt bờ trong tình trạng toàn thân bọc kín dầu đen, đến giờ khoa học vẫn đau đầu không hiểu chuyện gì đang xảy ra - Ảnh 4.

"Dù là vô tình hay cố ý, thì vụ tràn dầu này ảnh hưởng khá nặng với một đất nước như Brazil," - trích lời Anna Carolina, chuyên gia của WWF tại Brazil.

"Brazil có quá ít tàu và phương tiện phân tích để kiểm soát điều này."

Một trong những yếu tố gây lo ngại một phần đến từ tổng thống Jair Bolsonaro - người đang có chủ trương tập trung vào khai thác lợi thế tài nguyên của Brazil, thay vì tích cực bảo tồn nó.

Tham khảo: Science ABC, Science Alert

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm