Rốt cuộc ai là người tạo ra từ "giả trân" và loạt câu nói gây bão mạng xã hội?

Thế Huân - Thiết kế: Hà Mĩ, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 29/11/2020

Với những người sống chậm hay không siêng cập nhật các câu bắt trend trên MXH, đây chính xác là bài viết bạn đang cần.

Hẳn nhiều người từng lâm vào tình trạng bỗng dưng "tối cổ" khi chẳng hiểu cư dân mạng đang bình luận cái gì mà đọc mãi không hiểu. Tự nhiên ai cũng "Ờ mây zing! Gút chóp em" là sao nhỉ? Hay đứa bạn thân thường ngày toàn nói trên trời dưới đất, nay bỗng vào nhắn "hi em?"...

Không riêng gì 2 cụm từ lóng kể trên, vẫn còn rất rất nhiều những "thuật ngữ mạng" khác bạn cần phải update luôn và ngay. Ngoài việc hiểu ý nghĩa, bài viết này còn giải đáp luôn nguồn gốc xuất xứ của nó nữa đấy.

1. Ờ mây zing! Gút chóp em

Không nghi ngờ gì nữa, đây chính xác là câu nói viral nhất nhì MXH ở thời điểm hiện tại. Bản gốc của nó là "Amazing! Good job em" (nghĩa là: Thật tuyệt vời, làm tốt lắm em), được Binz tích cực lăng xê ở chương trình Rap Việt.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 1.

Không ai dám nghi ngờ gì về vốn từ của một rapper đâu (gieo vần - làm flow chưa bao giờ là chuyện đơn giản nhé), nhưng ở Rap Việt, Binz lại có cách nhận xét thí sinh... khá nghèo nàn khi trăm câu như một. Xem màn trình diễn nào của thí sinh xong, Bigcityboi đều chắp tay và khen nức nở: "Ờ mây zing! Gút chóp em!".

2. Người chơi hệ...

Nếu bạn giỏi/ tài năng xuất chúng ở một lĩnh vực nào đó thì cư dân mạng sẽ gán cho bạn cụm từ "người chơi hệ..." này. Ví dụ bạn giỏi thả thính, ok thôi bạn chính là người chơi hệ... thả thính. Cách nói này ban đầu được cộng đồng game thủ nói với nhau. Điển hình có Pokemon, người chơi các con Pokemon thường tự chia mình theo hệ, mỗi hệ tương ứng với các loài khác nhau (như Pikachu là hệ điện).

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 2.

Sau này, cụm "người chơi hệ..." phổ biến hơn qua các bài Rap, mà cụ thể là bài Thủ Đô Cypher được phát hành trên Beck'Stage. Đọc phần lời rap bạn sẽ hiểu:

"Hà Nội thứ 7 phải lên đồ

Đi xem dân tổ vỉa bên hồ

Người chơi hệ phóng mình xăm trổ".

3. Hi em

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 3.

Ngay sau khi công khai tình cảm hậu Người Ấy Là Ai, cặp đôi Hương Giang và Matt Liu đã gặp sóng gió đầu tiên vì một cư dân mạng tố Matt Liu... gạ tình khi dùng Tinder và chat "Hi em". Ngay lập tức, Hương Giang cũng đăng một tấm hình cực sexy kèm theo caption "Hi em" như một lời bảo vệ công khai đến Matt Liu. Cư dân mạng sau đó cũng sử dụng cụm "Hi em" này như một ý mỉa mai chuyện... gạ tình.

4. Giả trân

Theo một số định nghĩa trên mạng, khi gán từ "giả trân" vào bất cứ sự việc hiện tượng nào thì nó đều có ý mỉa mai việc làm xạo nhưng lại quá lộ liễu, dễ bị người khác nhận ra. Khi bị phát hiện thì đối tượng "giả trân" trơ ra, không biết xấu hổ.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 4.

Cụm "giả trân" này được sử dụng rộng rãi từ một đoạn clip quảng cáo của Huỳnh Lập và chị Cano Lê Nhân. Trong đó, chị Cano "khen" Huỳnh Lập sửa mũi giả trân, kể từ đó, nhiều cư dân mạng cũng học hỏi, nhại theo sử dụng từ này.

Clip: Chị Cano nói Huỳnh Lập có cái mũi giả trân

5. Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ

Một trong những câu nói khởi động cho trào lưu "thả thính" trên TikTok chính là của cô nàng Trần Thanh Tâm. Đoạn clip dài vỏn vẹn 10 giây nhưng gần như đã thay đổi cả cuộc đời của TikToker này nhờ câu nói: "Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ - Yêu không cần cớ, cần cậu cơ". Sở dĩ nó nổi tiếng vì cô nàng nói nó theo phong cách... quá dẹo, khiến nhiều người mất cảm tình.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 6.

Clip: Trần Thanh Tâm thả thính "trứng rán cần mỡ - bắp cần bơ" có hơn 7,5 triệu lượt xem trên TikTok

Cũng nhờ đoạn clip này mà Trần Thanh Tâm cũng bước ra khỏi thế giới ảo TikTok, được nhiều người săn đón. Thậm chí cô nàng còn có một vai diễn ở phim truyền hình.

6. Hình như tôi chiều em quá nên em hư rồi đúng không?

Được cho là người "kế thừa" hot girl "Bắp Cần Bơ" Thanh Tâm, chàng trai Khoa Vương trên TikTok cũng "chọc chửi" cư dân mạng nhờ loạt clip thả thính làm người ta nổi da gà. Trong đó, video nổi tiếng nhất cũng chính là nguồn cơn của câu nói: Hình như tôi chiều em quá nên em hư rồi đúng không?

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 8.

Sau này câu nói được đưa vào nhiều ca khúc Vpop, lyric của các bài Rap... Tuy nhiên trái ngược với Trần Thanh Tâm, chàng trai Khoa Vương này trước đó đã dính vài lùm xùm liên quan đến đời tư, vậy nên sau đó cũng không thể tận dụng được lợi thế viral này để tấn công showbiz như hot girl Bắp Cần Bơ.

Clip: Hình như tôi chiều các em quá nên các em hư đúng không

7. Cất gọn poster và khóc một lúc rồi thôi

Nếu vô tình đọc phải bài viết bóc phốt nghệ sĩ hay bất kì nhân vật nổi tiếng nào đó, kiểu gì khi kéo xuống đọc bình luận bạn sẽ thấy liền cụm từ "cất gọn poster và khóc một lúc rồi thôi". Có thể hiểu đơn giản, ý của nó thể hiện sự thất vọng của fan hâm mộ.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 10.

Nguồn gốc của cụm này bắt đầu từ một bài đăng trên Fanpage Rumor - Confession Phim Ảnh Và Idol vào ngày 6/8/2019. Bài viết thể hiện sự thất vọng của fan khi nghe tin xác nhận hẹn hò của Kang Daniel và TWICE Jihyo. Quá buồn phiền vì thần tượng nên bạn fan này đã... cất gọn poster khóc một lúc rồi thôi.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 11.

Nguồn gốc của câu nói cất gọn poster

8. Như là cái chiếu mới mua, anh chưa từng trải

Đây là câu nói chơi chữ, gán ghép nghĩa của từ "chưa trải" cho cái chiếu mới mua và trải đời. Cách nói này ám chỉ những thanh niên chưa có trải nghiệm, chưa trải sự đời, đôi khi nó còn có phần hơi mỉa mai, châm chọc. Hiện tại vẫn chưa ai tìm được chính xác cụm từ này bắt nguồn từ đâu, tuy nhiên, nó khá thông dụng trong giới streamer.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 12.

Trên Facebook, nhiều người cho rằng cụm "Như là cái chiếu mới mua, anh chưa từng trải" được Fanpage Chữ Nghĩa Là Gì? đăng tải đầu tiên và cũng góp phần làm cho câu nói này viral.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 13.

Đây là Fanpage giúp cho câu nói này viral

9. Nhà nào mà chẳng có mái!

Trong đêm Bán kết Rap Việt, MCK của team Karik đã trình bài bản Rap Giàu Vì Bạn, Sang Vì Sợ. Trong đó phần lyrics có câu: Nhà nào mà chẳng có mái, không phải sợ đó là tôn trọng. Chữ "mái" ở đây có thể hiểu là cái nóc nhà, hoặc là nói mái (trống - mái, phái yếu), ý nói gia đình nào cũng có người phụ nữ làm trụ cột.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 14.

Giám khảo Rhymastic ngay lập tức đã nhận xét, kiểu gì câu "nhà nào mà chẳng có mái" sẽ được lan truyền trên mạng xã hội. Và đúng thật là thế, giờ đi đâu cũng nghe các thanh niên có bồ nói mình là "nhà đã có mái".

10. Xỉu ngang xỉu dọc

Thường thì người ta hay nói là "xỉu lên xỉu xuống", câu "xỉu ngang xỉu dọc" cũng là một cách biến thể nó đi mà thôi.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 15.

Nguồn gốc thì chẳng ai biết được nó đến từ đâu cả, nhưng đa phần các cô nàng "mê trai đẹp" trên MXH hay dùng cụm này mỗi khi thấy ảnh của các mỹ nam. Có khi chính fangirl là người sáng tạo ra cụm này không chừng.

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 16.

Một ví dụ về bài đăng xỉu của các fangirl khi thấy trai đẹp

Nguồn: Tổng hợp

Rốt cuộc ai là người tạo ra từ giả trân và loạt câu nói gây bão mạng xã hội? - Ảnh 17.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm