RichChoi: "Mình có nghe nhạc và thích BLACKPINK nhưng lùm xùm xưa kia cộng đồng battle rap không có gì sai"

Hằng Bùi, Theo Helino 22:30 12/12/2019

RichChoi đã có những chia sẻ về những lùm xùm trên con đường của mình cũng như về cuộc thi Beck'Stage Batte Rap mà anh vừa tham gia.

Ngay từ thời điểm Beck'Stage Battle Rap mở cổng đăng ký dự thi, RichChoi đã là một cái tên khiến nhiều người vô cùng bất ngờ vì sự trở lại của anh chàng trên sàn đấu battle rap. Ngay khi chỉ mới xuất hiện, RichChoi đã được xem là một đối thủ đáng gờm và "nhăm nhe" ngôi vị vô địch của cuộc thi. Đúng như người ta đã nghĩ về RichChoi, những gì mà chàng trai sinh năm 1999 đã thể hiện khiến cho nhiều người hiểu rằng ở cái độ tuổi trẻ như vậy nhưng RichChoi đã được mệnh danh là “Freestyle Battle King”. Dù không gặp may mắn ở vòng đấu Knock Out nhưng cái tên RichChoi thực sự đã để lại nhiều ấn tượng trong cộng đồng yêu rap và đặc biệt là khán giả của Beck'Stage Battle Rap.

Gặp RichChoi ở ngoài, ấn tượng đầu tiên đối với tôi chính là ngoại hình được xem là khá "loichoi" đúng như cái tên mà người ta thường gọi anh chàng ở ngoài. Thế nhưng, càng nói chuyện mới hiểu được rằng, sự "loichoi" đó là ở trên sân khấu khi anh trở thành một "chiến binh" làm hết sức để mang về được chiến thắng. Còn ẩn sau chàng trai đó, là những suy nghĩ vô cùng trưởng thành và hiểu được rằng mình đang làm gì, muốn gì và sẽ làm gì cho đam mê đang theo đuổi. Nếu những ai từng có "định kiến" về RichChoi, tôi tin rằng ít nhiều sẽ thay đổi suy nghĩ sau khi xem hết bài phỏng vấn này.

"Quan điểm của mình là chiến đấu, chiến đấu là mạt sát đối thủ, đấy là bản chất của battle rap"

RichChoi - rap’s name của bạn có ý nghĩa gì?

Bắt đầu từ khoảng năm 2010, khi vẫn còn là 1 Bboy, anh em Bboy thường gọi mình là Loichoi. Lúc lần đầu đấu rap, mình nghĩ tên Loichoi hơi “nhóc” quá nên lấy tên là Choi. Sau này khi làm nhạc trap, muốn thử lấy cái tên nào newschool 1 chút, thế là lấy tên RichChoi.

Từng đạt danh hiệu “Freestyle Battle King” khi chỉ mới học lớp 10, đây chính là cơ duyên đưa RichChoi gắn bó với con đường rapper hay ngay từ thời điểm đó, bạn đã định hướng mình trở thành một rapper?

Trước đây mình chỉ có đam mê với nhạc hiphop, đến với rap chỉ là cơ duyên, đến giờ cũng bén duyên được cùng hiphop chục năm và đến với nhạc rap cũng tầm 7 năm.

Đến với cuộc thi Beck'Stage Battle Rap lần này bạn đã có sự chuẩn bị như thế nào? Bạn cảm thấy nuối tiếc điều gì nhất?

Thực ra thì có cuộc thi hay không có cuộc thi thì mình vẫn có một chế độ tập luyện như vậy. Vì không có cuộc thi thì mình vẫn tập freestyle hàng ngày. Trước khi vào cuộc thi thì mình tập nhiều hơn một chút hoặc quan sát cả đối thủ nữa. Trong trận đấu khi bị dừng lại thì điều mình tiếc nhất chính là việc chưa làm đúng hết khả năng của mình. Mình thấy rằng chưa thắng được bản thân. Còn nếu so với các đối thủ khác thì mình thấy là các bạn ấy chưa rap bằng mình.

RichChoi: Mình có nghe nhạc và thích BLACKPINK nhưng lùm xùm xưa kia cộng đồng battle rap không có gì sai - Ảnh 2.

Phỏng vấn RichChoi - Beck'Stage

Những trận battle rap nảy lửa của Richchoi cũng khiến nhiều người biết đến bạn nhiều hơn. Nhưng những người thuộc dân ngoại đạo thì có cái nhìn khá khắt khe dành cho sự thể hiện của các bạn trên sàn đấu. Bạn nghĩ sao về điều này?

Quan điểm của mình là những người chơi battle không beat, họ hoạt động hay cống hiến chủ yếu là để thoả mãn niềm đam mê của mình. Đối với mình, battle rap không thể dễ dàng đưa ra với cộng đồng. Kể cả có một chương trình lớn như Beck’Stage nhưng về bản chất của battle rap thì cũng rất khó để tiếp cận được với tất cả mọi người. Và nói ngược lại, nếu như tiếp cận được với nhiều đối tượng khán giả thì tính chất của nó sẽ không còn là battle rap nữa, nó đã bị sang tiêu chuẩn khác rồi.

Đối với những người chơi battle rap lâu năm như mình thì mình vẫn có niềm đam mê rất lớn với battle rap. Ở một số cái cách thể hiện bây giờ ở nhiều chương trình hay là của thế hệ rapper, battle rapper mới đã đưa battle rap về gần hơn với công chúng. Mình vẫn thích tính chất cơ bản của battle rap nhiều hơn. Vì khi ở trên sân khấu ấy mình mới được thể hiện hết những cái kỹ năng, nhưng cái gì mà mình trau dồi và có được.

RichChoi: Mình có nghe nhạc và thích BLACKPINK nhưng lùm xùm xưa kia cộng đồng battle rap không có gì sai - Ảnh 5.

Nhưng những cái từ mạnh đó khi bị sử dụng quá nhiều sẽ tạo ra một cảm giác khá khó chịu cho người nghe. Là một người chơi rap, nếu được gửi một lời đến khán giả ngoại đạo bạn sẽ nói gì?

Quan điểm của mình là chiến đấu, chiến đấu là mạt sát đối thủ. Trong battle rap, cho dù là những ngôn từ tồi tệ nhất hay những cử chỉ tồi tệ nhất sẽ được dùng để mạt sát đối thủ. Đấy là bản chất của battle rap và nó sẽ mãi là như thế. Còn khi battle rap được đưa lên những sân khấu lớn cũng như là đến với nhiều người thì bản chất của nó sẽ phải thay đổi, cũng phải có sự thay đổi với mọi người. Đến lúc đó, cái sự cơ bản của battle rap sẽ bị giảm mất đi, lúc đó nó sẽ mang nhiều ý nghĩa của việc biểu diễn nhiều hơn.

Đến lúc đó thì 2 battle rapper sẽ không còn giống những trận battle rap như thường dùng ngôn từ để sát phạt nhau. Các battle rapper sẽ dùng ngôn từ của mình để khoe kỹ năng nhiều hơn. Nó giống như việc tìm xem ai là người sử dụng ngôn từ tốt hơn, ai là người bản lĩnh trên sân khấu tốt hơn. Mình coi đó thiên về phần showcase nhiều hơn còn đứng ở một góc độ sàn đấu, battle rap đúng nghĩa là dùng những ngôn từ để mạt sát đối thủ.

RichChoi: Mình có nghe nhạc và thích BLACKPINK nhưng lùm xùm xưa kia cộng đồng battle rap không có gì sai - Ảnh 6.

Vậy nếu song hành được hai cái đó thì cộng đồng rap sẽ phát triển hơn đúng không?

Chính xác là như vậy vì khi hai cái đó tồn tại song song thì sẽ tạo ra được nhiều cơ hội cho các battle rapper hơn cũng như là sự phát triển cho cả cộng đồng. Các rapper muốn tham gia vào cộng đồng battle rapper phải hiểu được bản chất cốt lõi của nó và phải rèn luyện từ những cái đó thì mới có được một cái vốn cho riêng mình cũng như là có năng lực để khi họ "chín" trong battle rap thì họ sẽ đưa được câu từ của họ phù hợp với tất cả sân khấu mà họ đã từng đứng.

Ví dụ như Phúc Du, cách mà Phúc Du thể hiện ở trên các sàn đấu battle rap lớn khác với cách mà Phúc Du thể hiện trên sàn đấu battle rap đúng nghĩa. Một nơi là dùng ngôn từ để hạ sát đối thủ. Một nơi là dùng ngôn từ để biểu diễn và cho mọi người biết kỹ năng của mình là hơn hẳn đối thủ. Đó là hai cái hoàn toàn khác nhau.

Dù độ tuổi còn khá trẻ nhưng Richchoi được xem là một trong những cái tên “sừng sỏ” tại giải đấu lần này, bạn nghĩ mình có ưu điểm và nhược điểm gì khi tham gia vào giải đấu năm nay?

Ưu và nhược điểm đều là vì mình là RichChoi. Nhiều đấu thủ sẽ phải cảm thấy áp lực khi gặp mình, nhưng ngược lại mọi đối thủ đều sẽ có tâm lí chuẩn bị vài “bài” nếu gặp Richchoi.

Bạn có nghĩ rằng chính sự áp lực và nóng vội đó của mình đã khiến bạn có một trận đấu không thành công?

Áp lực duy nhất đối với mình là phải duy trì chuỗi chiến thắng. Trận đấu không thành công, có thể là may mắn không nghiêng về mình tại thời điểm đó.

Trên sân khấu khi nghe kết quả, RichChoi đã bật khóc. Đó là những giọt nước mắt của sự thua cuộc, tiếc nuối hay còn điều gì khác?

Mình dành hết tâm sức để luyện tập và chiến đấu. Tại thời điểm đó, điều làm mình xúc động chính là mình vừa thua bản thân mình, chứ không phải thua đối thủ. Cũng hơi buồn xíu vì phải dừng hơi sớm hơn dự định, nhưng chắc mình chưa có duyên với giải rap này rồi (cười).

Lúc đó bạn có cảm thấy ấm ức hay bất mãn điều gì không?

Không, mình không hề ấm ức gì cả. Như mình nói thì mình chỉ thấy rằng chưa thể hiện được tốt nhất cái mà mình có thì kết quả không được như mình muốn thì cũng là chuyện bình thường thôi.

Có vẻ như RichChoi là một người luôn đặt tiêu chuẩn cao cho chính bản thân mình. Nhưng có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi không khi lúc nào cũng phải tạo ra một giới hạn để vượt qua như vậy?

Việc đặt tiêu chuẩn cao cho mình cũng như một cách để mình tiến bộ hơn và cố gắng học hỏi hơn.

Theo mình thì để thành công được thì phải phá vỡ được giới hạn của bản thân. Nếu như mình không đặt mục tiêu cao cho bản thân thì cũng có nghĩa là chấp nhận rằng mình không thể phát triển được. Mình đã bắt đầu từ cái mốc thấp nhất, có thể nói chỉ hoàn toàn là con số 0, không hề biết một cái gì cả. Mình cũng mất khoảng thời gian gần 10 năm để tích luỹ được những thứ mà mình đã học hỏi hay trau dồi được và học tập là cả một đời. Nên nếu như có niềm đam mê với Hiphop hay Rap thì sẽ phải phấn đấu hơn thôi.

RichChoi: Mình có nghe nhạc và thích BLACKPINK nhưng lùm xùm xưa kia cộng đồng battle rap không có gì sai - Ảnh 7.

"Mình thích BLACKPINK"

Về sự việc khi bạn rap và có nhắc tới thành viên Jisoo (BLACKPINK) và bị cộng đồng fan Kpop lên án rất nhiều. Bạn có muốn nói gì về lùm xùm này dưới góc nhìn của bản thân không?

Theo góc nhìn của mình thì cộng đồng battle rap không có gì sai cả. Chuyện đó trở nên như vậy vì là do mình nói câu đó thôi, chứ nếu mà là người khác nói thì nó sẽ không tạo ra một drama hay scandal gì cả. Mọi người cũng biết là với hình ảnh hay tên tuổi của mình thì những cái câu từ đó nó tiếp cận đến rất nhiều người không chỉ riêng trong cộng đồng battle rap.

Ở thời điểm đấy thì các rapper hay cộng đồng Underground, cộng đồng battle rap cũng không có phản ứng gì quá gay gắt vì anh em trong giới cũng hiểu được các tính chất thực sự của battle rap là như thế nào. Còn như mọi người đã biết thì battle rap không dễ tiếp cận với công chúng. Và khi nó tiếp cận thì không phải lúc nào nó cũng nhận về ý kiến tích cực cả. Vụ việc về những câu rap đó mình thấy là mọi người phản ứng khá gay gắt.

Những phản ứng đó có ảnh hưởng thế nào đến bạn?

Thật ra thì mình cũng không cảm thấy ảnh hưởng lắm tại vì mình vẫn rõ ràng quan điểm trong hoạt động âm nhạc cũng như là quan điểm battle rap của mình. Nếu như đó là một phát ngôn xúc phạm để tạo drama hay một trò gì đó để câu kéo truyền thông thì cái đó mọi người mới nên lên án gay gắt, bởi vì nó thực sự xúc phạm đến những nghệ sĩ khác.

Còn đây là battle rap, nơi mà ngôn từ dùng để chiến đấu và hạ đối thủ của mình thì mình nghĩ là đôi khi chỉ là vô ý thôi, không nghĩ là cái điều đó nó lại ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người. Từ đó mình cũng rút kinh nghiệm là nếu như đấu battle rap thì cũng nên tiết chế lại một chút để không bị ảnh hưởng đến quá nhiều người không ở trong giới battle rap.

Bạn có biết đến BLACKPINK hay Jisoo không, hay chỉ đơn giản là vì trong quá trình tìm hiểu về đối thủ nên bạn mới nói ra câu rap đó?

Thật ra mình cũng thích BLACKPINK. Mấy bài như "Ddu-Du Ddu-Du" mình đều nghe hết. Nhưng thực sự mình không quá quan tâm vì mình không phải fan của nhạc Kpop và cũng do mình không hiểu rõ về cộng đồng những người yêu nhạc Kpop.

Nhưng ở trong trận battle rap thì đó là những thông tin mà mình biết được về đối thủ. Nó như là mình tìm ra được một điểm yếu của đối thủ thì mình sẽ khai thác triệt để điều đó thôi chứ không nghĩ rằng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng không liên quan đến battle rap. Trên sàn đấu ngày hôm đó, khán giả cũng cảm thấy khá là ok với cách mà mình thể hiện, nhưng sau khi ảnh hưởng đến nhiều người thì mình nghĩ là anh em chơi battle rap sẽ tiết chế lại một chút thì sẽ đỡ ảnh hưởng đến mọi người hơn.

Không sợ rap dizz bị đánh, mà sợ... mình đánh người ta

Rap dizz ai đó có sợ… bị đánh không?

Không! Mình chỉ sợ mình nhỡ đánh ai thôi (cười).

Đã bao giờ bị hàng xóm, họ hàng dị nghị vì mình là rapper chưa?

Cũng đã từng như thế, nhưng giờ mọi người lại tự hào vì mình đã sống cùng với đam mê.

Đã bao giờ bạn dùng rap để “cua gái chưa”, bạn thành công chứ?

Thật ra thì mình chưa bao giờ rap về mấy chủ đề sến súa như thế. Duy nhất có 1 lần đi chơi cùng một bạn nữ, đang đi dạo thì có đi ngang qua 1 giải đấu freestyle, mình mới nói đùa với bạn nữ đó là nhìn mình vào lấy giải thưởng để mời bạn ý đi uống trà sữa nhé, thế là mình chạy vào đăng ký đấu rồi thắng luôn giải. Đó là một pha "lấy le" khá thành công.

Có bao giờ bạn bị chỉ trỏ, bàn tán về ngoại hình hơi “khác người một tẹo chưa?

Cũng thường xuyên như thế, nhất là lúc đi học, có vẻ nhiều người không có cảm tình với mấy chiếc khuyên và vài hình xăm.

Bố mẹ đã bao giờ xem bạn battle với các đối thủ của mình chưa?

- Bố mẹ mình đã xem hết các trận battle của mình.

Đến bây giờ, bố mẹ hoàn toàn ủng hộ sự lựa chọn của Richchoi chứ?

Từ khi mình quyết định sống cùng âm nhạc, gia đình mình đồng ý và ủng hộ.

Richchoi vs. Icy Nirvana (Freestyle)

Từng vướng phải khá nhiều lùm xùm, ở thời điểm hiện tại, bạn có nghĩ rằng đó là những sai lầm của tuổi trẻ hay không?

Không những trong rap, kể cả trong cuộc sống, mình cũng là một con người sống khá bản tính, bốc đồng. Tuổi trẻ không tránh được những sai lầm, quan trọng là sau những chuyện đó mình sẽ học được nhiều và trưởng thành hơn.

Nếu được làm lại và trưởng thành hơn, con đường sự nghiệp của Richchoi sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Bạn nghĩ sao về điều này?

Phải qua sai lầm mới trưởng thành hơn được, mình không nghĩ đến hay hối tiếc hay muốn làm lại. Quan trọng là luôn nỗ lực, con đường vẫn luôn rộng mở cho mình mà.

RichChoi: Mình có nghe nhạc và thích BLACKPINK nhưng lùm xùm xưa kia cộng đồng battle rap không có gì sai - Ảnh 10.

Sau giải đấu Beck’Stage, Richchoi có ý định tham gia giải đấu khác nữa chứ?

Nếu có giải đấu nào ngang hoặc lớn hơn Beck'Stage, mình sẽ tham gia.

Bạn đánh giá thế nào về những thí sinh lọt vào vòng chung kết của cả 2 thể loại No Beat và Freestyle?

Các thí sinh lọt vào chung kết đều có năng lực, hầu như các đấu thủ freestyle đều có những chiến thắng gây bất ngờ.

Nếu muốn nhắn gửi một lời nói với các thí sinh lọt vào vòng chung kết, bạn muốn nói điều gì?

Chúc may mắn và hẹn gặp lại tại 1 sàn đấu khác nhé.

Nếu bây giờ có 5 tỷ thì việc bạn muốn làm là…

Đầu tiên là đi ăn pizza, sau đó mình sẽ mở một phòng thu thật tốt để anh em sử dụng, còn lại tính sau (cười).

Beck’Stage Unexpected Rap Fest là ngày hội lớn nhất từ trước đến nay của Rap Việt với quy mô lên tới 3000 người được tổ chức bởi Kenh14.vn với sự đồng hành của thương hiệu bia Beck's Ice. Sự kiện quy tụ nhiều thế hệ Rapper, nghệ sỹ Underground qua nhiều thời kỳ: Binz, LK, Rhymastic, Young Uno, Big Daddy, Emily, Tổ Quạ, Min, Tiên Tiên, Saigon Soul Revival và các thí sinh của giải đấu Beck’Stage Battle Rap cùng đông đảo người yêu Hip Hop và Rap.

Theo dõi livestream tại đây và cùng chờ đón những điều bất ngờ và tuyệt vời Beck’Stage Unexpected Rap Fest sẽ mang đến vào ngày 14.12.2019 tại cảng Khánh Hội, quận 4, TP. HCM nhé! Truy cập: https://beckstage.kenh14.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm