Rhymastic - nghệ sĩ Việt hiếm hoi ‘cân' mọi vai trò từ sáng tác, hát, rap cho đến hòa âm, phối khí

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 15/06/2020

Sự phát triển trong âm nhạc của Rhymastic không chỉ được đo bằng thành tích hay số liệu mà còn được dựa trên sự đa năng, đa nhiệm ở mọi lĩnh vực mà nam nghệ sĩ theo đuổi.

Rhymastic - nghệ sĩ Việt hiếm hoi ‘cân mọi vai trò từ sáng tác, hát, rap cho đến hòa âm, phối khí - Ảnh 1.

Những năm gần đây, khi thị trường âm nhạc Việt Nam có nhiều bước chuyển mình theo xu hướng quốc tế thì khán giả Việt cũng dần khó tính hơn khi tiếp cận với nghệ thuật. Song song đó, thay vì chỉ tập trung vào việc hát, nghệ sĩ Việt cũng chủ động hơn trong việc tự sản xuất sản phẩm, từ sáng tác, hòa âm, phối khí cho đến việc tự thể hiện ca khúc của mình. Khái niệm "singer-songwriter", "music producer"... dần dần được nhiều khán giả chú ý mỗi khi thưởng thức một sản phẩm âm nhạc. Điều này cũng được minh chứng rõ ràng nhất khi hàng loạt các gameshow thực tế về âm nhạc đã đưa vai trò "producer" lên sân khấu trực tiếp, có thể kể đến như The Remix, Sao Đại Chiến...

Rhymastic - nghệ sĩ Việt hiếm hoi ‘cân mọi vai trò từ sáng tác, hát, rap cho đến hòa âm, phối khí - Ảnh 2.

Rhymastic – "DIY" nhưng cân bằng hiệu quả giữa "chất" và "lượng"

Ở thời điểm hiện tại, một trong những nghệ sĩ hiếm hoi trong showbiz Việt "cân" tất cả vai trò nói trên là Rhymastic. Hầu hết các sản phẩm của anh đều do chính anh tự sáng tác, thể hiện, hòa âm, phối khí… Ngoài phần rap vốn là sở trường, Rhymastic cũng xuất sắc đảm nhận luôn phần vocal - điều mà không phải rapper nào cũng tự tin thể hiện. Loạt ca khúc "tất-cả-trong-một" do anh tự thực hiện có thể kể đến như: Yêu 5, Nến và hoa, Treasure, Trên lầu cao, Phán xét… Điều đáng nói là tất cả những ca khúc này đều được khán giả đón nhận tích cực và trở thành các ca khúc hit đình đám suốt một thời gian dài, thu hút hàng chục triệu lượt xem trên YouTube. Ngoài việc tự sản xuất các sản phẩm cho riêng mình, Rhymastic cũng tham gia sản xuất, hòa âm nhiều ca khúc nổi bật như: Đã lỡ yêu em nhiều (Justatee), Nơi ta chờ em (Will – Nhạc phim Em chưa 18)...

Rhymastic - nghệ sĩ Việt hiếm hoi ‘cân mọi vai trò từ sáng tác, hát, rap cho đến hòa âm, phối khí - Ảnh 3.

Dù một mình thực hiện tất cả các khâu nhưng Rhymastic vẫn đảm bảo chất lượng cho 1 sản phẩm âm nhạc, bằng chứng là tất cả sáng tác của anh đều gây dấu ấn với công chúng từ giai điệu, ngôn từ, cách hành văn cho đến phần nhạc beat. Khái niệm "do it yourself" (DIY) có vẻ như không làm khó Rhymastic bởi ngay từ những năm đầu tiên bước vào ngành "làm nhạc", anh đã tự tìm tòi học hỏi và tạo ra một màu sắc riêng biệt cho mình để mọi sản phẩm nghệ thuật của anh đều trở thành duy nhất. Gia nhập SpaceSpeakers từ năm 2011, Rhymastic tiếp tục củng cố tư duy âm nhạc của mình cũng như phát triển phong cách cá nhân với sự đồng hành của các thành viên khác như Touliver, Binz, Soobin Hoàng Sơn… Tất cả những kinh nghiệm và sự trao đổi kiến thức giữa các thành viên SpaceSpeakers đã giúp Rhymastic có cái nhìn khách quan hơn đối với chính sản phẩm âm nhạc của mình. Chính nhờ những điều này, Rhymastic dần chiếm vị thế nổi bật trong hàng ngũ nghệ sĩ tài năng và trở thành cái tên quen thuộc trong lòng khán giả yêu nhạc.

Nên gọi Rhymastic với danh xưng gì?

Chia sẻ về những cái ưu và khuyết của việc tự "ôm" mọi vai trò trong quá trình thai nghén một đứa con tinh thần, Rhymastic cho biết: "Ưu điểm của việc một tay làm nên tất cả, đó là mình sẽ có thể làm ra được một sản phẩm đúng như những gì mình tưởng tượng. Những ý đồ, những ẩn ý mà mình muốn, có thể gài vào đoạn nhạc này, đoạn trống kia một cách khéo léo và tinh tế. Ngoài ra việc vừa sáng tác và phối khí sẽ giúp tôi kiểm soát đúng mạch cảm xúc mà tôi muốn diễn đạt. Ví dụ một bài hát muốn diễn tả sự châm biếm, sẽ được thể hiện trên đúng một nền nhạc có chất hơi "nhây" hay "tưng tửng" mà tôi có trong đầu.

Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt, khi thực hiện hết tất cả các khâu, cần phải chấp nhận rằng ta sẽ bị chi phối hoàn toàn bởi tính chủ quan và không có nhiều yếu tố bất ngờ. Mọi sự can thiệp bên ngoài sẽ phá vỡ điều đó, vì thế khi một người nghệ sĩ chấp nhận sẽ kiên định với ý tưởng của mình đến cùng, thì việc "một tay làm tất" sẽ có hiệu quả. Nhưng nếu chúng ta muốn có những sự bất ngờ với chính mình, thì việc kết hợp với những người khác sẽ là một lựa chọn đúng đắn hơn".

Rhymastic - nghệ sĩ Việt hiếm hoi ‘cân mọi vai trò từ sáng tác, hát, rap cho đến hòa âm, phối khí - Ảnh 4.

Có lẽ chính bởi sự đa năng của Rhymastic nên đôi khi công chúng cũng có phần phân vân không biết nên gọi anh với danh xưng gì, bởi trong lĩnh vực nào anh cũng đều làm rất tốt. Trước câu hỏi này, Rhymastic cho biết anh muốn khán giả nhớ đến anh với vai trò một producer, một rapper hơn là ca sĩ biểu diễn đơn thuần. Rhymastic cũng tiết lộ trong năm 2020, anh sẽ tiếp tục cho ra mắt các sản phẩm âm nhạc cá nhân và những ca khúc hợp tác cùng các nghệ sĩ khác, đặc biệt là SpaceSpeakers. Bên cạnh đó, Rhymastic cũng góp mặt với vai trò huấn luyện viên trong gameshow thực tế "Rap Việt" - một sân chơi chuyên nghiệp dành cho những bạn trẻ yêu rap.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm