Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình "trá hình" đam mĩ, trai đẹp vẫn "hơi đơ" nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện!

JC, Theo Helino 12:59 15/08/2019

Lâu rồi mới có "trai đẹp" yêu nhau trên màn ảnh rộng. Liệu Thưa Mẹ Con Đi có xuất sắc nên thơ như trailer đã nhá hàng trước đó?

Trong một bài phỏng vấn trước khi công chiếu Thưa Mẹ Con Đi, đạo diễn của bộ phim - Trịnh Đình Lê Minh đã trả lời báo chí rằng: "Tôi cho rằng trong phim của mình, những nhân vật LGBT khi họ xuất hiện, giới tính khi ấy đã chẳng còn là lựa chọn, mà nó thuộc về bản năng". Khác với các "bóng gió", "bê đê" thường bị mang ra làm cây hài chọc cười thiên hạ, những nhân vật đồng tính nam trong Thưa Mẹ Con Đi giữ mình ở phiên bản "bình thường" nhất. Ngoài ra, chính cách xây dựng tiết tấu, lẫn nội dung kịch bản cũng y hệt như cách Trịnh Đình Lê Minh xây dựng nhân vật, đây cũng là bộ phim khá "bản năng" và mang đậm cái tôi cá nhân.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 1.

Thưa Mẹ Con Đi cho khán giả nhiều "nội dung" hơn cả một bộ phim đam mĩ đơn thuần.

Chúng ta sống hiện đại, không có nghĩa là được quyền bỏ qua những giá trị truyền thống

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 2.

Đạo diễn và nam chính Gia Huy cùng xem lại một shot quay.

Nếu từng hi vọng về một tác phẩm "đam mĩ" thuần tuý, nghĩa là sẽ có hai chàng trai yêu nhau cuồng say, yêu nhau bất chấp sự phản đối dư luận, cả hai sẽ có đôi ba góc quay thật nóng bỏng... có trong Thưa Mẹ Con Đi thì hẳn bạn đã lầm. Đây là bộ phim gia đình có yếu tố tình yêu đồng tính chứ không hề đam mĩ. Bởi đơn giản, trên cả tình yêu lứa đôi giữa hai chàng thanh niên có phần kì lạ trong mắt bà con lối xóm ở miền Tây Nam Bộ, Thưa Mẹ Con Đi còn chứa nhiều thông điệp khác.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 3.

Văn về Việt Nam thăm gia đình để giải quyết chuyện cá nhân của dòng họ, anh chàng dẫn theo Ian - người yêu của mình từ Mỹ theo về.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 4.

Nhiều tình huống dở khóc dở cười đã diễn ra trong chuyến về quê lần này.

Thưa Mẹ Con Đi cho nam chính Văn (Lãnh Thanh) có một gốc gác không thể nào thuần Việt hơn. Là con trai trưởng trong gia đình bao gồm nhiều thế hệ cùng nhau chung sống, có bà nội tuổi già nay đã lẫn, có người mợ "đành hanh" luôn lăm le gia sản, rồi cô út "ế chồng" có tính tình khá tưng tửng. Bản thân Văn vì gánh trách nhiệm là cháu đích tôn mà luôn bị dò xét khi nào lấy vợ, khi nào có cháu ẵm bồng, rồi còn phải tiếp quản sự nghiệp gia đình để lại. Câu chuyện của Văn có thể đại diện cho bất cứ thanh niên trai tráng nào ngoài kia, giữa nhịp sống hiện đại, họ vẫn phải o ép mình giữa những giá trị truyền thống.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 5.

Bất kể có là đi du học Mỹ đi chăng nữa, nhìn chung vẫn phải biết ăn nước mắm. Vậy nên một cô vợ hoàn toàn là yêu cầu hợp lí, ít nhất là với mẹ của Văn.

Câu chuyện tình yêu của Văn và Ian không mới, nhưng thú vị

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 6.

Nói không mới là bởi giữa Văn và Ian là một chuyện yêu đương giống như bao cặp đôi khác. Ian theo Văn trở về Việt Nam, với cậu, đây giống như một kì nghỉ hè. Ian khá tận hưởng những giây phút bên gia đình của Văn, cậu thoải mái ngủ cùng bà nội, dạy cho em của Văn học tiếng Anh, nấu mì Ý cho cả gia đình của Văn. Nhưng tận sâu trong lòng, điều Ian muốn là được Văn giới thiệu tư cách của một người yêu cho mẹ của Văn.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 7.

Ian rất muốn thân phận người yêu của Văn được công khai với gia đình của Văn.

Đường dây câu chuyện đơn giản chỉ có vậy, nhưng thú vị ở chỗ đạo diễn rất chịu khó lồng ghép chất thơ vào, khiến cho Thưa Mẹ Con Đi gần như "na ná" giữa ranh giới của phim nghệ thuật. Những khung hình bắt cận khi Ian và Văn gần gũi nhau thật sự tạo được hiệu ứng rất tốt, cả về khâu hình ảnh lẫn cảm xúc của người xem.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 8.

Thưa Mẹ Con Đi có vài cảnh quay nhìn chung khá... xuất thần khi đặc tả cảm xúc của hai nhân vật chính.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 9.

Cảnh nóng của cả hai cũng khá vừa phải và "tình"

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 10.
Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 11.

Tuy nhiên, phải chi phim "gọn gàng" hơn thì hay biết mấy

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 12.

Phim đẹp nhưng hơi "lằng nhằng"

Điểm đáng tiếc nhất của Thưa Mẹ Con Đi chính là khâu biên tập khiến bộ phim trở nên dài dòng, nếu không muốn nói là "khá tham chi tiết". Bởi vì không biết tiết chế, tác phẩm khiến người xem mất kiên nhẫn khi phim mới chiếu 1/3. Quá nhiều những cảnh đặc tả vô nghĩa, chẳng hạn như hàng cây lao xao, chiếc xe bon bon trên đường. Việc tập trung đi vào tuyến tính thời gian giữa ngày - đêm qua chiếc điện thoại báo thức, nhịp phim "bình bình" này thật sự nguy hiểm cho những ai thích xem phim "vội".

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 13.

Tuyến tính thời gian được khai thác triệt để trong phim.

Dàn diễn viên thực lực "ăn tiền" nhưng...

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 14.

Với sự góp mặt của những tên tuổi gạo cội như Hồng Đào, NSƯT Lê Thiện, Kiều Chinh, Hồng Ánh, Thanh Tú... khán giả hoàn toàn có thể an tâm về năng lực diễn xuất của họ. Nhân vật bà nội cho NSƯT Lê Thiện có lẽ người "duyên dáng" nhất, bà cũng chính là chất xúc tác quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ mạch phim. Hồng Đào thì không phải bàn cãi nhiều, hình tượng người mẹ một tay gồng gánh, gánh vác cho cả dòng họ lẫn áp lực có cháu nối dõi được cô thể hiện tròn trịa. Hồng Ánh cũng có vai diễn "hài" để đời trong sự nghiệp của mình.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 15.

Bà nội Lê Thiện có vai trò rất quan trọng trong phim.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 16.

Hồng Đào vẫn xuất sắc như mọi khi.

Riêng hai nhân vật chính do Lãnh Thanh và Gia Huy đảm nhận vẫn còn đôi chỗ khá gượng ép. Có lẽ lần đầu chạm ngõ điện ảnh, ở những đoạn đầu Gia Huy khá "đơ", chưa thực sự hoà nhập hẳn vào mạch phim trong khi vai Ian rõ ràng nhiều đất diễn hơn hẳn vai Văn. Về phần Lãnh Thanh, so với Gia Huy rõ ràng anh chàng có kinh nghiệm hơn. Vai Văn cũng dễ thuyết phục người xem hơn. Nhưng điểm tốt là ngoại hình của cả hai khi đứng cạnh nhau rất đẹp đôi, ở hai người thực sự tạo được cảm giác cả hai đang yêu nhau thật lòng.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 17.

Sau Thưa Mẹ Con Đi nếu Lãnh Thanh và Gia Huy có dính nghi án hẹn hò thì cũng không có gì lạ.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 18.

Gia Huy khá đơ ở đoạn đầu nhưng càng về sau cách diễn cũng uyển chuyển hơn.

Thưa Mẹ Con Đi không đơn thuần là phim "đam mỹ"

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 19.

Nhiều giá trị gia đình được đưa vào phim.

Thật thiếu sót nếu như chỉ xem Thưa Mẹ Con Đi là một bộ phim chiếu rạp "đam mĩ" thuần tuý, bởi nó đem lại nhiều giá trị hơn thế. Ngoài yếu tố tình yêu nam nam, phim còn khắc hoạ chân thực tình cảm, sự bảo bọc của gia đình. Trong đó có tình cảm của người bà dành cho cháu mình, mẹ dành cho con, cả sự lựa chọn giữa truyền thống và cái tôi cá nhân. Đoạn kết phim thật sự đã để lại không ít cảm xúc.

Review Thưa Mẹ Con Đi: Phim gia đình trá hình đam mĩ, trai đẹp vẫn hơi đơ nhưng nhìn chúng yêu khéo lại nghiện! - Ảnh 20.

Nói một cách khách quan, Thưa Mẹ Con Đi được thực hiện chỉn chu ở mức tương đối, dù tác phẩm còn hơi "lê thê". Với những khán giả có hứng thú với các phim liên quan đến cộng đồng LGBT, Thưa Mẹ Con Đi hoàn toàn là lựa chọn đáng xem nhất ở thời điểm hiện tại. Còn câu chuyện phòng vé của đại chúng, có lẽ đành phải đợi xem phản ứng của số đông sau 3 ngày công chiếu đầu tiên thì mới hạ hồi phân giải được.

Trailer "Thưa Mẹ Con Đi"

Thưa Mẹ Con Đi công chiếu trên toàn quốc từ ngày 16/8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở TP.HCM là nam giới người Hàn Quốc

    Bước đầu, cơ quan chức năng xác định thi thể không nguyên vẹn trong vali tại căn nhà 4 tầng ở phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM là nam giới, quốc tịch Hàn Quốc. Nạn nhân có thể bị giết trước đó 1 ngày.
  • Đọc thêm