Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể "lạ miệng"

CHIMMY, Theo Helino 12:29 16/11/2019

Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa của đạo diễn Phan Đăng Di đã mang tới một góc nhìn vừa bình dị, lại vừa táo bạo dù chỉ có thời lượng vỏn vẹn hơn 51 phút về chuyện tình yêu nam nữ được kể thông qua nét văn hóa ẩm thực.

Là một trong những tác phẩm phim ngắn của 8 đạo diễn châu Á do HBO châu Á sản xuất mang tên Food Lore (Câu Chuyện Ẩm Thực), He Serves Fish, She Eats Flower (Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa) của đạo diễn Phan Đăng Di đã khai thác đầy khéo léo những góc khuất sâu lắng, khắc họa góc tối sâu thẳm trong tâm lí tình cảm của cặp đôi Vân (Ngọc Anh) và Thăng (Lãnh Thanh) thông qua văn hóa ẩm thực, mà phần lớn chính là những món ăn dấu ấn của Việt Nam.

Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể lạ miệng - Ảnh 1.

1. Không dành cho khán giả có tư duy logic: Ẩn giấu vô vàn dụng ý nghệ thuật

Từ nồi nước dùng phở bò nghi ngút khói cần tới 6 tiếng để ra thành phẩm, món tào phớ ngọt ngào trắng trẻo thơm mùi hoa nhài, từ chiếc thuyền thả trôi giữa dòng sông với cá nướng và lẩu rau xen lẫn cảnh vật giữa những mảng màu ảm đạm, Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa đã mang tới cho khán giả những góc khuất cảm xúc ấn tượng, thứ chẳng cần tới lời thoại để khiến khán giả chìm đắm vào một tác phẩm nghệ thuật kéo dài chưa tới 1 tiếng.

Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể lạ miệng - Ảnh 2.

Lãnh Thanh đã có một vai diễn tương đối tốt trong cách biểu đạt ngôn ngữ hình thể.

Với thời lượng ngắn ngủi, đạo diễn Phan Đăng Di đã mang tới cho khán giả một mối quan hệ tình cảm về mặt lí trí lẫn thể xác, có đầu có cuối và có thể được coi như trọn vẹn của cặp đôi Vân và Thăng. Một anh chàng học làm đầu bếp tại quán sushi, tìm cách tán đổ một nàng tiếp viên đã 34 tuổi, người đã dành cả thanh xuân để bay lượn trên bầu trời, một người phụ nữ đang mong muốn một cuộc sống ổn định.

Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể lạ miệng - Ảnh 3.

Nét đẹp mặn mà của người phụ nữ từng trải.

Cả hai đã có màn bắt chuyện chẳng thể đơn giản hơn với lời xin làm quen trong lối nhỏ vào khu tập thể, những tiếng cười khúc khích trêu đùa của những nữ tiếp viên khác khi thấy anh chàng đẹp trai đòi làm quen, và câu chuyện bắt đầu còn bình dị nữa hơn với bát tào phớ thanh mát. Từ sự nhẹ nhàng, bộ phim dần tiến tới những hành động tinh nghịch, táo bạo và cả những khoảnh khắc nóng bỏng thấm đẫm sự khao khát về mặt thể xác tới đối phương. Hơn nữa, những diễn biến bất ngờ chính là điểm thu hút của bộ phim, dù được diễn giải với mạch phim vô cùng chậm rãi cùng tông màu ảm đạm.

2. Thưởng thức tương đối trọn vẹn những góc khuất nên thơ của Sài Gòn

Chỉ trong 5 phút đầu tiên của Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa, mối quan hệ giữa cặp đôi đã nhanh chóng nảy nở bằng những bữa ăn tào phớ ở quán yêu thích, những chuyến đi xa, những phân cảnh quan hệ thể xác không quá lộ liễu, nhưng vẫn đủ nóng bỏng để khán giả có thể tự mình cảm nhận được sự khao khát mà cả Vân và Thăng dành cho nhau. Với bối cảnh phần lớn chỉ xoay quanh quán sushi, góc nhỏ dưới chân khu tập thể và nhà của Vân, bộ phim vẫn tìm thấy và mang lên màn ảnh những góc máy đẹp nên thơ của Sài Gòn, sự tương phản giữa sáng và tối song hành với sự biến đổi của cảm xúc. Đôi khi, những ánh nhìn và màu sắc bao xung quanh Vân và Thăng còn "ăn điểm" hơn nhiều khi thể hiện suy nghĩ.

Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể lạ miệng - Ảnh 4.

Mối tình nhanh chóng nảy nở sau lần đầu gặp mặt cùng món tào phớ thanh mát.

3. Ăn nhờ mặt tiền dàn diễn viên, "chết" ở cách nhả thoại gượng gạo của nhân vật

Có thể nói, ngoại hình của Lãnh Thanh và Ngọc Anh so với hình tượng nhân vật được tạo ra trong phim đã có thể đạt tới thang điểm 9/10. Với vẻ ngoài lãng tử, nam tính và nóng bỏng vừa đủ, Lãnh Thanh đã tái hiện được một anh chàng Thăng vừa có được sự nhiệt huyết, vừa có được nét bình yên hay cả sự nổi loạn của tuổi trẻ. Sự nồng nhiệt trên tình yêu, tính ham muốn lẫn chiếm hữu đều bất ngờ được thể hiện khá ổn qua từng phân cảnh. Trong khi đó, nhân vật Vân do Ngọc Anh thể hiện lại mang đúng chất mặn mà của một người phụ nữ từng trải, một người vừa thể hiện được sự níu giữ thanh xuân, lại vẫn mang được nỗi ưu tư của một nữ tiếp viên đã 34 tuổi.

Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể lạ miệng - Ảnh 5.

Ăn ở phần hình, nhưng cách nhả thoại gượng gạo chính là điều mà bất cứ ai cũng sẽ đều phải công nhận khi theo dõi Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa. Lời thoại không được xén gọn đủ để vẫn khiến khán giả cảm thấy dài dòng, tông giọng và cách nhấn nhá đôi khi chính là thứ mất đi cảm xúc, sự chênh lệch giữa mặt hình ảnh và tiếng nhân vật trong phim chính là điểm trừ lớn nhất có thể nhận ra.

4. Ẩm thực Việt - Nhật giao thoa nhưng chưa đủ nổi bật

Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể lạ miệng - Ảnh 6.

Món phở bò kì công là niềm tự hào của ẩm thực Việt.

Tuy được kể đan xen với mối quan hệ tình yêu giữa Vân và Thăng, yếu tố ẩm thực trong phim chưa thực sự để lại dấu ấn ngoài việc... đẹp. Nếu như chỉ có duy nhất món nyotaimori hay "body sushi" (sushi được đặt trên cơ thể người) đã thể hiện được đúng dụng ý nghệ thuật, những món ăn Việt Nam dấu ấn khác như phở bò, tào phớ, hay món lẩu rau được chàng Thăng bất chợt nảy ra lại chưa đủ sức nặng để có ảnh hưởng tới mặt cảm xúc của nhân vật.

Điều được thể hiện rõ nhất có lẽ nằm ở chính phản ứng của Vân với những món thịt mà Thăng nấu cho mình. Là một người ăn chay, sự ám ảnh với cân nặng khi bước vào nghề từ thời trẻ, thái độ của Vân sẽ mang tới một trải nghiệm sâu sắc tới khán giả. Tuy nhiên, nếu là một người ăn chay và yêu động vật, người xem sẽ không khỏi phải rùng mình trước những phân đoạn khá tàn nhẫn được thể hiện bởi Thăng.

Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể lạ miệng - Ảnh 7.

Yếu tố ẩm thực vẫn chưa có vai trò lớn trong câu chuyện được kể xuyên suốt.

Nhìn chung, Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa của đạo diễn Phan Đăng Di đã mang tới một góc nhìn vừa bình dị, lại vừa táo bạo dù chỉ có thời lượng vỏn vẹn hơn 51 phút. Cùng cốt truyện đơn giản, không quá phức tạp từ hai diễn viên chính tới dàn diễn viên phụ bổ trợ để khắc họa những góc nhìn chân thực về cuộc sống, bộ phim đã phần nào đạt được kì vọng khi góp mặt trong series được hợp tác sản xuất giữa đạo diễn mỗi nước và HBO. Tuy cái kết có thể được coi là hụt hẫng với phần lớn khán giả, nhiều chi tiết vẫn còn khó hiểu nếu mới chỉ xem lần đầu tiên, Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa vẫn là tác phẩm đáng xem và không kém cạnh so với tập 1 của Food Lore đã phát sóng trước đó.

Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể lạ miệng - Ảnh 8.

Bộ phim cũng xen lẫn những khoảnh khắc gây cười không đoán trước từ dàn nhân vật phụ trong phim.

Đánh giá của tác giả bài viết: 6.5/10.

Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa là tập thứ 2 trong series Food Lore, được phát sóng trên HBO.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Quán quân đăng quang Olympia sau 1 năm: Hãy hiểu cho những nhà vô địch không về nước

    Trước thời khắc tìm ra Nhà tân vô địch Olympia năm thứ 20, Trần Thế Trung đã có những tâm sự sau 1 năm đăng quang.
  • Đọc thêm