Ra đây mà xem, 30 triệu đàn ông Trung Quốc sắp lâm vào cảnh ế vợ này!

Dương Lê Spiderum, Theo Helino 23:00 26/08/2018

Ở Trung Quốc, “shengnan” là một từ ám chỉ những người đàn ông trên 30 tuổi ế vợ. Ở một đất nước nơi khoảng cách về tỉ lệ giới tính ngày càng gia tăng, đây rõ ràng là một vấn đề lớn.

Mất cân bằng giới tính: vấn nạn gây nhức nhối tại Trung Quốc

Số lượng đàn ông Trung Quốc áp đảo số lượng phụ nữ tại quốc gia này, con số ấy thậm chí lên đến 3 triệu người. Điều này có thể là hậu quả của chính sách một con đã bị loại bỏ vào năm 2015. Dù thế, tác động của nó sẽ kéo dài nhiều thập kỷ. Sự mất cân bằng giới tính khiến cho nhiều người đàn ông khó tìm được bạn đời ưng ý. Tệ hơn cả, khoảng cách này không hề suy giảm mà ngày một tăng nhanh.

Đến năm 2020, ước tính số lượng đàn ông không thể kiếm được bạn đời là 30 triệu người. Trong cuốn sách “Tương lai nhân khẩu học”, nhà kinh tế chính trị Mỹ Nicholas Eberstadt trích dẫn một dự đoán rằng: Đến năm 2030, hơn 1/4 đàn ông Trung Quốc ở độ tuổi 30 sẽ ế vợ.

Hiện tại, với số lượng phụ nữ khan hiếm, cuộc đua tìm kiếm người bạn đời thích hợp và kết hôn với cô ta trước khi người khác làm điều đó khiến người đàn ông phải nỗ lực hết mình. Họ chi tiêu một khoản tiền lớn vào các biện pháp sáng tạo để nỗ lực tranh giành một người phụ nữ.

Ra đây mà xem, 30 triệu đàn ông Trung Quốc sắp lâm vào cảnh ế vợ này! - Ảnh 1.

Sự mất cân bằng giới tính khiến cho nhiều người đàn ông khó tìm được bạn đời ưng ý.

Đàn ông Trung Quốc tìm đủ mọi “chiêu thức” để tìm kiếm bạn đời

Vào năm 2015, một doanh nhân 40 tuổi người Trung Quốc đã khởi kiện một cơ quan môi giới ở Thượng Hải vì đã thất bại trong việc tìm vợ cho ông ta. Ông cho biết mình đã trả cho công ty 7 triệu nhân dân tệ (23 tỉ đồng) để chi trả cho việc mai mối.

Trong một trường hợp khác, một lập trình viên máy tính từ thành phố phía nam Quảng Châu đã mua 99 chiếc iPhone để cầu hôn cho bạn gái của mình. Thật không may, anh ta đã bị từ chối. Việc này đã trở thành một chủ đề được bàn tán rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội, khi vụ việc được chia sẻ rộng rãi trên Internet.

Vấn đề nằm ở chỗ, việc gặp gỡ đối phương dù quen hay lạ không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả. Tết Nguyên Đán từ lâu đã là cơ hội để những người độc thân gặp gỡ bạn đời. Hầu hết các cặp đôi ghé thăm gia đình và bạn bè hai bên trong dịp lễ diễn ra giữa cuối tháng Giêng và giữa tháng Hai.

Ra đây mà xem, 30 triệu đàn ông Trung Quốc sắp lâm vào cảnh ế vợ này! - Ảnh 2.

Vào năm 2015, một doanh nhân 40 tuổi người Trung Quốc đã khởi kiện một cơ quan môi giới ở Thượng Hải vì đã thất bại trong việc tìm vợ cho ông ta.

Truyền thống gặp gỡ một người bạn đời tiềm năng đã dần nhường chỗ cho sự hiện đại khi công nghệ số lên ngôi. Hẹn hò trực tuyến đang phát triển nhanh chóng ở Trung Quốc. Các ứng dụng nhắn tin như WeChat đang ngày càng phổ biến như một phương thức để làm quen với mọi người.

“Việc hẹn hò ở Trung Quốc ngày càng trở nên cởi mở và ngày càng giống hơn với những cách thức của các nước phương Tây trong những năm gần đây”, Jun Li nói. "Các thế hệ trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn và họ đang đi tìm một tình yêu đích thực chứ không nghe theo cha mẹ".

Ra đây mà xem, 30 triệu đàn ông Trung Quốc sắp lâm vào cảnh ế vợ này! - Ảnh 3.

Việc hẹn hò ở Trung Quốc ngày càng trở nên cởi mở và ngày càng giống hơn với những cách thức của các nước phương Tây trong những năm gần đây.

Thế nhưng các cánh đàn ông ơi, coi chừng tiền mất tật mang đấy...

Jun Li - cô gái 20 tuổi sống ở tỉnh Giang Tô hiện vẫn đang độc thân. Cô đã nhận thấy số lượng những người đàn ông độc thân thuê địa điểm vui chơi giải trí công cộng cho các sự kiện hẹn hò ngày càng tăng.

Những người đàn ông ế vợ khác đang trở thành các nhà tâm lý học và nhà thời trang để khiến bản thân hấp dẫn hơn. Để tránh những câu hỏi tò mò từ các bậc cha mẹ, một số người thậm chí phải thuê các bạn gái “giả” trên các ứng dụng như Hire Me Plz để giới thiệu với bố mẹ. Số tiền để thuê một người bạn gái có thể lên đến 10.000 nhân dân tệ (33 triệu đồng) một ngày.

Vấn đề này trở nên tồi tệ hơn ở các vùng nông thôn nghèo, sở dĩ là do các truyền thống lâu đời người chồng phải có khả năng tài chính hợp lý trước khi anh ta muốn cưới vợ.

Ra đây mà xem, 30 triệu đàn ông Trung Quốc sắp lâm vào cảnh ế vợ này! - Ảnh 4.

Để tránh những câu hỏi tò mò từ các bậc cha mẹ, một số người thậm chí phải thuê các bạn gái “giả” trên các ứng dụng như Hire Me Plz để giới thiệu với bố mẹ.

Hong Yang, người đã kết hôn và ở độ tuổi 30, mô tả điều này là "kinh tế mẹ chồng" ở Trung Quốc. “Nếu đàn ông muốn kết hôn, mẹ vợ tương lai sẽ yêu cầu anh ta mua nhà trước khi thảo luận bước tiếp theo. Đó là lý do tại sao giá nhà đã tăng đột biến trong những năm gần đây”, cô nói.

Nhưng gánh nặng tài chính ở nam giới khiến nhiều phụ nữ khó tìm được bạn tình hơn. Chính điều này đã khiến vấn đề thêm trầm trọng, một phần vì chi phí tài chính cho hôn nhân, số lượng lớn nam giới đang chọn cách kết hôn muộn. Và khi có cuộc sống ổn định, họ thường tìm kiếm những phụ nữ trẻ hơn. Và kết quả là khoảng cách tuổi trong hôn nhân từ 10 đến 20 năm trở lên đang dần phổ biến ở Trung Quốc.

"Thật khó để phụ nữ tìm người đàn ông phù hợp khi họ đã ở ngưỡng tuổi 32", Hong Yang nói. "Nhiều người đàn ông Trung Quốc đủ điều kiện muốn kết hôn với những cô gái trẻ và xinh đẹp".

Lực bất tòng tâm - phụ huynh phải vào cuộc!

"Những cuộc hẹn hò giấu mặt được được bố mẹ sắp xếp vẫn còn rất phổ biến", Melinda Hu, người 32 tuổi và độc thân nói: "Các bậc cha mẹ phải đối mặt với những lời chỉ trích từ xã hội nếu con gái họ chưa có chồng. Do đó, cha mẹ thường cho con gái họ đi hẹn hò giấu mặt để kết hôn trước 30 tuổi”.

Ra đây mà xem, 30 triệu đàn ông Trung Quốc sắp lâm vào cảnh ế vợ này! - Ảnh 5.

Do đó, cha mẹ thường cho con gái họ đi hẹn hò giấu mặt để kết hôn trước 30 tuổi

Điều này tạo nên một khái niệm gọi là “thị trường hôn nhân”. Tại một thành phố lớn ở Thượng Hải, "góc mai mối" ngập tràn những quảng cáo viết tay đăng bởi các bậc cha mẹ với đầy đủ thông tin như thu nhập, giáo dục và cá tính. Một số cha mẹ đã đến đây hàng tuần trong nhiều năm nhưng vẫn không thành công.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm