Ra bài toán xác suất thống kê chọn kẹo quá khó, học sinh đồng loạt tẩy chay hội đồng thi

Hero, Theo Helino 19:25 21/11/2019

Không chỉ khó với học sinh Việt, xác suất thống kê còn gây khó với học sinh tại Anh.

Mới đây, học sinh ở Anh đã đồng loạt phản đối bài toán trong kỳ thi lấy chứng chỉ trung học phổ thông GCSE ở Anh vì độ khó không tưởng. Rất nhiều thí sinh tham dự cuộc thi này cho biết, họ cảm thấy bối rối, thậm chí tức giận khi nhìn thấy bài toán xác suất thống kê xuất hiện trong đề thi. Họ còn kêu gọi tẩy chay và buộc Hội đồng thi Pearson Edexcel (tổ chức cuộc thi GCSE) phải hạ thang điểm của bài toán đó xuống.

Ra bài toán xác suất thống kê chọn kẹo quá khó, học sinh đồng loạt tẩy chay hội đồng thi - Ảnh 1.

Nguyên văn bài toán như sau:

Có n cái kẹo trong một túi. 6 cái kẹo màu cam. Phần còn lại có màu vàng. Hannah lấy ngẫu nhiên 1 cái từ túi để ăn. Tiếp đó, Hannah lại lấy ngẫu nhiên một cái khác từ túi để ăn tiếp. Xác suất Hannah ăn 2 cái kẹo màu cam là 1/3. Chứng minh rằng: n²-n-90 = 0.

Ngay sau khi hoàn thành bài kiểm tra này, rất nhiều học sinh đăng lên mạng xã hội Twitter bày tỏ sự phẫn nộ. Đồng thời, một kiến ​​nghị trực tuyến được thiết lập để đề nghị Hội đồng thi hạ mức thang điểm của bài kiểm tra xuống.

Nội dung bản kiến nghị ghi rõ như sau: "Hàng ngàn thí sinh tham dự kỳ thi đều thấy bài toán quá khó. Nó không công bằng khi so sánh với đề thi của các năm trước. Điều này không phải do trình độ thí sinh kém cỏi mà là do bài toán vượt quá năng lực của một học sinh trung học phổ thông. Ngay cả những học sinh giỏi nhất cũng không thể giải được bài toán này".

Đứng trước làn sóng phản ứng vô cùng gay gắt của cộng đồng mạng và thí sinh, đại diện Hội đồng thi Pearson Edexcel đã có thông báo rằng bài thi được thiết kế bởi đội ngũ giáo viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực Toán học: "Chúng tôi đảm bảo rằng, đề được đặt ra ở mức phù hợp để đánh giá chính xác năng lực của mỗi học sinh. Trong trường hợp đề thi năm nay khó hơn những năm khác, quy trình chấm điểm của chúng tôi vẫn luôn đảm bảo để học sinh nhận được điểm số xứng đáng".

Như vậy bất chấp phản ứng dữ dội từ học sinh hội đồng thi ở Anh vẫn quyết định giữ nguyên và không hạ mức thang điểm của bài kiểm tra nay. Học sinh ở Anh thì thấy khó, còn bạn thấy bài toán này như thế nào?

Theo The Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày