Quy trình xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19 được triển khai như thế nào?

MT, Theo Báo Dân sinh 14:19 25/03/2020

Hà Nội là một trong 6 nơi được phép xét nghiệm khẳng định Covid-19. Quy trình xét nghiệm khẳng định ca mắc Covid-19 được triển khai như thế nào được nhiều người quan tâm.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - đơn vị chịu trách nhiệm xét nghiệm Covid-19 của ngành Y tế Thủ đô về quy trình xét nghiệm đang được thực hiện ở đây cho biết: "Để khẳng định chắc chắn một người có mắc Covid-19 hay không, chúng tôi xét nghiệm trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) để phát hiện ARN của virus SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp. Sau khi có kết quả bệnh nhân âm tính với Covid-19 sẽ trả lại đơn vị gửi mẫu. Còn với kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với Covid-19, hiện tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã được Bộ Y tế cho phép công bố khẳng định ca bệnh".

Tính đến trưa 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số hơn 10.000 mẫu. Tất cả những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần. 

Tức là lần xét nghiệm đầu tiên được thực hiện ngay sau khi hành khách nhập cảnh. Lần xét nghiệm thứ 2 được triển khai vào 10 ngày hoặc 12 ngày sau khi người đó nhập cảnh và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đến ngày thứ 14, trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly, ông Khổng Minh Tuấn cho biết thêm.

Quy trình xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19 được triển khai như thế nào? - Ảnh 1.

Cán bộ trung tâm thực hiện các ca xét nghiệm.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện nay, phòng xét nghiệm khẳng định mắc Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã được Bộ Y tế kiểm tra và đã đạt được những yêu cầu trên. Việc tiếp theo là tiến hành điều tra dịch tễ, giám sát, khoanh vùng ổ dịch và các ca tiếp xúc với người bệnh. 

Cùng với đó là tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm của người bệnh đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để xét nghiệm kiểm tra chéo. Từ kết quả này để khẳng định chắc chắn đây là một trường hợp dương tính với Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp y tế hiện đại. Phương pháp này bảo đảm việc xét nghiệm có kết quả chính xác đến 99,9%, không xảy ra tình trạng "âm tính giả". 

Đối với vi rút SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 có thời gian ủ bệnh là 14 ngày. Trong 14 ngày, tùy theo thời điểm để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Nếu như việc lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu tiên khi người đó nhập cảnh, thì có thể vẫn chưa có kết quả dương tính với Covid-19. Đây là điều hoàn toàn bình thường.

Bởi, về nguyên tắc, SARS-CoV-2 khi vào cơ thể khu trú ở họng, có một số nhất định vào trong máu, một số sử dụng tế bào của đường hô hấp nhân lên và phát tán ra. Nếu như đối tượng đó đã nhiễm Covid-19, thì thường phải đến ngày thứ 5, thứ 6 sau khi nhập cảnh, tỷ lệ dương tính mới cao lên.

Không bao giờ có chuyện một bệnh nhân vừa nhiễm virus, lấy mẫu xét nghiệm đã cho kết quả dương tính ngay lập tức. Riêng với những trường hợp có kết quả âm tính, thì từ thời điểm có kết quả âm tính về trước là an toàn, tức là chưa phát bệnh, chưa có khả năng lây lan cho người khác. Dù vậy, những trường hợp âm tính vẫn cần phải tiếp tục giám sát chặt chẽ 14 ngày.

Quy trình xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19 được triển khai như thế nào? - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Con trai NS Giang Còi thông báo cáo phó: Chỉ phát tang và hoả táng ngay sáng nay, hé lộ di nguyện đặc biệt của người quá cố

    Con trai NS Giang Còi đã lên tiếng thông báo cách thức tổ chức tang lễ và di chúc gây xúc động của bố.
  • Đọc thêm