Một người đàn ông Mỹ tử vong khi uống chloroquine, vì nghĩ nó phòng được virus corona

ZKNIGHT, Theo Trí Thức Trẻ 10:38 25/03/2020

Họ đã xem một bản tin trên TV, nhưng đã hiểu nhầm rằng chloroquine phosphate có thể phòng được bệnh.

Một người đàn ông Mỹ sống ở tiểu bang Arizona đã chết sau khi uống chloroquine phosphate, vì tin rằng hợp chất này sẽ bảo vệ ông ấy khỏi bị nhiễm virus corona mới. Vợ của ông ấy cũng đã bị ngộ độc khi uống nó cùng chồng, và hiện đang phải nằm trong khu chăm sóc tích cực của bệnh viện.

Chloroquine là một hợp chất có trong thuốc chống sốt rét, hiện đang được thử nghiệm để chống lại virus corona mới. Tuy nhiên, hợp chất chloroquine phosphate mà đôi vợ chồng Arizona đã sử dụng lại là một phiên bản được sản xuất để rửa bể cá cảnh, với tác dụng tiêu diệt nấm, tảo và ký sinh trùng có trong đó.

Một người đàn ông Mỹ tử vong khi uống chloroquine, vì nghĩ nó phòng được virus corona - Ảnh 1.

Một người đàn ông Mỹ tử vong khi cùng vợ uống chloroquine, vì nghĩ nó phòng được virus corona

Khi được hỏi về hành động dại dột của mình, người vợ đã nói với NBC News rằng bà đã xem những đoạn tin vắn trên truyền hình, trong đó Tổng thống Trump có nói về lợi ích tiềm năng của chloroquine.

Mặc dù hiện chưa có loại thuốc nào được chấp thuận để điều trị hoặc ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19, một số nghiên cứu ban đầu cho thấy chloroquine có thể hữu ích cho những người đã nhiễm bệnh.

Cái tên "chloroquine" đã vang lên trong tai người vợ, bà ấy nhận ra mình đã từng sử dụng một hợp chất như vậy để lau dọn bể cho lũ cá koi của mình.

"Tôi thấy lọ chloroquine ngay trên cái kệ đằng sau mình và nghĩ, 'Này, đó chẳng phải là thứ mà họ đang nói trên TV sao?'".

Và thế là cặp vợ chồng đã quyết định trộn một lượng nhỏ chloroquine với nước và uống nó như một cách để phòng ngừa căn bệnh.

"Chúng tôi sợ bị ốm", người vợ nói.

Thế nhưng sau khi uống hỗn hợp tự chế được khoảng 20 phút, cả hai người bắt đầu thấy chóng mặt và phát sốt. "Tôi bắt đầu nôn mửa", người vợ nói với NBC News. "Chồng tôi bắt đầu thở khó và ổng muốn nắm tay tôi".

Người vợ đã ngay lập tức gọi 911. Những nhân viên cứu hộ ở đầu dây đã phải hỏi rất cặn kẽ và chi tiết về loại hợp chất mà bà và chồng mình đã uống. Người vợ vật lộn để trả lời được chúng trong khi các triệu chứng vẫn hành hạ và rồi bà ngã xuống sàn nhà.

Mặc dù lực lượng y tế đã tiếp cận được cặp vợ chồng này và đưa họ tới bệnh viện, tuy nhiên, người chồng đã qua đời.

Một người đàn ông Mỹ tử vong khi uống chloroquine, vì nghĩ nó phòng được virus corona - Ảnh 2.

Chloroquine chưa được FDA chấp thuận trong điều trị virus corona, nó mới đang được thử nghiệm.

Bệnh viện Banner Health, nơi cặp vợ chồng được xe cấp cứu đưa tới thông báo rằng hai nạn nhân đã đều ngoài 60 tuổi. Họ thuộc nhóm những người có nguy cơ biến chứng nặng khi nhiễm Covid-19. Và đó có thể là lý do mà cặp vợ chồng này muốn uống chloroquine để phòng ngừa.

Thế nhưng, người vợ đã nhầm chloroquine phosphate trong lọ thuốc rửa bể cá với thuốc uống hydroxychloroquine dành cho bệnh nhân sốt rét.

Tiến sĩ Daniel Brooks, giám đốc y tế của Trung tâm Thông tin Thuốc và Ngộ độc tại bệnh viện Banner Health, cho biết trong một tuyên bố: "Với sự không chắc chắn xung quanh Covid-19, chúng tôi hiểu rằng mọi người đang cố gắng tìm ra những cách mới để ngăn chặn hoặc điều trị virus này, nhưng tự chữa trị [tại nhà] không phải là một cách để làm điều đó".

Hôm thứ Sáu, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Nigeria đã phải cầu xin người dân không tự ý dùng thuốc với chloroquine, vì nó "sẽ gây hại và có thể dẫn đến tử vong". Đất nước Châu Phi này đã báo cáo ít nhất 2 vụ ngộ độc liên quan đến loại thuốc này.

Trên thực tế, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chưa hề phê duyệt chloroquine để điều trị virus corona mới, các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả của nó mới chỉ vừa được bắt đầu.

Nói về kinh nghiệm đau đớn của mình, người phụ nữ 60 tuổi ở tiểu bang Arizona bây giờ muốn khuyến cáo tất cả mọi người rằng, hãy lắng nghe các chuyên gia y tế để có được lời khuyên tốt nhất về virus corona.

"Hãy cẩn thận và gọi hỏi bác sĩ của bạn", bà ấy nói. "Đây là một nỗi đau mà tôi sẽ không bao giờ có thể vượt qua".

Một người đàn ông Mỹ tử vong khi uống chloroquine, vì nghĩ nó phòng được virus corona - Ảnh 4.
Tham khảo Nbcnews, Nypost

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh

    Nghệ sĩ Giang Còi: Nếu ra đi thì ra đi trên trường quay chứ không muốn hấp hối trên giường bệnh
  • Đọc thêm