Quỳ nửa tiếng trong phòng phẫu thuật, nữ y tá mang thai 7 tháng kiệt sức ngồi nghỉ trên nền đất

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 10:20 01/10/2016

Gần đây, những hình ảnh nữ y tá bụng bầu vượt mặt tận tụy quỳ dưới đất trong lúc đỡ đẻ cho một sản phụ được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc, khiến cho hàng ngàn người bị xúc động.

Ngày 23/9, bệnh viện Nhân Dân Số 2 tỉnh Hà Nam, Trung Quốc tiếp nhận ca cấp cứu một sản phụ bị sa dây rốn. (Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa trước ngôi thai, có thể xảy ra lúc còn ối (sa dây rốn trong bọc ối), hoặc nguy hiểm hơn là sa dây rốn sau khi vỡ ối.) Trước tình huống nguy cấp, tất cả các y, bác sĩ trong ca trực đều hết sức khẩn trương để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả 2 mẹ con bệnh nhân.

Quỳ nửa tiếng trong phòng phẫu thuật, nữ y tá mang thai 7 tháng kiệt sức ngồi nghỉ trên nền đất - Ảnh 1.

Chị Cổ Lâm, 34 tuổi, hiện đang mang thai ở tháng thứ 7, là một y tá trong ca cấp cứu ngày hôm ấy. Khi thấy đứa trẻ mãi vẫn chưa thể chui ra ngoài, chị đã tình nguyện đứng ra giữ đầu của thai nhi để đứa trẻ có thể bình an chào đời. Tuy nhiên, vì thân hình đã khá nặng nề, cộng thêm độ cao của chiếc giường không thích hợp để đứng hay ngồi, thế nên chị Cổ Lâm đã quyết định quỳ bên chiếc giường để giữ đầu của đứa trẻ trong suốt nửa tiếng đồng hồ. 

Mãi đến khi đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời, chị Cổ Lâm mới thở phào nhẹ nhõm. Lúc này, chị cảm thấy thấm mệt và ngồi trên nền nhà nhắm mắt nghỉ ngơi, đồng thời cũng không quên xoa bụng vỗ về đứa con bé bỏng của mình.

Quỳ nửa tiếng trong phòng phẫu thuật, nữ y tá mang thai 7 tháng kiệt sức ngồi nghỉ trên nền đất - Ảnh 2.

Sau khi biết mình trở thành người nổi tiếng bất đắc dĩ, chị Cổ Lâm ngại ngùng phát biểu: "Lúc ấy tôi chẳng suy nghĩ được điều gì sâu xa, có lẽ bất kỳ ai ở trong tình huống đó cũng đều làm như vậy mà thôi. Nhìn thấy mẹ con họ bình an, mạnh khỏe là tôi vui lắm rồi."

Trước đó, các cư dân mạng Trung Quốc cũng từng nhiều lần bị xúc động bởi những nghĩa cử cao đẹp, sự tận tụy và hy sinh tới mức kiệt sức của các y, bác sĩ nước này.

Quỳ nửa tiếng trong phòng phẫu thuật, nữ y tá mang thai 7 tháng kiệt sức ngồi nghỉ trên nền đất - Ảnh 3.

Ngày 5/1/2016, nữ bác sĩ vừa trải qua ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài 16 tiếng đồng hồ ngồi nghỉ ngơi ngay trong phòng mổ để lấy lại sức lực.

Quỳ nửa tiếng trong phòng phẫu thuật, nữ y tá mang thai 7 tháng kiệt sức ngồi nghỉ trên nền đất - Ảnh 4.

Sau 30 tiếng đồng hồ trực ban và tiến hành phẫu thuật liên tiếp, bác sĩ Diệp Mỹ Phương, Chủ nhiệm khoa Ngoại bệnh viện Vệ Sinh Càn Đàm, Kiến Đức, Chiết Giang mệt mỏi ngồi nghỉ ngay trên nền nhà. Bức ảnh chụp vào lúc 14 giờ ngày 3/9/2015, khi bác sĩ Diệp đang mang thai ở tháng thứ 6.

Quỳ nửa tiếng trong phòng phẫu thuật, nữ y tá mang thai 7 tháng kiệt sức ngồi nghỉ trên nền đất - Ảnh 5.

3 giờ sáng ngày 26/9/2004, nữ bác sĩ của một bệnh viện ở Quảng Châu ngồi trên chiếc ghế chênh vênh chợp mắt lấy lại sức sau ca phẫu thuật dài.

Quỳ nửa tiếng trong phòng phẫu thuật, nữ y tá mang thai 7 tháng kiệt sức ngồi nghỉ trên nền đất - Ảnh 6.

Từ lúc 9 giờ ngày 21/6/2014 đến 17 giờ ngày 22/6, 3 bác sĩ Trần Kiến Bình, Trần Thanh và Trần Tùng của bệnh viện Đại học Y Khoa Phúc Kiến đã phải trải qua 6 ca phẫu thuật liên tiếp trong vòng 32 tiếng đồng hồ. Ngay khi kết thúc công việc, 3 vị bác sĩ quá mệt mỏi nên nằm ngủ ngay trên sàn phòng phẫu thuật.

Quỳ nửa tiếng trong phòng phẫu thuật, nữ y tá mang thai 7 tháng kiệt sức ngồi nghỉ trên nền đất - Ảnh 7.

Hình bóng vị bác sĩ chống nạng tập tễnh bước vào phòng mổ khiến không ít người cảm động tới rơi nước mắt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm