Để cứu bệnh nhân, vị bác sĩ trẻ đã có hành động đáng ngưỡng mộ

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 16:34 03/03/2016

Một vị bác sĩ trẻ tuổi ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hiện đang khiến các cư dân mạng xã hội nước này xôn xao vì hành động ủ ấm bịch máu dự trữ để có thể nhanh chóng cứu bệnh nhân.

Những ngày gần đây, dư luận Trung Quốc đang không ngừng xôn xao vì hình ảnh một vị bác sĩ trẻ dùng hơi ấm cơ thể để nhanh chóng làm tăng nhiệt độ bịch máu cần truyền gấp cho bệnh nhân đang ở trong phòng phẫu thuật.

Vị bác sĩ trẻ đang gây sốt cộng đồng mạng tên Trương Nhuận, là bác sĩ khoa cấp cứu của bệnh viện số 1 trường Đại học Trịnh Châu ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Vào buổi tối ngày 26/2, một bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện số 1 trường Đại học Trịnh Châu trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ lập tức tiến hành phẫu thuật để cứu sống nạn nhân. Cuộc phẫu thuật cam go diễn ra từ lúc 10 giờ đêm 26/2 đến 2 giờ sáng 27/2 vẫn chưa kết thúc.

Bởi vì bệnh nhân bị thương nặng, gãy xương nhiều vùng trên cơ thể nên các bác sĩ cần phải truyền rất nhiều máu cho người này. Sau 4 tiếng đồng hồ căng thẳng, số lượng máu chuyển vào phòng cấp cứu đã được dùng hết, vì vậy, các bác sĩ cần phải tiếp thêm máu dự trữ. Tuy nhiên, lúc mới được lấy từ kho ra, nhiệt độ các bịch máu dự trữ quá thấp, chỉ vào khoảng 4 độ C, nên không thể lập tức truyền vào người bệnh nhân khi chưa trải qua công đoạn làm nóng.

Để cứu bệnh nhân, vị bác sĩ trẻ đã có hành động đáng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

 Hình ảnh vị bác sĩ tận tâm khiến nhiều người cảm động.

Thông thường, các bịch máu mới chuyển từ kho lạnh ra sẽ được các bác sĩ dùng tay tác động, xoa đi xoa lại để gia tăng nhiệt độ. Thế nhưng trong tình thế cấp bách, nhận thấy không đủ thời gian làm nóng như mọi khi, bác sĩ trẻ họ Trương đã trực tiếp ôm những bịch máu ấy vào người để hơi ấm từ cơ thể mình nhanh chóng truyền sang đó nhằm rút ngắn thời gian và có thể kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân đang nằm trong phòng phẫu thuật.

Trong lúc bác sĩ Trương vừa ôm những bịch máu lạnh toát vào người vừa lẩm nhẩm cầu nguyện: "Xin mày đấy, mau ấm lên đi! Mau ấm lên đi mà, cứu người đấy!", một vị bác sĩ thuộc khoa gây mê đã vô tình chứng kiến và lập tức lấy điện thoại ra ghi lại khoảnh khắc đầy cảm động ấy. 

Sau đó, hình ảnh bác sĩ Trương ủ ấm máu bằng hơi ấm cơ thể mình được một vị đồng nghiệp đăng tải lên mạng xã hội và nhận được vô số lời ca ngợi của các cư dân mạng, trong đó nhiều người đã gọi vị bác sĩ trẻ tuổi này là "thiên thần áo trắng".

Đồng nghiệp của bác sĩ Trương Nhuận cho biết, anh có dáng người khá gầy gò, nhỏ nhắn, lại là người ít tuổi nhất ở phòng cấp cứu, thế nên bình thường mọi người hay coi anh là trẻ con. Tuy nhiên, sau sự việc cảm động ở trên, mọi người đã có cái nhìn khác về vị "bác sĩ trẻ con" này. Các bác sĩ ở bệnh viện số 1 trường Đại học Trịnh Châu đều không thể ngờ được rằng bức ảnh ủ ấm bịch máu mà họ vô tình chụp được lại trở thành một chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận xã hội đến vậy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày