Quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm… kem chống nắng, lý do đằng sau khiến ai nghe cũng gật gù tán thành

Gia Hiển, Theo Helino 13:25 06/01/2020

Từ dân địa phương cho đến khách du lịch đều phải chấp hành lệnh cấm sử dụng kem chống nắng của quốc gia này.

Từ 01/01/2020, Cộng hòa Palau - quốc gia nhỏ ở Thái Bình Dương đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm các kem chống nắng và các sản phẩm có chứa thành phần chống nắng nói chung. 

Cộng hoà Palau là quốc đảo có diện tích khiêm tốn nhưng có phong cảnh biển và hệ sinh vật tuyệt vời. Địa danh nổi tiếng nhất ở đây phải kể đến quần đảo Rock với 445 đảo san hô và đá vôi lớn nhỏ. Những rặng san hô ở Palau còn được UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

Quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm… kem chống nắng, lý do đằng sau khiến ai nghe cũng gật gù tán thành - Ảnh 1.

Kem chống nắng cũng như các sản phẩm có thành phần chống nắng đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nước biển và hệ thống sinh vật (san hô, tảo, cá…) ở Palau. Ô nhiễm môi trường từ kem chống nắng còn làm giảm khả năng hồi phục của hệ sinh thái Palau trước tình trạng biến đổi khí hậu.

Lệnh cấm kem chống nắng đưa ra là hành động cứng rắn của chính quyền sở tại Palau nhằm bảo vệ phong cảnh biển, rặng san hô cũng như hệ vi sinh vật dưới biển ở đây. 

Quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm… kem chống nắng, lý do đằng sau khiến ai nghe cũng gật gù tán thành - Ảnh 2.

Với luật mới này, từ năm 2020, các sản phẩm kem chống nắng và có thành phần chống nắng đều bị cấm mua bán, sử dụng ở Cộng hoà Palau. Cụ thể, các sản phẩm kem có chứa những thành phần có hại như Oxybenzone, Octinoxate, Parylen butyl, Octocrylene, Paraben benzen, Ethyl paraben, Enzacamene, Triclosan, Phenoxyethanol và Methyl paraben đều bị cấm.

Quốc đảo Palau chỉ có 17.000 người dân, diện tích cũng khiêm tốn thế nhưng lại có nền du lịch phát triển nhờ các tour lặn biển ngắm san hô, khám phá rặng đá ngầm… Đáng buồn thay, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, các hóa chất có trong hầu hết các loại kem chống nắng đều gây hại trực tiếp tới những rặng san hô.

Quốc gia đầu tiên ban hành lệnh cấm… kem chống nắng, lý do đằng sau khiến ai nghe cũng gật gù tán thành - Ảnh 3.

Nguồn: Independent.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhiệt liệt chào mừng ngày toàn dân Hà Nội đi ăn phở!

    Nói gì thì nói, phở thì phải ra ngoài hàng ăn mới ngon. Phở nóng, có trứng chần, có quẩy thêm cốc trà đá nữa thì còn gì bằng.
  • Đọc thêm