Quay trở lại cuộc sống bình thường sau khi khỏi COVID-19: Ba điều F0 cần nhớ

Vũ Hùng, Theo Doanh nghiệp tiếp thị 10:25 09/03/2022

Dưới đây là 3 điều mà các bệnh nhân COVID-19 nên lưu ý sau khi hồi phục để giữ an toàn cho bản thân và người khác, đồng thời giảm nguy cơ tái nhiễm.

Khi nhiễm COVID-19, bạn thường sẽ tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng bằng cách nghỉ ngơi, uống đủ nước và theo dõi các triệu chứng của mình.

Cho tới khi sức khỏe dần ổn định, bạn có thể sẽ tự hỏi “bình thường mới” của mình sẽ như thế nào. Không giống những bệnh thông thường như cảm lạnh hoặc cúm, COVID-19 đặt ra rất nhiều câu hỏi. Các câu hỏi thường gặp là: Tôi sẽ nhiễm COVID-19 trong bao lâu? Tôi có nên lo lắng về những triệu chứng kéo dài hay không? Tôi có cần tiếp tục tiêm phòng hay đeo khẩu trang nữa không?

Dưới đây, PGS.TS. Joshua Septimus, giám đốc y khoa của phòng khám Houston Methodist Primary Care Group Same Day (Hoa Kỳ) sẽ giải đáp tất cả những băn khoăn này.

Không rời khỏi nhà khi vẫn còn khả năng lây nhiễm

Quay trở lại cuộc sống bình thường sau khi khỏi COVID-19: Ba điều F0 cần nhớ - Ảnh 1.

Bạn cần cách ly đúng theo thời gian quy định và khi không còn các triệu chứng của bệnh - Ảnh minh hoạ

Thời điểm được cho là dễ lây lan nhất đối với một người mắc COVID-19 là những ngày trước khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng (giai đoạn tiền triệu chứng) và trong suốt những ngày đầu sau khi mắc bệnh.

Theo đó, phải mất thêm vài ngày nữa để hệ thống miễn dịch có thể thực sự loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

TS. Septimus cho biết: "Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng sau 10 ngày nhiễm bệnh, cơ thể đã có thể loại bỏ được số virus đang hoạt động.

Bên cạnh đó, một người bị COVID-19 sẽ không còn khả năng gây lây lan bệnh sau 10 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và 72 giờ sau khi hết các triệu chứng về hô hấp và sốt".

Bạn phải ở nhà đủ thời gian khuyến nghị để đảm bảo không còn khả năng lây nhiễm cho người khác và tuân thủ theo các quy tắc cách ly của địa phương. Đây là điều bắt buộc để tránh lây lan bệnh ra ngoài cộng đồng, ngay cả khi bạn không có triệu chứng hoặc các triệu chứng đang thuyên giảm hoặc cảm thấy đang dần bình phục.

Một số triệu chứng có thể kéo dài hơn

Có một danh sách khá dài các triệu chứng của COVID-19 nhưng phổ biến nhất là sốt, ho khan và khó thở.

Mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng này khác nhau tùy thuộc vào mỗi người, nhưng một số triệu chứng có thể kéo dài lâu hơn trong giai đoạn hồi phục.

TS. Septimus cho biết: "Một số triệu chứng của COVID-19 tồn tại lâu hơn những triệu chứng khác, đặc biệt là tình trạng mệt mỏi, mất vị giác và khứu giác có thể kéo dài sau thời gian người bệnh đã hồi phục".

Quay trở lại cuộc sống bình thường sau khi khỏi COVID-19: Ba điều F0 cần nhớ - Ảnh 2.

Một số triệu chứng như mệt mỏi, hụt hơi, lo lắng... có thể kéo dài hơn sau khi khỏi bệnh - Ảnh minh hoạ

Mặc dù những triệu chứng này có thể gây khó chịu và bất tiện nhưng TS. Septimus nhấn mạnh rằng chúng ta không cần quá lo ngại về chúng.

Tiêm vaccine và tiếp tục thực hiện 5K

Khả năng miễn dịch không đơn giản như chúng ta nghĩ. Do đó, bạn vẫn có thể tái nhiễm COVID-19.

Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người trưởng thành chưa tiêm vaccine có nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao gấp đôi so với những người đã tiêm vaccine sau khi khỏi COVID-19.

TS. Septimus cảnh báo: "Những điều chúng ta biết về phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với các loại virus vẫn còn rất hạn chế, bao gồm cả khả năng bảo vệ của hệ miễn dịch trước mầm bệnh có thể kéo dài trong bao lâu. Nhưng có một điều chắc chắn rằng miễn dịch được tạo ra từ vaccine có khả năng bảo vệ vô cùng mạnh mẽ".

Ngay cả sau khi hồi phục COVID-19, bạn vẫn nên tiêm vaccine nếu chưa tiêm đủ liều khuyến cáo. Ngoài ra, bạn cũng cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi nguy cơ lây nhiễm virus. Các biện pháp này bao gồm giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thường xuyên.

Quay trở lại cuộc sống bình thường sau khi khỏi COVID-19: Ba điều F0 cần nhớ - Ảnh 3.

Giữ khoảng cách khi tiếp xúc, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên để hạn chế nguy cơ tái nhiễm COVID-19 - Ảnh minh hoạ

Đối với những người đã tiêm vaccine và không may nhiễm COVID-19 thì vẫn nên tiêm mũi tăng cường.

Nếu bạn từ 16 tuổi trở lên, thời điểm thích hợp nhất để tiêm mũi tăng cường là sau khi các triệu chứng COVID-19 đã thuyên giảm, bạn đã kết thúc cách ly và đã tiêm 2 liều vaccine cơ bản được 5-6 tháng (tùy khuyến cáo của nhà sản xuất).

Tuy nhiên, những F0 được điều trị bằng kháng thể đơn dòng chỉ nên tiêm mũi tăng cường sau 90 ngày kể từ khi khỏi bệnh.

TS. Septimus cho biết: "Các biện pháp phòng ngừa phổ biến giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 là những gì chúng ta có thể làm.

Tất cả chúng ta đều phải đối mặt với vấn đề này và có trách nhiệm giữ cho cộng đồng của mình an toàn. Mỗi người cần phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa một cách nghiêm túc, bất kể bạn đã mắc COVID-19 hay chưa".

(Nguồn: Houston Methodist)

https://soha.vn/quay-tro-lai-cuoc-song-binh-thuong-sau-khi-khoi-covid-19-ba-dieu-f0-can-nho-2022030710134689.htm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm