Quẩy rồng, cứu net và những thuật ngữ mà thế hệ game thủ ngày nay chỉ biết dùng chứ còn lâu mới hiểu ý nghĩa thâm sâu

Mặt Trứng, Theo Trí Thức Trẻ 02:05 30/11/2021

Các game thủ ngày nay làm sao mà biết được cứu net ra đời trong hoàn cảnh nào.

Trong làng game Việt vẫn luôn tồn tại vô số những thuật ngữ mà đôi khi, nhiều người sử dụng thường xuyên tới mức quen miệng mà lại chẳng thật sự hiểu hết ý nghĩa của chúng. Đặc biệt là với thế hệ game thủ ngày nay, những người sinh ra trong điều kiện khá đầy đủ, nhưng lại chẳng thể sánh được với các game thủ thế hệ 8-9x - những cuốn từ điển sống trong làng game Việt.

Thậm chí, đa số các thuật ngữ game cũng đều xuất phát từ chính thế hệ này mà ra. Và dưới đây là những câu từ mà có lẽ giới trẻ hiện tại vẫn hay dùng, nhưng lại chẳng hiểu được ý nghĩa sâu xa và cách mà chúng hình thành.

Cứu net

Thời nay net cỏ không còn nhiều và phổ biến như xưa, thế nên, thuật ngữ cứu net cũng dần trở nên mai một. Còn nếu như ngược thời gian về thời kỳ đầu, khi internet bắt đầu du nhập vào Việt Nam, có lẽ chẳng ai là không biết tới cụm từ này.

Quẩy rồng, cứu net và những thuật ngữ mà thế hệ game thủ ngày nay chỉ biết dùng chứ còn lâu mới hiểu ý nghĩa thâm sâu - Ảnh 1.

Theo đó, đây vốn là một trong những chiêu trò được "đồn thổi" rất nhiều thời xưa. Mọi thứ bắt đầu khi một cô gái ra quán net, tiêu tốn khá nhiều thời gian, tiền bạc ở đó nhưng lại không có tiền thanh toán. Và một trong những phương thức phổ biến nhất thời xưa chính là nhờ các đấng mày râu đầy xa lạ trên mạng tới cứu net, thanh toán hộ chỗ hóa đơn ấy để đánh đổi lấy đôi khi chỉ là một pha làm quen hoặc buổi hẹn hò, đi chơi sau đó. Nhưng chắc chắn, đây không phải là một thuật ngữ tích cực gì lắm. Và dần dần, khi các net cỏ ít đi, cyber game mọc lên nhiều hơn, thuật ngữ cứu net cũng biến mất.

Quẩy rồng

Nhắc tới "quẩy", không ít người sẽ liên tưởng ngay tới những pha vũ đạo, ăn chơi tại nhiều quán bar, club. Nhưng thực tế, thuật ngữ "quẩy" hóa ra lại bắt nguồn từ làng game, hay chính xác hơn là tựa game MU Online đấy.

Quẩy rồng, cứu net và những thuật ngữ mà thế hệ game thủ ngày nay chỉ biết dùng chứ còn lâu mới hiểu ý nghĩa thâm sâu - Ảnh 2.

Thời xưa, các game đều phát hành theo dạng private server, và đa số các kỹ năng đều được người chơi "Việt hóa" dựa trên việc mô phỏng lại chúng. Và với tuyến nhân vật Wizard trong MU Online, kỹ năng farm nổi bật nhất chính là triệu hồi linh hồn tấn công quái vật. Nhưng hành động giơ hai tay lên trời triệu hoán hồn ma lại được các game thủ Việt đặt luôn cho tên kỹ năng là "quẩy rồng". Lâu dần thành quen, và thuật ngữ này cũng ra đời từ đó.

KS

KS bãi train, KS bãi farm, KS mạng. Bất kỳ game thủ nào nghe qua những cụm từ này cũng đều hiểu ý nghĩa của chúng. Nhưng sẽ chẳng mấy người chịu tìm hiểu KS là gì đâu? Và thực tế, thuật ngữ này cũng đã tồn tại ngay từ những ngày mà Half Life 1.1, MU Online, Võ Lâm Truyền Kỳ còn làm mưa làm gió tại thị trường Việt.

Quẩy rồng, cứu net và những thuật ngữ mà thế hệ game thủ ngày nay chỉ biết dùng chứ còn lâu mới hiểu ý nghĩa thâm sâu - Ảnh 3.

Đa số chúng ta đều hiểu KS dưới nghĩa tranh cướp, nẫng tay trên một thứ của người khác. Trên thực tế, KS vốn là viết tắt của cụm từ Kill Stealing, vốn dùng trong các tựa game nhập vai để ám chỉ hành động chơi xấu, tranh bãi train của đối thủ. Nhưng dùng nhiều thành quen, KS giờ đây được các game thủ trẻ dùng một cách vô thức, thậm chí trong nhiều lĩnh vực chẳng liên quan tới game mà đôi khi cũng không biết rõ ý nghĩa và nguồn gốc của nó là gì nữa.

Ảnh: Internet

https://gamek.vn/quay-rong-cuu-net-va-nhung-thuat-ngu-ma-the-he-game-thu-ngay-nay-chi-biet-dung-chu-con-lau-moi-hieu-y-nghia-tham-sau-20211121195918462.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm