Quang Linh farm bội thu mía, thương lái vây quanh nhờ 1 câu của anh chàng bán hàng "dẻo mỏ"

Bích Chi, Theo Phụ Nữ Số 11:25 22/10/2023

Quang Linh "chiêu mộ" được anh chàng nhân viên bán hàng rất khéo léo trong việc rao bán, lại trung thực, nhanh nhẹn nên xe mía nhanh chóng vơi đi.

Với những người làm nông, hạnh phúc nhất và cũng hồi hộp nhất có lẽ là ngày thu hoạch. Ở Quang Linh farm tại Angola, nhờ trồng xen canh, gối vụ và trồng đa dạng các loại cây, việc thu hoạch có phần rôm rả.

Ở Angola đang là đầu mùa mưa, song song với việc gieo trồng vụ mới, team Quang Linh cũng bắt đầu chặt mía đem bán. Diện tích trồng mía khá lớn, sau 2 ngày chặt mới thu hoạch được khoảng 1/4 sản lượng.

Quang Linh farm bội thu mía, thương lái vây quanh nhờ 1 câu của anh chàng bán hàng dẻo mỏ - Ảnh 1.

Quang Linh farm thu hoạch mía muộn hơn các trang trại của người bản địa

Quang Linh farm trồng cả mía tím Việt Nam và mía xanh (loại dùng để làm mật mía, nấu đường). Chủ tịch trẻ tuổi hơi thất vọng vì mía tím tại trang trại còi cọc, không phát triển mạnh bằng giống mía xanh.

Do bận công việc, anh cũng quên dặn mọi người tước hết lá trước khi thu hoạch, để lóng mía dài, đẹp hơn và khi thu hoạch đỡ vất vả. "Làm nông thì phải tính toán các công việc, việc gì làm trước việc gì làm sau mới có hiệu quả, không mất công mọi người ạ", Quang Linh phân trần. Anh chàng cũng cứ xuýt xoa mãi, tiếc đám đọt mía không đem tận dụng làm thức ăn cho bò được, vì 1 tháng nữa trang trại mới đón bò về.

Quang Linh farm bội thu mía, thương lái vây quanh nhờ 1 câu của anh chàng bán hàng dẻo mỏ - Ảnh 2.

Những cây mía con đã tự mọc khi mùa mưa tới

Bù lại, Quang Linh cũng lạc quan vì mưa đã khiến các đọt mía tự lên, nhú mầm tốt dù họ chưa chăm sóc nhiều. Thêm vào đó, mùa mưa cũng là lúc hiếm mía, do các trang trại bung hết hàng vào mùa khô. Quang Linh chờ thời điểm ngoài chợ không có mới thu hoạch, vừa hy vọng được giá, vừa tranh thủ thời tiết để trồng loạt cây mới.

Quang Linh farm bội thu mía, thương lái vây quanh nhờ 1 câu của anh chàng bán hàng dẻo mỏ - Ảnh 3.

So với mía xanh bản địa, mía tím Việt Nam tại đây còi cọc hơn

Quang Linh farm bội thu mía, thương lái vây quanh nhờ 1 câu của anh chàng bán hàng dẻo mỏ - Ảnh 4.

Dù hình thức mía tím không mập mạp như mía xanh, Quang Linh vẫn quyết định đưa ra chợ bán, dò nhu cầu của thương lái cũng như có thu nhập cho anh em công nhân trong trang trại

Lần này, mấy anh chàng trợ lý người Việt của Quang Linh không ra chợ bán, thay vào đó, Lindo được giao nhiệm vụ này. Quang Linh nhận định, Lindo thông minh, lanh lợi lại có duyên bán hàng nhất trong số các anh em Angola, nên muốn để Lindo thử sức bán nông sản ngoài chợ.

Đúng như dự đoán, cả chợ có mỗi xe của team Quang Linh bán mía. Vừa nhìn thấy xe đến, các thương lái trong chợ đã nhào đến hỏi giá. Cảnh buôn bán tấp nập rất vui mắt. Lindo chịu trách nhiệm giao dịch với thương lái, còn các anh em khác đi cùng sẽ lấy mía và kiểm soát việc thanh toán.

Quang Linh farm bội thu mía, thương lái vây quanh nhờ 1 câu của anh chàng bán hàng dẻo mỏ - Ảnh 5.

Lindo thể hiện kỹ năng bán hàng và giao tiếp rất giỏi

Sự "dẻo mỏ" của Lindo đã phát huy tác dụng. Anh chàng liên tục rao: “Mía ngọt và to lắm các anh chị ơi”; “3 cây 100kz rẻ lắm mọi người ơi”, “Em bán giá tốt rồi, chị mặc cả nhiều em không bán cho chị nữa đâu”, “Mía nhà em toàn mía tốt thôi”... khiến các thương lái tranh nhau mua.

Anh chàng cũng khôn khéo bán kèm combo 1 cây mía to 2 cây mía nhỏ để "đẩy hàng" nhanh. Lindo không đổ mía xuống mà ngồi trên thùng xe; anh cũng tự tay chọn chứ không để các thương lái rút để đảm bảo công bằng. Đến gần trưa, mía tím đã hết sạch, còn lại mía xanh to đẹp lại chưa có người mua.

Quang Linh farm bội thu mía, thương lái vây quanh nhờ 1 câu của anh chàng bán hàng dẻo mỏ - Ảnh 6.

Lindo không để thương lái tự rút mía mà để các anh em trong trang trại kiểm soát

Sau khi đi công việc, quay lại chợ thấy anh bạn Lindo đang bối rối vì giá mía xanh mình dặn bán hơi cao, Quang Linh quyết định hạ giá một chút. Lindo lập tức hô hào: "Mía to bình thường em bán 100kz, hôm nay chỉ có 50kz thôi, hời lắm mọi người ơi. Đặc biệt chỉ có hôm nay thôi, mía rất to và đẹp".

Đến đây, Quang Linh bật cười vì sự lém lỉnh của Lindo. Anh chàng cũng chia sẻ, mình đã hiểu lầm nhu cầu của người dân. Hóa ra mía xanh được người Angola trồng để nấu rượu, và các nhà nấu rượu thường tự trồng. Còn người dân thì chuộng mía tím để ăn như món tráng miệng.

Quang Linh farm bội thu mía, thương lái vây quanh nhờ 1 câu của anh chàng bán hàng dẻo mỏ - Ảnh 7.

Quang Linh thích thú khi phát hiện ra gu tiêu thụ mía của người Angola

Đến giữa trưa, thấy ông bạn mời khản cổ mà mía xanh vẫn còn, Quang Linh bảo Lindo lấy tiền bán hàng để mua bánh, mua nước ngọt ăn trưa. Lindo khăng khăng nói sẽ cố bán nốt, về trang trại tổng kết tiền rồi mới ăn trưa tại đó. Chi tiết này đã khiến nhiều người yêu mến team châu Phi chú ý, khen ngợi Lindo trung thực và có trách nhiệm.

Kết thúc buổi bán, Lindo mang được 40.000kz (khoảng 1,2 triệu đồng) và cả mía xanh về trang trại. Anh chàng có chút hờn dỗi chủ tịch vì bán mía rẻ quá, cũng tiếc nuối vì chỉ bán được 3 cây mía xanh. Quang Linh lại giải thích cặn kẽ: "Mình bán sỉ mà, phải bán rẻ chứ, cho người ta có chút lời, chứ mình bán giá đắt như bán lẻ, ai mà mua hết cho mình được cả xe vậy!".

Qua thương vụ này, Quang Linh phát hiện ra, gu ăn mía của người Angola thực ra là mía tím chứ không phải mía xanh. Hiểu thị trường rồi, anh chàng cho hay sẽ bàn với nhóm nông nghiệp thay đổi chiến lược trồng và cố gắng chăm sóc cho mía tím đẹp hơn, to hơn vào vụ sau. Thế mới thấy, những thành công của team Quang Linh là kết quả của quá trình thử nghiệm, tính toán kỹ lưỡng, cân nhắc lợi ích ra sao.

Nguồn: Quang Linh Vlogs - Cuộc Sống ở Châu Phi

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày