Quang Linh Vlogs đi mua đất kiểu “độc lạ châu Phi”: Giao dịch nhanh như chớp, 5 triệu được mảnh hơn 300m2 mặt tiền thị trấn

Bích Chi, Theo phunuso 22:17 18/07/2023

Giao dịch mua đất ở châu Phi không thực hiện đo đạc theo mét vuông mà chỉ là… nhắm chừng, ưng ưng là trả giá và mua luôn.

Kênh YouTube của Quang Linh Vlogs với những câu chuyện thú vị ở châu Phi chiếm cảm tình của nhiều người theo dõi bởi sự giản dị, chân thành và mộc mạc của Quang Linh cũng như team châu Phi.

Trong số những nhân viên bắn tiếng Việt như gió của Quang Linh, người xem dành nhiều tình cảm cho một chàng trai trẻ tên là Ariano. Ariano chăm chỉ, siêng năng trong công việc, đặc biệt “mê” tiếng Việt, rất chịu khó học tiếng để trò chuyện giao lưu với Quang Linh và người theo dõi kênh.

Một khán giả yêu mến team châu Phi đã gửi tặng Quang Linh 10 triệu đồng (đổi ra được 500.000kz), dặn dò là để mua đất riêng cho Ariano. Mới đầu, Quang Linh nhờ các anh em trong team đi xem đất, bảo là mua để mở cửa hàng mới. Họ nhắm một mảnh ngay thị trấn, Quang Linh dẫn Ariano đến xem, hỏi ý kiến. Ariano thổ lộ cũng muốn có đất để làm nhà.

Quang Linh Vlogs đi mua đất kiểu “độc lạ châu Phi”: Giao dịch nhanh như chớp, 5 triệu được mảnh hơn 300m2 mặt tiền thị trấn - Ảnh 1.

Mảnh đất mà Quang Linh Vlogs đi xem ở ngay thị trấn, rộng chừng 14 - 15m mặt tiền

Ở Angola, người ta không đo đạc kỹ lưỡng mà thông số trên giấy tờ mà chỉ ngắm đất bằng mắt thường, ướm ướm bằng sải chân, thấy hợp lý là chốt. Quang Linh ướm thử thì mảnh đất đang xem rộng khoảng 14 - 15m mặt tiền, khá vuông vức. Chủ đất phát giá 350.000kz (khoảng 7 triệu tiền Việt), Quang Linh gợi ý mặc cả xuống 250.000kz - 280.000kz (khoảng 5 - 5,6 triệu tiền Việt) thì sẽ hợp lý hơn.

Khi Quang Linh công bố chuyện hai khán giả (chú Giàu và cô Anh) cho tiền để Ariano mua đất, anh chàng đã nhảy cẫng lên ôm Quang Linh, nói tiếng Việt bằng chất giọng Nghệ An đặc sệt: "Em cảm ơn rất nhiều chú Giàu và cô Anh cho em tiền mua đất, em không biết nói gì, tim cứ đập nhảy nhảy. Chúc sức khỏe gia đình hai chú nhé (khúc này Ariano nói nhầm là hai chú)”. Sau đó, anh chàng cứ ôm mặt, xúc động, vỗ tay liên tục, vui sướng không giấu nổi.

Quang Linh Vlogs đi mua đất kiểu “độc lạ châu Phi”: Giao dịch nhanh như chớp, 5 triệu được mảnh hơn 300m2 mặt tiền thị trấn - Ảnh 2.

Phản ứng dễ thương của Ariano khi được tài trợ cho mua đất riêng

Mấy hôm sau, Ariano ưng mảnh đất đã xem hôm trước nên và team kéo nhau đi chốt đơn. Giá mảnh đất sau khi mặc cả là 255.000kw. Quang Linh nói sẽ giữ số tiền thừa còn lại, để sau này góp thêm tiền vào xây nhà cho Ariano, với điều kiện phải làm tốt, chịu khó, nghiêm túc làm việc. Anh chàng tuyên bố: “Nếu Ariano làm được thì Linh sẽ góp cho nửa tiền xây nhà, hoặc tặng cho nhà, nhưng chưa hứa, để xem đã”.

Dù đã trao tiền để mua đất, thể hiện sự tôn trọng với Ariano, Quang Linh cũng rất nhiệt tình để ý, chăm chút cho nhân viên. Anh dặn dò Ariano phải hỏi thăm thông tin ở trưởng thôn, gọi trưởng thôn, chủ đất và hàng xóm để biết thông tin chính xác về đất đai, làm giấy tờ cẩn thận.

Quang Linh Vlogs đi mua đất kiểu “độc lạ châu Phi”: Giao dịch nhanh như chớp, 5 triệu được mảnh hơn 300m2 mặt tiền thị trấn - Ảnh 3.

Quang Linh trao quyền tự quyết cho chủ đất, nhưng vẫn sát sao với thủ tục.

Quang Linh cũng giới thiệu với mọi người: “Mua đất mặt đường ở bên này, luật lệ là khi xây phải chừa hai bên, mỗi bên 1m để làm đường đi cho hàng xóm. Nếu mua đất và xây nhà khi hai bên không có nhà hàng xóm, sẽ được xây hết đất, người mua sau phải chịu thiệt, lùi vào một chút.

Người Angola uy tín lắm, khi đã có trưởng thôn làm chứng việc mua bán rồi thì đảm bảo luôn. Mảnh đất này ở ngay mặt đường chính, có cột điện sẵn, sau kéo điện vào nhà là được, tưởng nhỏ nhưng cũng to mọi người ạ. Mua đất được luôn 2 cây xoài to nữa”.

Quang Linh Vlogs đi mua đất kiểu “độc lạ châu Phi”: Giao dịch nhanh như chớp, 5 triệu được mảnh hơn 300m2 mặt tiền thị trấn - Ảnh 4.

Ariano nhảy cẫng lên khi được Quang Linh công bố tin vui.

Có một điều thú vị là trong lúc trao đổi mua bán, bàn bạc với nhau, Lindo (chú của Ariano, cũng là nhân viên của Quang Linh) và Ariano toàn nói với nhau bằng… tiếng Việt, khiến bác trưởng thôn không hiểu gì. Quang Linh đứng gần phải nhắc nhở hai người chuyển sang nói chuyện bằng tiếng địa phương.

Quang Linh Vlogs đi mua đất kiểu “độc lạ châu Phi”: Giao dịch nhanh như chớp, 5 triệu được mảnh hơn 300m2 mặt tiền thị trấn - Ảnh 5.

Mấy thanh niên nói chuyện với sếp nhiều thành ra tán gẫu với nhau cũng bằng tiếng Việt luôn!

Quang Linh Vlogs cũng cho biết, đất đai tại Angola rất rộng, tuy nhiên người dân ở đây thường không biết cách trồng cũng như chăm sóc nên thường bỏ hoang, lãng phí đất. Ngoài mua trang trại, đầu tư áo, khu nuôi gia súc cho mình, Quang Linh Vlogs cũng hay ngắm những mảnh đất cỡ vài trăm mét để mua hoặc tặng một phần cho nhân viên của mình, giúp họ an cư lạc nghiệp. Đây cũng là một điều mà nhiều người khen ngợi trong cách đối nhân xử thế, đắc nhân tâm của Quang Linh Vlogs.

Quang Linh Vlogs đi mua đất kiểu “độc lạ châu Phi”: Giao dịch nhanh như chớp, 5 triệu được mảnh hơn 300m2 mặt tiền thị trấn - Ảnh 6.

Quang Linh Vlogs đã có kha khá điền sản và team vững chắc ở châu Phi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày