Đến đầu hẻm 76A đường Trần Hữu Trang, Quận Phú Nhuận, TP.HCM, hỏi quán hủ tiếu thả dây thì những người dân xung quanh đây ai cũng biết. Bởi lẽ, thời gian gần đây, tiệm hủ tiếu "thả" của dì Ba được rất nhiều người biết đến.
Đi vào bên trong hẻm 76A đường Trần Hữu Trang là chúng ta sẽ bắt gặp ngay tiệm hủ tiếu nho nhỏ với mấy chiếc bàn kê sát ở nép bên tường. Quán hủ tiếu chẳng có tên cũng chẳng có biển hiệu cầu kỳ, chỉ đơn giản treo cái biển nho nhỏ viết dòng chữ "Hủ tiếu 30K", đủ để khách hàng biết ở đây bán món hủ tiếu.
Tiệm hủ tiếu "thả" thú vị ở Quận Phú Nhuận, TP.HCM
Gọi là quán hủ tiếu nhưng thực chất ở đây chỉ có vài cái bàn ghế đủ cho khoảng hơn chục người ngồi. Nếu ai lần đầu ghé đến đây chắc hẳn cũng rất hoang mang vì chẳng thấy chủ quán đâu. Hoá ra dì Ba, người bán hủ tiếu lại ở tầng trên, khi nào khách gọi món, dì làm đồ xong mới đặt vào cái khay đựng và thả từ trên xuống. Cái tên hủ tiếu "thả" cũng từ đó mà ra.
- Dì Ba ơi, cho con 1 tô hủ tiếu khô, 1 tô hủ tiếu nước với ạ.
- Con đợi dì Ba chút nha!
Có thể nói, kiểu gọi đồ ăn ở đây đúng là thú vị và khác thường. Khách sẽ phải gọi với lên trên để đặt món, mà nhiều khi còn phải "to tiếng" một chút thì dì Ba ở phía trên mới nghe rõ được. Vì thế mà khách lỡ có nói bé, dì Ba nghe không rõ làm nhầm ăn thì... ráng chịu. Nói vui là vậy, những người đến đến đây ăn khách quen là nhiều nên cũng thường có kinh nghiệm khi gọi đồ.
Dì Ba, chủ tiệm hủ tiếu đặc biệt này.
Gọi món xong thì dì Ba sẽ làm và đưa đồ ăn xuống. Đồ ăn được đặt trên một chiếc khay nhựa có lót thêm khăn và trên đó đặt được khoảng 2 tô. Chiếc khay được buộc với một chiếc dây và dì Ba sẽ từ từ thả từ trên xuống cho khách. Có lẽ vì đã quen với công việc này nên dì Ba thả đồ xuống rất khéo, dù là những tô hủ tiếu nước nhưng nước lèo bên trong chẳng hề bị đổ ra ngoài.
Ở tiệm cũng có một người giúp phục vụ đưa đồ cho khách và thu tiền. Nhưng những lúc đông thì khách vẫn tự lấy đồ từ khay đưa xuống bàn là chuyện bình thường. Dù vậy khách đến đây vẫn rất vui vẻ với việc này.
Khay đồ ăn được thả từ trên xuống, nhiều khi khách tự lấy đồ ăn bưng ra bàn.
Dì Ba, tên thật là Nguyễn Thanh Hồng, 70 tuổi. Tiệm hủ tiếu dì Ba đã bán từ năm 2000 và ban đầu cũng bán ở phía dưới như bình thường. Vào đợt dịch Covid-19, do phải thực hiện giãn cách nên dì Ba chuyển sang bán ở trên nhà rồi thả dây chuyển đồ xuống dưới để ship mang đi. Từ đó, dần dần dì Ba thấy cách bán này cũng ổn, lại đỡ phải bê đồ xuống dưới nên cứ bán như vậy đến giờ.
Dì Ba cùng "kỹ thuật" thả hủ tiếu của mình.
"Đợt dịch Covid-19, dì nghỉ bán nhưng nhiều khách quen vẫn hỏi mua nên dì mới nghĩ ra cách bán thả xuống dưới như vậy. Kể từ sau dịch, dì thấy bán như thế này cũng tiện vì dì cũng lớn tuổi rồi. Dì làm ở bếp trong nhà rồi thả xuống dưới cho mọi người, cứ như vậy thôi" - Dì Ba tâm sự.
Ngày trước, mỗi ngày tiệm hủ tiếu nhỏ của dì Ba bán chừng 40 - 50 tô, đợt này quán được nhiều người biết đến nên ngày bán được 70 - 80 tô. Khách đến ăn ở đây cũng đa dạng, có nhiều bạn sinh viên, dân văn phòng rồi cả những người lao động hay hàng xóm xung quanh đây.
Những tô hủ tiếu thơm ngon giá chỉ 30.000VNĐ.
Một tô hủ tiếu ở tiệm dì Ba có giá chỉ 30.000VNĐ. Có thể nói đây là một mức giá rất bình dân và phải chăng cho một tô hủ tiếu khá chất lượng. Đến đây, khách có thể chọn hủ tiếu nước hoặc hủ tiếu khô. Một tô hủ tiếu thì có thịt và xương heo, chứ không có tim, gan hay bò viên như các tiệm khác. Khi ăn khách có thể cho thêm chút chanh và sa tế vào ăn cùng.
Hủ tiếu khô là món được nhiều người yêu thích nhờ nước trộn ngon và hành phi nhà làm rất chất lượng.
Mỗi ngày dì Ba sẽ thức dậy từ nửa đêm để chuẩn bị nước lèo, hầm thịt... Món hủ tiểu này dì Ba cũng được gia đình truyền nghề lại. Hủ tiếu ở đây tuy đơn giản nhưng ăn rất vừa vặn. Sợi hủ tiếu dai, nước hầm xương có độ ngọt, thịt tươi mềm, hành phi nhà làm chất lượng... chỉ như vậy là đủ cho một bữa ăn ấm bụng.
"Tuần nào em cũng ăn ở đây phải 4 lần tại em đi học ở gần đây. Em ăn hủ tiếu ở đây cũng được chừng một năm, từ hồi quán chưa được quá nhiều người biết đến. Hủ tiếu ở đây bình dân thôi, giá rẻ nhưng ăn ngon và hợp khẩu vị nên em thường ghé qua" - Ngọc Bích, một khách hàng tại đây, cho biết.
Nói về cách thả dây đưa đồ ăn xuống ở đây, anh Việt Nguyễn, chia sẻ: "Mình thấy cách phục vụ đồ ăn như này thú vị đấy chứ, dù phải tự bê đồ ra bàn nhưng mình cũng chẳng ngại. Coi như là một trải nghiệm ăn mới mẻ. Quan trọng là đồ ăn tại đây cũng ngon".
Vào buổi trưa, khách ghé đến ăn khá đông.