Những ngày Hà Nội bước vào mùa đông, thời tiết rét căm khiến ai cũng chỉ nghĩ ngay đến những món ăn nóng hổi. Nào nướng lẩu, rồi bánh giò, bánh đúc nóng, hay có người lại thích ăn bánh rán mặn, chả rươi... Trong số đó, có những món chè đã trở thành "huyền thoại" của mùa đông Hà Nội, mà chỉ cần trời trở lạnh một chút là người ta lập tức nghĩ đến, đó chính là các món chè nóng và bánh trôi tàu.
Những ngày này, một hàng chè nằm ngay cổng chợ Hôm, khu chợ nổi tiếng của Hà Nội cũng liên tục khách đến khách đi, ghé lại ăn chè khiến bà chủ liên tục "cháy hàng". Nhưng rồi ai chưa ăn được lại muốn quay lại vào hôm sau bởi đã quá "nghiện" hương vị ở đây, đó chính là hàng Nhung chè, một địa điểm ăn chè nóng được nhiều người yêu thích ở Hà Nội.
Quán chè "đắt hàng như tôm tươi" trong ngày Hà Nội rét căm, tồn tại 32 năm ngay cổng khu chợ "khét tiếng"
Hàng chè của cô Nhung nằm ở cổng chợ Hôm trên đường Trần Xuân Soạn, ngay gần đoạn ngã tư giao cắt với phố Huế. Có một dạo cô có treo một tấm biển ghi các món cho khách chọn, trên đó có chữ Nhung chè nhỏ nhỏ, thế nhưng cũng có những khoảng thời gian còn chẳng có biển hiệu. Ấy vậy nhưng cứ đến cổng chợ Hôm mà hỏi hàng Nhung chè thì ai cũng sẽ chỉ ra đây.
Hàng chè "huyền thoại" ngay cổng chợ Hôm
Cô Nhung chia sẻ, từ thời bố mẹ cô, gia đình đã bắt đầu đi bán chè vào khoảng những năm 80. Khi đó, chè được bán theo gánh, với rất nhiều loại như chè đỗ đen, chè khoai sọ... Sau này, đến khoảng năm 1992 thì cô Nhung mới bắt đầu nối nghiệp mẹ. Rồi cứ thế, hàng chè cũng cập nhật theo xu hướng, thay đổi dần các món. Cho đến hiện tại thì cô bán đủ các món chè đỗ đen, thập cẩm, sữa đậu nành... đa dạng. Và đặc biệt, đến mùa đông thì sẽ có những món chè nóng cùng bánh trôi tàu - những món mà dân tình cực mê ở hàng chè của cô.
Hay các món chè nóng mùa đông
Từng có một thời gian, nồi chè 4 ngăn của cô Nhung được dân tình thích thú chia sẻ khắp mạng xã hội, khiến người ta càng thấy thích và rủ nhau đến ăn. Đó là chiếc nồi, chính xác hơn là "nồi tự chế" thành 4 ngăn để đổ chè và giữ nóng.
Hàng cô Nhung có 4 món chè nóng mùa đông là chè sắn, chè đỗ đen nóng, chè bà cốt và bánh trôi tàu.
Các món chè nóng quen thuộc ở hàng chè cô Nhung
Bánh trôi ở đây có 2 loại nhân là đậu xanh và vừng đen. Nếu nhân đậu xanh ăn thơm nhẹ thì vừng đen lại rất bùi. So với nhiều hàng khác, bánh trôi tàu ở đây có độ ngọt nhẹ hơn nên dễ ăn và lâu bị ngán.
Các món chè nóng cũng có độ ngọt rất vừa vặn chứ không bị ngọt gắt. Chè sắn ăn bở và bùi, sắn nấu kỹ cùng đường nhưng không bị cứng. Món chè bà cốt ăn kèm xôi, thơm thơm mùi gừng, càng khiến cảm giác thêm ấm áp giữa tiết trời đông lạnh. Chè đỗ đen của cô cũng không quá ngọt, là điểm cộng mà nhiều người rất thích ở đây.
Bánh trôi tàu
Chè sẵn, chè bà cốt
Giá của mỗi bát chè là 15k còn bánh trôi tàu là 20k. Ngay cả khi ăn chè mà có thêm cả xôi thì giá vẫn không đổi. Hỏi cô Nhung thì cô bảo rằng: "Nếu khách ăn thêm xôi thì cô sẽ múc ít chè đi một chút, để người ta ăn vừa đủ chứ không bị quá nhiều. Còn nếu ai muốn ăn nhiều thêm, gọi thêm thì mình mới múc nhiều chè lên".
Những ngày này, trời Hà Nội đã lạnh rồi! Nếu thèm một bát chè nóng cho ấm bụng thì có thể ghé qua hàng cô Nhung ăn thử nhé!
*Bài viết dựa trên cảm nhận của cá nhân người viết. Hãy thử thưởng thức và đưa ra cảm nhận của riêng mình nhé!