Quần áo bắt chước giáp Iron Man là có thật, thủng xong tự lành chỉ bằng cách cọ ngón tay

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 12:00 27/09/2018

Hóa ra những cảnh phim cao siêu về Iron Man cũng không hẳn hoàn toàn là tưởng tượng như chúng ta hay nghĩ.

Quần áo tự liền khi bị rách, nghe có vẻ hoang đường và chỉ có thể là những công nghệ viễn tưởng của tương lai trong phim ảnh, truyện tranh. Một trong những ví dụ gần đây dễ hình dung nhất là cảnh phim Iron Man trong "Avengers: Infinity War" với bộ giáp nano biết tự hình thành, lắp ghép và lành lặn.

Bộ giáp nano thế hệ mới của Iron Man.

Vậy sẽ thế nào nếu nói rằng công nghệ đó thực sự đã xuất hiện ở thời điểm hiện tại, thậm chí còn ứng dụng thực tế ngay trên quần áo mặc hàng ngày chứ chẳng cần cao siêu như những bộ giáp robot chiến đấu?

Chẳng phải tìm ở những nghiên cứu hay chuyên môn học thuật nào đâu xa, hãy lên Google và search ngay theo từ khóa "Imperial Motion", bạn sẽ thấy ngay những kết quả nói về công nghệ trang phục Nano Cure Tech của họ. Nano Cure Tech (NCT) - tạm dịch "Công nghệ tự lành Nano" - là một cơ chế vật liệu liên kết đặc biệt mà công ty áp dụng cho các sản phẩm của mình. Trích lời giải thích trên website chính thức của Imperial Motion, chất liệu này là một loại vải nylon cực nhẹ, chống nước và bền bỉ theo cách riêng biệt của nó - khả năng tự liền lại sau khi bị thủng và rách vì tác động vật lý bên ngoài. 

Quần áo bắt chước giáp Iron Man là có thật, thủng xong tự lành chỉ bằng cách cọ ngón tay - Ảnh 3.

Chú thích cấu tạo loại vải NCT: gồm tấm nylon chất liệu gốc ở trung tâm và 2 lớp bổ trợ kép bọc bên ngoài.

Thông thường, bề mặt chất liệu thô ban đầu chưa có được phép màu đó, và sau khi có vết thủng trên vải thì chúng ta vẫn không thể thấy được quá trình "chữa lành" rõ nét và mượt mà như cảnh phim về giáp Iron Man bên trên. Tuy nhiên, quá trình đó sẽ được kích hoạt để khiến vết thủng lành lặn khi tấm nylon đã được ép thêm vào một lớp phủ kép bổ trợ chuyên dụng, đồng thời kết hợp với tác động kích thích sinh nhiệt từ ngón tay. 

Những yếu tố đó cùng hết hợp lại sẽ khiến phản ứng hoàn tất, chỗ thủng cũ sẽ trở nên lành lặn như mới, thậm chí còn không để lại vết nhăn hay bất kỳ dấu vết nào. Dĩ nhiên, giới hạn chữa lành vẫn chỉ được khuyến cáo với các vết thủng và rách dạng lỗ nhỏ, chứ chưa chắc chắn về những kích thước tổn hại lớn và phức tạp hơn.

Giới thiệu vải tự lành Nano Cure Tech

Thử nghiệm thực tế Nano Cure Tech

Vì tính chất cố hữu của loại vải, Imperial Motion tập trung hướng NCT cho những loại áo gió chống rét, áo khoác và balo là chủ yếu. Giá thành cho một chiếc áo xoay quanh khoảng 80 USD - tương đương gần 2 triệu đồng, không quá đắt cho một sản phẩm chất lượng lâu dài thực sự mà công nghệ NCT hứa hẹn. 

Được biết, một nhóm nghiên cứu từ Đại học California cũng đang học hỏi và phát triển công nghệ này để áp dụng cho pin, giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho chúng khi va đập để tránh hỏng hóc. Hơn nữa, một điều thú vị được những nhà khoa học này tiết lộ: Wolverine và khả năng tự lành vết thương của anh theo nguyên tác truyện tranh chính là nguồn cảm hứng để họ quyết định phát triển công nghệ này.

Nếu muốn tìm hiểu thêm vì tò mò, hoặc "khủng" hơn là đặt mua ngay một chiếc áo/balo ngầu lòi này về cho mình thì đây là địa chỉ mà bạn nên truy cập ngay và luôn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm