Quá mệt mỏi khi tìm kem chống nắng tốt? Đôi ba tips từ bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn tìm được "chân ái" cuộc đời

Twus, Theo Trí Thức Trẻ 16:39 18/05/2019

Giữa vô vàn những loại kem chống nắng trên thị trường, để tìm được loại phù hợp thì bạn sẽ cần lắm những bí kíp này.

Trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng được quảng cáo tốt, nhưng đâu mới là sản phẩm phù hợp nhất với bản thân. Đôi ba tip đơn giản từ bác sĩ da liễu dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

1. Quan tâm đến chỉ số SPF, PA

Như chúng ta đã biết, chỉ số SPF và PA chính là 2 chỉ số cơ bản phản ánh khả năng bảo vệ da trước ta UVB và UVA. 1 SPF tương đương khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút. Các dấu "+" sau PA tương ứng với thời gian ngăn chặn tác hại của tia UVA, một dấu tương ứng với khoảng 2 - 4 giờ.

Quá mệt mỏi khi tìm kem chống nắng tốt? Đôi ba tips từ bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn tìm được chân ái cuộc đời - Ảnh 1.

Theo bác sĩ Adarsh Vijay Mudgil (New York), để sử dụng hàng ngày, bạn nên chọn những loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, và đừng quên bôi lại sau mỗi 2 tiếng. Còn trong trường hợp hoạt động ngoài trời/ đi bơi thì bạn có thể chọn những sản phẩm có độ SPF 50 hoặc 80 với thời gian bảo vệ da dài hơn.

Ngoài ra, bạn nên chọn những loại kem chống nắng có chỉ số PA+++ trở lên. Trong trường hợp một số sản phẩm không ghi chỉ số PA thì bạn có thể tìm nhãn "Broad spectrum" hoặc "Full spectrum" có nghĩa là "Quang phổ rộng", có khả năng hạn chế tác hại của cả tia UVB và UVA.

Quá mệt mỏi khi tìm kem chống nắng tốt? Đôi ba tips từ bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn tìm được chân ái cuộc đời - Ảnh 2.

2. Loại da của bạn là gì?

Theo bác sĩ da liễu nổi tiếng Joshua Zeichner: "Nếu bạn có làn da dầu, bạn nên chọn kem chống nắng có ghi "non-comedogenic" – tức là chúng sẽ không gây tắc nghẽn lỗ chân lông… Còn nếu bạn có da khô thì lên chọn những loại kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm".

Với những nàng có da nhạy cảm, bác sĩ Emily Smith (Khoa Y dược Đại học Missouri – Columbia) khuyên bạn nên chọn những loại kem chống nắng vật lý, kem chống nắng khoáng có chứa zinc oxide hoặc titanium dioxide vì khả năng bảo vệ tốt mà khá lành tính.

Quá mệt mỏi khi tìm kem chống nắng tốt? Đôi ba tips từ bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn tìm được chân ái cuộc đời - Ảnh 3.

3. Chọn dạng xịt, kem hay bôi?

Thực tế những loại kem chống nắng trên đều không quá khác nhau. Theo bác sĩ Zeichner, bạn có thể chọn bất cứ sản phẩm nào chỉ cần lưu ý luôn thoa kem đều đặn và bôi đủ lượng kem cần thiết (khoảng 2mg/cm2 – bạn có thể tham khảo thêm về lượng kem chống nắng tại đây).

Tuy nhiên bác sĩ Mudgil cũng khuyên rằng khi bạn dùng xịt chống nắng cho mặt, bạn nên xịt kem ra lòng bàn tay rồi mới thoa đều lên mặt. Ngoài ra khi dùng xịt hay sáp chống nắng, bạn nên chú ý liều lượng để thoa đủ lượng cần thiết.

Quá mệt mỏi khi tìm kem chống nắng tốt? Đôi ba tips từ bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn tìm được chân ái cuộc đời - Ảnh 4.

4. Đừng quên kiểm tra hạn sử dụng

Hạn sử dụng cũng là yếu tố quan trọng khi chọn kem chống nắng mà nhiều người thường bỏ qua. Nếu quá hạn thì kem sẽ không còn đảm bảo hiệu quả bảo vệ da như hứa hẹn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về hạn sử dụng của kem chống nắng tại đây.

Quá mệt mỏi khi tìm kem chống nắng tốt? Đôi ba tips từ bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn tìm được chân ái cuộc đời - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ thi thể người trong vali ở quận 7: Nghi phạm đã lên kế hoạch chi tiết

    Gần đây, việc làm ăn thất bại, vay mượn nhiều người và mất khả năng chi trả, Jeong In Cheol nghĩ tới chuyện sẽ đi cướp và lên kế hoạch hết sức chi tiết.
  • Đọc thêm