Bơ là một thứ trái cây rất đặc trưng của vùng nhiệt đới, đặc biệt là trong nhưng ngày hè nóng nực. Tuy nhiên, tín đồ đam mê món sinh tố bơ hẳn sẽ giật mình trước tin này, khi thứ trái cây ngon lành và béo ngậy đang bị nhiều chuyên gia y tế ở nước ngoài đưa vào danh sách cảnh báo.
Cụ thể thì mới đây, các chuyên gia y tế tại Anh Quốc đã đưa một thông báo về sự nguy hiểm của trái bơ, vì nó đang khiến người tiêu dùng gặp phải hiện tượng "bàn tay bơ" - Avocado hand.
Nghe thật đáng sợ đúng không? Nhưng đừng lo, vì "tay bơ" là thuật ngữ các bác sĩ tại Anh đặt ra, để chỉ việc bị... dao cắt trúng tay khi bổ quả bơ, chứ không phải thức quả này có chất gì nguy hiểm cho sức khỏe.
Theo bác sĩ Simon Eccles - cựu chuyên gia Hội Y tế Hoàng Gia, trung bình mỗi tuần ông phải tiếp đến 4 trường hợp "bàn tay bơ". Trong đó, có những trường hợp cắt sâu đến mức phạm cả vào dây thần kinh và gân tay, để lại một số biến chứng sau khi chữa lành.
Nhưng do đâu mà người ta dễ bị cắt trúng tay khi bổ bơ, đến mức có cả một hội chứng mang tên nó? Eccles đưa ra 2 lý do: vì cách bổ không đúng, và vì bơ quá chín.
Ai ăn bơ cũng biết, ở giữa trái bơ có hột hình tròn và khá cứng. Vì vậy để bổ được bơ, phải cắt chính giữa quả, sau đó khoét dọc theo hột.
Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ xảy ra bi kịch nhất nếu trượt dao. Hơn nữa, trái bơ có đặc điểm là sẽ trở nên rất mềm khi chín, mềm đến mức không thể ngờ được. Những người mới tiếp xúc với thức quả này cũng vì bất ngờ mà dùng nhiều lực hơn cần thiết, dẫn đến chuyện "trảm" trúng tay mình.
Vậy bổ bơ thế nào thì an toàn? Theo Eccles, bạn tuyệt đối không được đặt trái bơ lên tay, mà phải cắt nó trên thớt, giống như hình ảnh dưới đây. Sau đó lấy hột bằng cách "chém" nhẹ dao vào hột, sao cho dao dính trên đó, rồi xoáy tay nhấc hột ra là được.