Qatar thuê CĐV để "sống ảo" tại World Cup 2022?

Đặng Lai, Theo Tiền Phong 11:11 16/11/2022

Qatar bị cáo buộc trả tiền cho hàng trăm “cổ động viên” để diễu hành trước các máy quay. Đây được coi là cách để nước chủ nhà "sống ảo", rằng không khí World Cup đang rộn ràng qua từng ngày.

Qatar thuê CĐV để sống ảo tại World Cup 2022? - Ảnh 1.

Các CĐV Argentina này có nét mặt như người Ấn Độ, Pakistan

Trên mạng xã hội trong nhiều ngày qua, đã xuất hiện những cổ động viên từ khắp nơi trên thế giới tràn ngập các đường phố ở thủ đô Doha. Họ khuấy động không khí World Cup với những gương mặt được dán cờ, mặc áo đấu và cầm cờ các quốc gia đi diễu hành. Thực sự, họ đã tạo nên rất nhiều màu sắc để thu hút truyền thông.

Hàng ngàn clip về các CĐV lan truyền chóng mặt trên mạng. Những người này mặc áo, dán cờ Brazil, Bồ Đào Nha, Argentina, Ghana, Cameroon và Tunisia. Một clip khác ghi lại cảnh những người hâm mộ đội tuyển Anh đang hô vang và chơi trống khi diễu hành qua các đường phố.

Họ cũng mang theo biểu ngữ có nội dung: “Bóng đá đang trở về nhà”. Đây là biểu ngữ từng được fan Tam sư sử dụng rất nhiều tại EURO 2020.

Tuy nhiên, nhiều hãng thông tấn lớn đã “bóc phốt” những màn khuếch trương này. Trang News.com.au của Australia viết: “Việc làm của những người ủng hộ dường như được bố trí rất cẩn thận. Một số người cáo buộc Qatar dàn dựng các cuộc diễu hành bằng cách sử dụng “CĐV giả mạo”.

Qatar thuê CĐV để sống ảo tại World Cup 2022? - Ảnh 2.

CĐV của Argentina, Anh, Brazil nhìn ai cũng na ná như nhau

Vì họ thắc mắc tại sao người hâm mộ lại kéo đến đông đảo như thế, trong khi một tuần nữa World Cup mới bắt đầu? Thậm chí trong số này, có nhiều người hôm nay mặc áo đấu đội này, ngày mai mặc áo đấu đội khác. Liệu họ có được trả tiền để làm công việc trên hay không?”.

Nhiều bình luận gây chú ý cũng chỉ ra rằng nhìn qua bề ngoài hay giọng nói, họ chắc chắn rằng phần lớn các CĐV được Qatar thuê cổ vũ đến từ Ấn Độ. Rất có thể đây là nhóm người lao động đã xây dựng các công trình ở Qatar vì trong số này, không hề thấy bóng dáng phụ nữ.

Thực ra, việc dùng tiền “mua” người hâm mộ đã được biết đến từ lâu tại Qatar. Chính ở World Cup 2022, nước chủ nhà cũng triển khai một chương trình với hơn 400 CĐV trên khắp thế giới.

Những người này sẽ thi tuyển và sau khi trúng, họ sẽ được tài trợ vé cùng các chuyến bay để đến Qatar xem trận khai mạc. Thậm chí nhiều nhân vật nổi bật đã được giao lưu với các đại sứ World Cup.

Việc họ phải làm cho Qatar là không được nói xấu, phải chia sẻ những thông tin, bình luận ủng hộ Qatar và báo xấu tất cả các bình luận chống lại chủ nhà World Cup trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm