Pin iPhone giảm bao nhiêu phần trăm mỗi năm thì nguy hiểm, tụt nhanh kiểu này phải sớm thay pin!

Thắng Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ 17:00 26/11/2023

Pin iPhone giảm dung lượng bao nhiều phần trăm trong một năm là bình thường, bao nhiêu là mức báo động? Đây là câu hỏi mà không ít người quan tâm.

Pin iPhone là chủ đề được nhiều người dùng iPhone quan tâm khi sử dụng và thậm chí được soi rất kỹ với người dùng cẩn thận. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng nếu sử dụng bình thường với các nhu cầu như nghe nhạc, xem phim, gọi điện và chơi game tần suất ít, pin iPhone có thể giảm từ 2 - 5% trong 1 năm.

Con số này được một số người dùng thử trải nghiệm về mức giảm dung lượng pin với các điều kiện tiêu chuẩn gồm: iPhone 14 Pro Max, sử dụng tầm 10 tiếng/ngày với các tác vụ như nghe nhạc, xem video chơi game ít, sạc pin bật Tối ưu hóa và sử dụng phụ kiện chính hãng Apple.

Từ đó, họ đo được trong 1 năm, pin iPhone sẽ giảm cỡ 2 - 5%. Như vậy, họ sẽ thay pin chính hãng mới vào năm thứ 5, khi mức dung lượng pin chỉ còn khoảng dưới 80%.

Pin iPhone giảm bao nhiêu phần trăm mỗi năm thì nguy hiểm, tụt nhanh kiểu này phải sớm thay pin! - Ảnh 1.

Mức tụt bình thường của pin iPhone mới là khoảng 2 - 5%, nếu mức giảm lên tới 10%/ năm thì đây là mức báo động

Nhưng tất nhiên không phải ai dùng iPhone cũng dùng giống thử nghiệm phía trên và với những người tần suất sử dụng nhiều hơn 12 tiếng/ngày, sạc nhồi liên tục, kết hợp chơi game thường xuyên... dung lượng pin có thể giảm tới khoảng 10%/ năm. Đây là một con số đáng báo động. Nếu mức pin tụt nhanh như thế này, người dùng sẽ phải sớm thay pin trong khoảng 2-3 năm dù là iPhone mới.

Việc pin bị giảm dung lượng sau thời gian dài sử dụng được Apple lý giải như sau: Pin là linh kiện tiêu hao và có tuổi thọ giới hạn. Dòng pin Lithium-ion của họ sẽ giảm dung lượng tự nhiên sau một thời gian sử dụng (lão hóa hóa học) và chu kỳ sạc (từ 0 - 100% được tính là 1 chu kỳ).

Sau 500 chu kỳ sạc, pin iPhone sẽ xuống cấp rõ rệt. Đây là lúc mà người dùng có thể nhìn thấy rõ mức suy giảm cả về thời gian sử dụng, hiệu năng, với tần suất sạc/ngày gia tăng. Tuy nhiên, bản thân Apple và người dùng đã xác nhận, để “xài” hết 500 chu kỳ sạc, thông thường sẽ phải mất tới 2 năm kể từ thời điểm mua thiết bị.

Pin iPhone giảm bao nhiêu phần trăm mỗi năm thì nguy hiểm, tụt nhanh kiểu này phải sớm thay pin! - Ảnh 2.

Người dùng bình thường sẽ thay pin sau khoảng 5 năm, nhưng nếu sử dụng nhiều thì chỉ khoảng 2-3 năm là đã phải thay pin

Nhưng dĩ nhiên với việc sử dụng vượt hiệu suất đồng thời sạc nhồi liên tục khiến pin iPhone nhanh xuống cấp và việc giảm từ 10% trở lên sau 1 năm là điều dễ hiểu.

Nhưng iPhone là chiếc điện thoại thông minh dùng để phục vụ nhu cầu con người và hãy sử dụng mà đừng quá tập trung vào dung lượng pin iPhone. Nếu pin iPhone giảm dưới 80%, bạn nên cân nhắc việc thay pin chính hãng mới cho điện thoại để tiếp tục sử dụng được tối ưu và lâu dài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày