Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã "phá hoại" các điểm du lịch nổi tiếng

Như Trúc, Theo Trí Thức Trẻ 15:43 26/11/2020

Hiện tại, có rất nhiều địa điểm du lịch trên thế giới đã bị "phá hoại" bởi những du khách có ý thức kém.

Gây ra các hành động xấu khi đi du lịch, nhiều người không chỉ nhận phải cái nhìn thiếu thiện cảm của cư dân địa phương mà còn đối mặt với án phạt. Từ việc khắc tên hay phun sơn lên các di sản văn hóa đến việc vô ý giết hại động vật chỉ để có tấm ảnh "sống ảo", tất cả đều đáng bị lên án.

Ngay dưới đây chính là những khoảnh khắc thiếu ý thức tiêu biểu nhất của một bộ phận du khách quốc tế khi ghé thăm các địa điểm nổi tiếng:

Phun sơn graffiti lên tác phẩm nghệ thuật ở bảo tàng tại Đức

Đảo Bảo tàng, nơi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới - một trong những địa điểm thu hút khách du lịch nhất nhì ở Berlin (Đức) và cũng chính là nơi xảy ra nhiều hành vi phá hoại nhất.

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 1.

Ảnh: @rohanification

Theo ABC News đưa tin, trong tháng 10, một nhóm thanh thiếu niên đã phun sơn vào một tác phẩm nghệ thuật của bảo tàng. Hai trong số các nghi phạm đã bị tạm giữ tại hiện trường.

Cũng vào đầu tháng 10, tin tức từ USA Today cho biết, hơn 60 tác phẩm nghệ thuật bên trong Đảo Bảo tàng cũng bị bôi một chất lỏng nhờn.

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 2.

Ảnh: Markus Schreiber

Khắc tên lên tường Đấu trường La Mã cổ đại

Vào tháng 9, một người đàn ông 32 tuổi đến từ Ireland đã bị bắt do sử dụng mũi kim loại để khắc tên viết tắt của mình vào Đấu trường La Mã (Italy) - một trong 7 kỳ quan thế giới, xây dựng cách đây 2.000 năm.

Theo CNN, luật của Italy quy định việc làm hư hỏng địa danh lịch sử hoặc nghệ thuật là tội ác có thể dẫn đến 1 năm tù giam hoặc phạt tiền tối thiểu 2.400 USD. Nhưng dù có bất cứ quy định xử phạt nào được đưa ra thì cũng không thể bù đắp được những mất mát về giá trị nghệ thuật cũng như lịch sử lâu đời tại đây.

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 3.

Ảnh: Lorenzo Di Cola

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 4.

Ảnh: @mundus101

"Trộm" cát từ bãi biển ở Italy

Theo tin tức từ The Independent, trong tháng 9, một du khách người Pháp bị phạt 1.000 euro (khoảng 1.183 USD) sau khi cơ quan chức năng tại Sardinia thu hồi 2kg cát từ hành lý người này. Trước đó, tháng 8 năm ngoái, một cặp vợ chồng người Pháp khác bị bắt gặp với 14 chai nhựa chứa đầy cát, nặng 40kg.

Tại Italy, hành vi trộm cát là bất hợp pháp kể từ năm 2017 và bị buộc tội "trộm cắp trong tình tiết tăng nặng" có thể chịu mức án từ 1 - 6 năm tù.

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 5.

Ảnh: Frank Augstein

Trộm kim loại ở đường ray xe lửa tại trại tử thần Auschwitz

Vào ngày 31/3/2019, một du khách người Mỹ bị cáo buộc cố gắng trộm một đoạn đường ray xe lửa bằng kim loại dẫn vào trại tử thần Auschwitz (Ba Lan).

AP đưa tin rằng du khách này đã bị buộc tội "cố gắng ăn cắp một vật phẩm có giá trị văn hóa", có thể bị phạt 10 năm tù.

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 6.

Ảnh: Czarek Sokolowski

Phun sơn lên bức tường gạch từ thế kỷ 13 ở Thái Lan

Trong chuyến du lịch Thái Lan, du khách Brittney Schneider (người Canada) và Lee Furlong (người Anh) tìm thấy một bình sơn xịt bên vệ đường. Cả hai đã say và quyết định phá hoại bức tường gần nhất, nơi đó tình cờ là Cổng Tha Phae - điểm hút khách du lịch nổi tiếng, có từ thế kỷ 13.

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 7.

Ảnh: @miafoleyphoto

Nhờ camera giám sát, 2 người được tìm thấy trong vòng 1 tuần và ngay lập tức bị đưa vào tù. Khoản tiền bảo lãnh của họ được ấn định ở mức 149.000 baht (tương đương 6.000 USD). Trong thời gian được tại ngoại tự do, họ phải ở lại Thái Lan và mỗi người đều phải đối mặt với án tù 10 năm.

Schneider không tin rằng mình đáng phải ngồi tù, cô ấy nói rằng lẽ ra mình chỉ bị phạt một khoản tiền lớn. Cuối cùng, Schneider đã nộp khoản tiền phạt 4.000 USD để giải quyết hồ sơ và trở về nhà vào tháng 11/2018 sau 7 tuần ở Thái Lan. Còn Furlong sau đó đã trở về nhà vào tháng 12 năm đó và cũng phải nộp phạt.

Vô tình giết cá heo con khi cố gắng chụp ảnh ở Tây Ban Nha

Vào tháng 8/2017, khách du lịch tại bãi biển ở miền Nam Tây Ban Nha đã phải chịu trách nhiệm về cái chết của một con cá heo con. Nhóm khách này đã đưa cá heo con lên khỏi mặt nước chỉ để phục vụ cho một tấm hình sống ảo.

Các đội cứu hộ đến hiện trường khoảng 15 phút sau khi con cá heo được phát hiện lần đầu tiên, nhưng đã quá muộn. Equinac - một tổ chức cứu hộ động vật, đã đăng trên mạng xã hội về vụ việc và nói rằng việc vây quanh những con vật khiến chúng bị sốc và suy hô hấp.

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 8.

Ảnh: Equinac

Gây hư hỏng một hiện vật cổ 800 năm tuổi ở bảo tàng chỉ để chụp ảnh

Một gia đình du khách đến từ Anh đã bất chấp các quy tắc của bảo tàng khi đặt con mình vào bên trong một quan tài bằng đá sa thạch 800 năm tuổi, khiến nó rơi khỏi giá đỡ. Mặc dù sự cố chỉ gây ra thiệt hại khoảng 130 USD, nhưng việc coi thường một cổ vật mang giá trị lịch sử là điều đáng bị lên án.

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 9.

Ảnh: Insider

Nguồn: Insider

Phun sơn lên tác phẩm nghệ thuật, làm hỏng cổ vật chỉ để chụp ảnh: rất nhiều khách du lịch quốc tế đã phá hoại các điểm du lịch nổi tiếng - Ảnh 10.
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tìm ra chủ nhân giọng nói "Bộ Y tế đề nghị người dân đeo khẩu trang" trong điện thoại, ngoài đời xinh quá trời

    Hóa ra "cô gái tổng đài" chuyên thay mặt Bộ Y tế nhắc nhở mọi người này lại sở hữu ngoại hình cực xinh xắn.
  • Đọc thêm