Phúc Kiến (Trung Quốc) khởi động ứng phó khẩn cấp cấp 4 đối với cơn bão Koinu

Bích Thuận - Tuấn Đạt, Theo VOV 20:19 02/10/2023

Cơn bão số 14 trong năm nay mang tên Koinu dự kiến sẽ ảnh hưởng đến vùng ven biển và các ngư trường của tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc bắt đầu từ sáng ngày 4/10. Cơ quan phòng chống lũ lụt và hạn hán của tỉnh này đã khởi động ứng phó khẩn cấp cấp 4 về phòng chống bão vào sáng 2/10.

Vào lúc 8 giờ sáng cùng ngày, tâm bão nằm ở Tây Bắc Thái Bình Dương, cách Mũi Nga Loan (Eluanbi) ở cực Nam đảo Đài Loan, Trung Quốc khoảng 740km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 14 (42m/giây).

Phúc Kiến (Trung Quốc) khởi động ứng phó khẩn cấp cấp 4 đối với cơn bão Koinu - Ảnh 1.

Trung Quốc khởi động ứng phó khẩn cấp cấp 4 đối với cơn bão Koinu. Ảnh: SCMP

Theo dự báo của Đài khí tượng tỉnh Phúc Kiến, bão Koinu sẽ di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10-15km/h, cường độ sẽ tăng dần đạt đến cấp bão mạnh hoặc siêu bão, sẽ ảnh hưởng đến vùng ven biển và các ngư trường của Phúc Kiến từ ngày 4/10. Ngày 5/10, bão sẽ đổ bộ vào bờ biển phía Đông Nam Đài Loan. Sau khi đổ bộ, cơn bão sẽ di chuyển theo hướng Tây, tiến vào khu vực Đông Bắc của Biển Đông và sẽ suy yếu dần.

Cơ quan Khí tượng tỉnh Phúc Kiến đã khởi động cơ chế ứng phó khẩn cấp cấp 4 đối với thảm họa khí tượng lớn, đồng thời cho biết do ảnh hưởng của không khí lạnh và hoàn lưu ngoại vi của cơn bão, sức gió mạnh nhất ở các khu vực ven biển Phúc Kiến vào ngày 4/10 đạt cấp 8 - cấp 9, gió giật cấp 10- cấp 12. Sức gió mạnh nhất ở các ngư trường miền Trung và Nam Phúc Kiến đạt cấp 9-cấp 10, gió giật cấp 11 - cấp 13. Các khu vực trên tiếp tục có gió mạnh và gió giật mạnh trong các ngày 5 và 6/10.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo, từ ngày 4 - 8/10 sẽ có gió mạnh ở các khu vực ven biển, ngư trường, bãi cạn ở miền Trung, Nam Phúc Kiến và Đài Loan, các tàu thuyền qua lại hoặc đang tác nghiệp cần tránh đi vào các khu vực ảnh hưởng của cơn bão và cần chú ý làm tốt công tác quản lý an toàn cho du lịch, nuôi trồng ven biển, cũng như củng cố các công trình ven biển.

Trước đó, hồi tháng 8 và 9, tỉnh Phúc Kiến cùng hàng loạt địa phương của Trung Quốc đã chịu sự tấn công và ảnh hưởng của nhiều trận bão mạnh như Doksuri, Saola, Hải Quỳ (Haikui) và thời tiết mưa lũ cực đoan, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Trong đó, Bắc Kinh và Hong Kong đã phải hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong vòng 140 năm qua.